อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

'เสรีพิศุทธ์'ฟันธง'ธรรมนัส' พ้นจากส.ส.-ตกเก้าอี้รมต.ชัวร์

"เสรีพิศุทธ์" ยกรายงานกมธ.ปราบโกง ฟันธง "ธรรมนัส" มีความผิดพ้นส.ส.-รมต. จี้ "บิ๊กตู่" รับผิดชอบ เสนอคนมีมลทินเข้ารับตำแหน่ง อังคารที่ 4 พฤษภาคม 2564 เวลา 22.30 น.

เมื่อวันที่ 4 พ.ค. พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ เตรียมอ่านคำวินิจฉัย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) รมช.เกษตรและสหกรณ์ ต้องพ้นสถานะความเป็น ส.ส. และรัฐมนตรีหรือไม่ หลังเคยต้องโทษจำคุกในคดีนำเข้ายาเสพติด ที่ประเทศออสเตรเลีย ในวันพรุ่งนี้ (5 พ.ค.) ว่า จากการตรวจสอบและรายงานของกรรมาธิการฯ ต่อเรื่องดังกล่าว พบว่าข้อมูลจากตำรวจออสเตรเลีย ระบุว่า ร.อ.ธรรมนัสกับพวก มีพฤติการณ์เข้าข่ายกระทำความผิด และถูกพิพากษาลงโทษจำคุก 4 ปี ในข้อหานำเข้าเฮโรอีน 3.2 กิโลกรัม สู่ประเทศออสเตรเลีย

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ในชั้นตรวจสอบกรรมาธิการฯ ร.อ.ธรรมนัส ไม่ได้มาด้วยตนเอง แต่ส่งหนังสือชี้แจง โดยโต้แย้งว่าไม่ได้เป็นบุคคลที่ต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งการกระทำความผิดเป็นความผิดนอกประเทศจึงไม่อยู่ภายใต้กฎหมายไทย และตนเองได้รับการล้างมลทินแล้ว รวมทั้งโทษที่ได้รับเป็นข้อหาปกปิดการกระทำความผิดเท่านั้น มิใช่ข้อหาร้ายแรงนำเข้าเฮโรอีนตามที่ถูกกล่าวหา ดังนั้นมองว่าคำชี้แจงของ ร.อ.ธรรมนัส ยอมรับแล้วว่ากระทำความผิดจริง และติดคุกที่ประเทศออสเตรเลียจริง ส่วนการล้างมลทินนั้น คือการล้างโทษไม่ใช่การล้างความผิด

"ผมขอให้ประชาชนลองพิจารณาจากข้อเท็จจริงว่าฟังขึ้นหรือไม่ ซึ่งศาลประเทศออสเตรเลียยืนยันว่าได้กระทำความผิด แต่ ร.อ.ธรรมนัส ปฏิเสธว่าไม่ใช่ โดยตามกฎหมาย ร.อ.ธรรมนัส คือ คนไทยที่กระทำความผิดในคดียาเสพติด ในอดีตกระทรวงมหาดไทย ซึ่งเคยเป็นผู้จัดการเลือกตั้ง ได้ส่งเรื่องสอบถามไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกา ในกรณีความผิดในต่างประเทศลักษณะเดียวกันนี้ สาระสำคัญ แม้ไม่ได้ระบุว่าคำพิพากษาเป็นของศาลใด แต่เจตนารมณ์ของกฎหมายต้องการตัดสิทธิผู้ประพฤติไม่เหมาะสม ถ้าต้องห้ามเฉพาะความผิดประเทศ ไม่เกี่ยวกับความผิดในต่างประเทศ จะเกิดความลักลั่น ไม่เป็นธรรม และขัดหลักของเหตุผลในความผิดเดียวกัน" พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวด้วยว่า การพิจารณารายละเอียดนั้นต้องพิจารณากฎหมายและเจตนารมณ์ของกฎหมาย ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 98(10) และมาตรา 160 (6) ในเรื่อง คุณสมบัติของ ส.ส. และรัฐมนตรี แม้ไม่ได้บอกว่าเป็นศาลใด แต่เจตนารมณ์ผู้ยกร่างหมายถึงทั้งศาลไทยและศาลต่างประเทศ เพื่อให้ตัวแทนประชาชนทั้งประเทศ และผู้บริหารกระทรวง ทบวง กรม ต้องไม่ใช่คนที่มีมลทินที่ทำให้การบริหารราชการแผ่นดินมีปัญหา  

"จากรายงานของกรรมาธิการฯ ข้อมูลที่ได้รับ ผมวินิจฉัยว่าผิด ต้องพ้นจากส.ส. และรัฐมนตรี เมื่อผิดแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ต้องรับผิดชอบในกรณีที่เสนอบุคคลที่ขาดคุณสมบัติ และประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง เข้ารับตำแหน่ง หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยไม่ตรงกับสิ่งที่ผมวินิจฉัย ขอให้พิจารณาดูเองว่าศาลรัฐธรรมนูญเป็นอย่างไร" พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    55%
  • ไม่เห็นด้วย
    45%

ความคิดเห็น