อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2564

"อนุทิน" ส่งรถตรวจเชื้อ-วิเคราะห์ผลพระราชทาน ลงพื้นที่คลองเตย

“อนุทิน” ส่งรถตรวจเชื้อและรถวิเคราะห์ผลพระราชทาน ลงพื้นที่คลองเตย ตั้งเป้าตรวจให้ได้ 700 ราย พร้อมสำรวจพื้นที่อิมแพ็ค ชาเลนเจอร์ เมืองทอง เตรียมจัดตั้ง รพ.สนาม รองรับ 5,200 เตียง   อังคารที่ 4 พฤษภาคม 2564 เวลา 18.06 น.

เมื่อวันที่ 4 พ.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก และคณะผู้บริหาร ลงพื้นที่ติดตามการควบคุมโรคโควิด-19 และการค้นหาเชิงรุกในชุมชนพัฒนา 70 ไร่ เขตคลองเตย กทม. พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน
 
นายอนุทิน กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ส่งรถเก็บตัวอย่างตรวจหาเชื้อชีวนิรภัยพระราชทาน และรถห้องปฏิบัติการพระราชทานค้นหาเชิงรุก ลงพื้นที่ตรวจหาเชื้อประชาชนในชุมชนพัฒนา 70 ไร่ หลังพบผู้ติดเชื้อในชุมชน จำนวน 37 ราย โดยวันนี้ ตั้งเป้าหมายตรวจให้ได้วันละ 700 ตัวอย่าง และจะเพิ่มจำนวนในวันต่อไป เพื่อแบ่งเบาภาระของ กทม. เนื่องจากชุมชนคลองเตยมีประชาชนอยู่กันอย่างหนาแน่น การคัดกรองหากพบผู้ติดเชื้อจะประสานกับ กทม. เพื่อจัดหาเตียง หากเตียงไม่เพียงพอ กระทรวงสาธารณสุขจะนำเข้าศูนย์แรกรับ ส่วนการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามที่ชุมชนคลองเตยนั้น พื้นที่ไม่เหมาะสม จะพยายามหาพื้นที่อื่นที่มีความพร้อมในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามต่อไป
 


อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุขยังมีฮอทพิเทล รพ.สนาม และรพ.หลักไว้รองรับผู้ติดเชื้อและผู้ป่วย เพื่อเข้ารับการรักษาตามความเหมาะสม โดยมีการคัดแยกระดับอาการเป็นกลุ่มสีเขียว สีเหลือง และสีแดง หาก รพ.ใน กทม.เต็ม กระทรวงสาธารณสุขมีเครือข่าย รพ.อยู่ทั่วประเทศ ซึ่งมีความพร้อมในการรองรับผู้ป่วย
 
วันเดียวกันนี้ นายอนุทิน ได้เดินทางไปที่อิมแพ็ค ชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี เพื่อดูสถานที่วางแผนสำหรับจัดตั้ง รพ.สนาม หากมีความจำเป็น เนื่องจากอิมแพ็ค ชาเลนเจอร์ เป็นสถานที่ที่มีความพร้อม สามารถรองรับผู้ป่วยได้ประมาณ 5,200 เตียง แบ่งเป็นอาคาร 1 อาคาร 2 อาคารละ 2,000 เตียง ส่วนอาคาร 3 เตรียมพร้อมสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการ โดยจะตั้งเต็นท์ความดันลบ มีเครื่องช่วยหายใจ สามารถรองรับได้ 1,200 เตียง หากจำเป็นต้องใช้งาน มอบให้กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เข้าไปจัดการในพื้นที่ ทั้งระบบระบายอากาศ ระบบระบายน้ำ ระบบบำบัดน้ำเสีย ระบบกล้องวงจรปิด ให้ได้ตามมาตรฐานและร่วมกับภาคเอกชนอื่น ๆ ติดตั้งสัญญาณอินเทอร์เน็ตต่อไป.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น