อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

ลุ้นปิดเมือง'กทม.-ปริมณฑล-เชียงใหม่-ประจวบฯ-ภาคตอ.'

ผอ.ศปก.ศบค. เผยหารือกระทรวงสาธารณสุข พิจารณามาตรการอื่นๆ เพื่อควบคุมโควิด-19 อาจต้องล็อกดาวน์บางพื้นที่ เช่น กทม.และปริมณฑล เชียงใหม่ ประจวบคีรีขันธ์ และภาคตะวันออกบางจังหวัด พรุ่งนี้จะเสนอการยกระดับพื้นที่ให้ศบค.ชุดเล็ก เคาะอีกครั้ง พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 06.33 น.


เมื่อวันที่ 15 เม.ย. พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะ ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) กล่าวว่า ด้วยสถานการณ์ โควิด-19 ขณะนี้ จากการประชุมร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)  อยู่ระหว่างพิจารณามาตรการอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น การควบคุมสถานการณ์ ที่อาจต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์บางพื้นที่ เช่น กทม.และปริมณฑล เชียงใหม่ ประจวบคีรีขันธ์ และภาคตะวันออกบางจังหวัด แต่การประกาศมาตรการใดๆ ทางศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) จะต้องฟังข้อมูลจากทีมงานของกระทรวงสาธารณสุขเป็นหลัก

พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม สั่งการเมื่อวันที่ 13 เม.ย.ที่ผ่านมา ให้เตรียมยกระดับ ขณะนี้ทีมงานเตรียมการไว้แล้ว เช่น ยกระดับพื้นที่ที่ผ่อนคลายให้เป็นพื้นที่สีแดง แต่จะระวังไม่ให้กระทบประชาชนโดยรวม ทั้งนี้นโยบายรายพื้นที่จะไม่ทำเหมือนทั้งประเทศ เพราะจะกระทบประชาชน มีความเป็นไปได้ที่จะนำมาตรการล็อกดาวน์มาใช้ในพื้นที่แต่ต้องรอฟังข้อมูลจากสาธารณสุขอีกครั้ง

"มาตรการล็อกดาวน์คือการห้ามเข้า-ออก ในพื้นที่จังหวัดควบคุม หรือหมายถึงพื้นที่ควบคุมสีแดงเข้ม แต่จากการประเมินขณะนี้ยืนยันว่าสถานการณ์ระบาดสามารถควบคุมได้ ยังใช้การมองด้านพื้นที่ ที่ต้องเฝ้าระวังผู้ติดเชื้อสูง ด้านกิจการใดที่เสี่ยงและกิจกรรมใดที่เสี่ยง วันที่ 15 เม.ย. สธ.จะเสนอการยกระดับพื้นที่ให้ศบค.ชุดเล็ก พิจารณาอีกครั้ง ศบค.เป็นห่วงกลุ่มคนที่เสี่ยงติดเชื้อ หรือคนที่เข้าไปในพื้นที่เสี่ยง หรือคนติดเชื้อแล้วยังไปในพื้นที่สาธารณะ ขอความร่วมมือกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงต้องกักตัวป้องกันไม่ให้เกิดคลัสเตอร์ใหม่ ส่วนโรงพยาบาลสนามที่รัฐบาล และ ศบค.จัดเตรียมไว้ เพียงพอกับการรองรับผู้ติดเชื้อโควิด" เลขาฯ สมช. ในฐานะ ผอ.ศปก.ศบค. กล่าว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    73%
  • ไม่เห็นด้วย
    27%

ความคิดเห็น