อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

"นิพิฏฐ์"ชี้ยื่นศาลรธน.สอบจริยธรรม "ธรรมนัส"ได้เลย

“นิพิฏฐ์”ชี้สอบจริยธรรม “ธรรมนัส”ตรงศาลรธน.ได้เลย เชื่อใช้เวลาไม่นาน เพราะไม่ต้องไต่สวนพยานบุคคล เผยก.ม.ไทยบอกชัดทำผิดในตปท.ต้องรับโทษในไทยด้วย พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 16.04 น.


เมื่อวันที่ 6 พ.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ และรมช.เกษตรและสหกรณ์ ไม่ขาดคุณสมบัติต้องห้ามในการเป็น ส.ส.หรือรัฐมนตรี แม้จะเคยต้องคำพิพากษาให้จำคุกจากคดีค้ายาเสพติดในประเทศออสเตรเลียมาก่อน ทำให้ฝ่ายค้านเตรียมยื่นคณกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สอบจริยธรรม ว่า การที่ ร.อ.ธรรมนัส รอดจากคดีนี้ ส่วนหนึ่งมาจาการที่ผู้ร้องไม่ได้ยื่นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับจริยธรรมเข้าไปด้วย ทั้งที่เรื่องจริยธรรม อยู่ในรัฐธรรมนูญ มาตรา 160 (5) และไม่ได้หยิบยกกฎหมายบางฉบับที่ระบุความผิดบางเรื่องถ้าเป็นการกระทำผิดในต่างประเทศ และกฎหมายของไทยกำหนดให้การกระทำนั้นเป็นความผิดในประเทศเราด้วย บุคคลนั้นจึงต้องกลับมารับโทษในไทยด้วย มาอ้างอิงและเชื่อมโยงในการยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ 

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ทั้งที่ประเด็นดังกล่าวเป็นเรื่องที่สำคัญและเป็นสิ่งที่ศาลต้องรับฟังอยู่แล้ว ทั้งนี้ ประเทศไทยมี พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ.2534 มาตรา 5 ระบุว่า ผู้ใดกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด แม้กระทำนอกราชอาณาจักร ผู้นั้นจะต้องรับโทษในราชอาณาจักรไทยด้วย และยังมีประมวลกฎหมายอาญามาตรา 10 ที่ระบุว่าศาลไทยต้องผูกพันตามคำพิพากษาของศาลต่างประเทศ 

ส่วนการที่จะมีผู้ไปยื่นให้สอบเรื่องจริยธรรมนั้น นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า เป็นสิ่งที่ทำได้ไม่ซ้ำซ้อนกับคดีดังกล่าว แต่มีสิ่งที่ต้องระวังและพิจารณาให้รอบคอบ เพราะมีขั้นตอนแรกคือยื่นผ่านคณะกรรมการตรวจสอบจริยธรรมของสภาฯ หรือจะไปยื่นต่อ ป.ป.ช.ก็ได้ เหมือนกรณีของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ถูกตรวจสอบมาแล้ว แต่กรณีคุณสมบัติความเป็น ส.ส.หรือรัฐมนตรี ไม่ได้มีข้อกำหนดดว่าจะต้องยื่นผ่านทั้ง 2 กลไกนี้ สามารถยื่นตรงที่ศาลรัฐธรรมนูญได้เลย และศาลรัฐธรรมนูญก็มีอำนาจพิจารณาเรื่องนี้ได้อยู่แล้ว

เมื่อถามว่า ถ้ามีการไปยื่นให้ตรวจสอบจริยธรรม จะเป็นการกดดันรัฐบาลอย่างหนักจนทำให้นายกรัฐมนตรี ตัดสินใจให้ ร.อ.ธรรมนัส ออกจาก ครม.ก่อนที่ศาลวินิจฉัยได้หรือไม่ นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า นายกฯก็คงใช้วิธีว่ารอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเสียก่อน อย่างไรก็ตาม ถ้ามีคนไปยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญจริง คิดว่าคงใช้เวลาไม่นาน เพราะไม่มีมีการไตร่สวนพยานบุคคล เพราะเป็นการวินิจฉัยปัญหาข้อกฎหมาย ซึ่งจะช้าหรือเร็วก็อยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญ ตัวอย่างกรณีของนายเทพไท เสนพงศ์​ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ศาลฯใช้เวลา 3-4 เดือนก็ตัดสินได้แล้ว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น