อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562

สธ.เตือนหนุ่มสาวออฟฟิศ ถ่ายเอกสารเสี่ยงร่างกายพัง

กระทรวงสาธารณสุข เตือน ผู้ที่ต้องทำงานถ่ายเอกสาร ระวังผงหมึก-สารเรืองแสง กระทบระบบหายใจ รุนแรงถึงขั้นจอตาอักเสบ หวั่นกลุ่มเสี่ยง “โรคหอบหืด” ป้องกันตัวเองก่อนสุขภาพแย่ อังคารที่ 26 พฤษภาคม 2558 เวลา 02.32 น.

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สธ. เปิดเผยว่า ระวังเครื่องถ่ายเอกสารที่ใช้ในสำนักงาน มีอันตรายจากกลิ่นสารเคมี ทำให้ระคายเคืองตา จมูก วิงเวียนศีรษะ โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคระบบหายใจ เช่น โรคหอบหืด ส่วนสารเรืองแสง จากเครื่องในขณะที่ถ่ายเอกสาร อาจทำให้แสบตา กระจกตาอักเสบ อีกทั้งผงหมึกในเครื่องถ่ายเอกสาร เป็นสารเคมีที่เป็นอันตราย ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสผงหมึกหรือสูดดมเอาผงหมึกเข้าสู่ร่างกาย

“สารที่เคลือบไว้ที่ลูกกลิ้งเครื่องถ่ายเอกสาร จะระเหยออกมาในระหว่างใช้งาน เช่น เซเลเนียม หากสูดดมมากเกินไป ลิ้นจะเฝื่อน อาหารไม่ย่อย วิงเวียนศีรษะ และเมื่อได้รับในระดับความเข้มข้นสูงจะเป็นอันตรายต่อตับและไต ส่วนแคดเมียมเป็นสารก่อมะเร็ง จะถูกปล่อยออกจากเครื่องถ่ายเอกสารน้อยกว่าเซเลเนียม แต่เป็นอันตรายมากกว่า” รมว.สธ. กล่าว...

ขณะที่ ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวเสริมว่า ผู้ใช้เครื่องถ่ายเอกสารต้องรู้จักวิธีป้องกันตนเอง โดยทุกครั้งควรปิดฝาครอบให้สนิท พร้อมทั้งติดตั้งพัดลมดูดอากาศ เฉพาะที่ในห้องถ่ายเอกสาร สวมถุงมือแบบใช้แล้วทิ้งและสวมหน้ากากกันฝุ่นขณะเติมผงหมึก และหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรงกับลูกกลิ้งด้วย.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0