อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

ไฟเซอร์มาแล้ว!พร้อมส่งไทย20ล้านโด๊ส ลบครหาผูกขาด

“อนุทิน” แจ้งข่าวดี วัคซีนไฟเซอร์เตรียมส่งไทย 20 ล้านโด๊ส ไตรมาส 3 เป็นต้นไป ศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 11.50 น.


เมื่อวันที่ 7 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ไฟเซอร์มาแล้ว ประชุมแผนการจัดหาวัคซีนไฟเซอร์มาให้ประชาชน ได้ข้อสรุปว่า ประเทศไทยจะได้รับวัคซีนไฟเซอร์ จำนวน 10-20 ล้านโดส เริ่มส่งได้ตั้งแต่ ไตรมาสที่ 3-4 ปีนี้ ซึ่งความร่วมมือระหว่างกระทรวงสาธารณสุขกับ บริษัทไฟเซอร์ ประเทศไทย เป็นไปด้วยดี และ อย.จะอำนวยความสะดวกการขึ้นทะเบียนวัคซีนไฟเซอร์ให้เร็วที่สุด

ส่วนผู้ผลิตวัคซีนรายอื่นๆ หากมีความพร้อมด้านการจัดส่งวัคซีนให้ประเทศไทย แบบกำหนดเวลาที่แน่ชัดได้ สามารถติดต่อเข้ามาได้ กระทรวงสาธารณสุขพร้อมรับข้อเสนอ และพร้อมให้ความร่วมมือ
ขณะที่ นายอนุทิน กล่าวภายหลังการหารือกับผู้แทนบริษัทไฟเซอร์ ที่กระทรวงสาธารณสุข เพื่อจัดซื้อวัคซีนเพื่อใช้ในฉีดให้ผู้มีอายุ 12-18 ปี ว่า จากการหารือบริษัทยืนยันว่าสามารถส่งวัคซีนให้ประเทศไทยได้ในไตรมาส 3 และ 4 ของปี 2564 ประมาณ 10 – 20 ล้านโด๊ส เมื่อมีการบันทึกข้อตกลงกันแล้วทางบริษัทจะมีการส่งเอกสารขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ซึ่งหลังการขึ้นทะเบียนแล้วเอกชนก็สามารถสั่งซื้อได้ ส่วนราคานั้นไม่ขอเปิดเผยเพราะอาจจะมีปัญหากับคู่ค้า แต่เราจะเจรจาให้ได้ราคาที่เหมาะสมที่สุด
 


ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณี นายทอม เครือโสภณ ระบุว่า กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เชิญให้ฉีดวัคซีนซิโนแวค เพื่อประชาสัมพันธ์ขั้นตอนการรับวัคซีนของประชาชน ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ของตน และยังระบุว่าเป็นหนูทดลองให้กับสธ.ว่า สธ.ไม่เคยให้ประชาชนมาเป็นหนูทดลองในการฉีดวัคซีน แม้จะช่วงแรกของการเริ่มฉีดวัคซีน เพราะวัคซีนที่รัฐจัดหามาฉีดให้ประชาชาต้องมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรค ผ่านการรับรองจาก อย.และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ดังนั้นยืนยันว่าไม่เคยเชิญนักธุรกิจคนดังกล่าวมาประชาสัมพันธ์การฉีดวัคซีน และจากการสอบถามการฉีดในกรณีนี้พบว่าเนื่องจากเรามีเกณฑ์ฉีดวัคซีนให้ผู้ต้องเดินทางไปต่างประเทศตามความจำเป็น เช่น ผู้เดินทางไปเรียนต่อต่างประเทศซึ่งประเทศต้นทางระบุว่าจะต้องฉีดวัคซีนก่อน นักกีฬาที่เดินทางไปแข่งในนามประเทศไทย การประกวดนางงามในนานาชาติ ไม่ทราบว่านักธุรกิจรายนี้เข้ามาอยู่ในคณะนี้ได้อย่างไร ยิ่งมีการถ่ายคลิปในสถานพยาบาลปรากฏเป็นไปไม่ได้ เพราะถือว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมายและละเมิดผู้ป่วย
 


นพ.โอภาส กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่มีข่าวว่าคนไทยเดินทางไปสหรัฐอเมริกาแล้วจะได้รับการฉีดวัคซีนฟรี เรื่องนี้กระทรวงการต่างประเทศได้ทำเอกสารเตือนประชาชน ให้ระมัดระวังในการเดินทางไป อาจะทำให้เสียเงินฟรี เพราะแต่ละรัฐมีเงื่อนไขที่ต่างกัน บางรัฐฉีดคนที่เดินทางไปจริง แต่ต้องมีสัญชาติอเมริกัน หรือ มีญาติรู้จัก อย่างกรณี นักธุรกิจชื่อดังที่ออกมาระบุว่าได้ฉีดวัคซีนฟรี ความจริงก็เป็นคนที่มีกรีนการ์ดหรือสัญชาติอเมริกัน ดังนั้นการให้ข้อมูลจึงเป็นแค่ครึ่งเดียวไม่บอกทั้งหมด ทำให้คนเกิดความสับสน คิดว่าใครๆ เดินทางไปสหรัฐจะได้รับวัคซีน ทั้งนี้ ตนไม่ได้กังวลเรื่องการถูกวิจารณ์ เพราะหวังให้ข้อมูลความจริงประชาชนเท่านั้น.

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก อนุทิน ชาญวีรกูล

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%

ความคิดเห็น