อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

"จุรินทร์" ยันผลเลือกตั้งซ่อมไม่กระทบโควตารมต.

"จุรินทร์" ยันผลเลือกตั้งซ่อมไม่กระทบโควตา รมต. ลั่น ปชป.เลิกคุย "พปชร." พร้อมส่งคนลุยทุกสนาม ส.ส. ​​​​​​​พร้อมย้ำ ปชป.เดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญ ระบุอำนาจยุบสภาอยู่ที่นายกฯ เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 11.32 น.


เมื่อวันที่ 6 มี.ค. เวลา 10.00 น. ที่ศูนย์ประสานงานอำนวยการเลือกตั้ง ส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 3 จ.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนที่จะขึ้นรถแห่รณรงค์หาเสียงเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 3 จ.นครศรีธรรมราช ถึงกรณีที่บางฝ่ายคาดการณ์ว่าผลการเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 3 จ.นครศรีธรรมราช จะมีผลกับตำแหน่งรัฐมนตรีในการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ตนได้พูดคุยกับนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ รวมถึงพรรคภูมิใจไทย พรรคพลังประชารัฐ และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ถึงเรื่องการปรับ ครม.จบแล้วในภาพรวม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

เมื่อถามว่าผลการเลือกตั้งในครั้งนี้จะทำให้เกิดการระหองระแหงกันในรัฐบาลหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า สำหรับผู้ใหญ่ในพรรคร่วมรัฐบาลไม่มีอะไร เพราะทุกคนมีวุฒิภาวะ ตนและเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เรามีวุฒิภาวะ เมื่อได้พูดคุยกับพรรคพลังประชารัฐแล้ว แต่เขาคิดจะส่งคนสมัครรับเลือกตั้งซ่อมที่จ.นครศรีธรรมราช ทุกอย่างก็จบ ส่วนระดับล่างตนไม่สามารถตอบได้

เมื่อถามอีกว่า ในอนาคตจะมีการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ที่ จ.ชุมพร และอาจจะมีที่ จ.สงขลา ด้วย พรรคประชาธิปัตย์ จะต้องพูดคุยกับพรรคพลังประชารัฐในเรื่องการส่งคนลงสมัครรับเลือกตั้งอีกหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ไม่คุยแล้ว เพราะต่างเป็นผู้ใหญ่กันหมดแล้ว ครั้งเดียวก็น่าจะเป็นที่ยุติได้ ก่อนหน้านี้เกิดเหตุการณ์ในการเลือกตั้งซ่อมที่ จ.กำแพงเพชร พรรคประชาธิปัตย์เรายอมกลืนเลือด ไม่ส่งผู้สมัครลงแข่งขันกับคนของพรรคพลังประชารัฐ เพราะรักษามารยาททางการเมืองในการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล จนทำให้ นพ.ปรีชา มุสิกุล อดีต ส.ส.กําแพงเพชร เกิดความไม่สบายใจ จนทำให้ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ไป แต่จากนั้นทุกอย่างก็เปลี่ยนไป เมื่อเกิดกรณีที่ จ.นครศรีธรรมราช เมื่อทุกอย่างเปลี่ยนไปแล้วก็เปลี่ยนไป พรรคประชาธิปัตย์พูดครั้งเดียวก็จบ จากนี้ไปหากมีการเลือกตั้งซ่อม พรรคประชาธิปัตย์ก็จะพิจารณาเป็นกรณีไปว่าจะส่งหรือไม่ส่งอย่างไร

อย่างไรก็ตามนายจุรินทร์ ยังได้ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า พรรคประชาธิปัตย์จะยกมือสนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญในวันที่ 17-18 มี.ค.นี้  เมื่อถามว่าสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ยืนยันจะคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ เพราะกลัวว่าสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ไปแก้หมวด 1-2 ว่า ในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ใช้เป็นหลักนั้นชัดเจนแล้วว่าไม่แตะหมวด 1-2 ฉะนั้นก็ไม่น่าจะมีอะไร

เมื่อถามว่า มีข่าวการพูดถึงว่าอาจเกิดยุบสภาเพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่ตามกติการัฐธรรมนูญเดิม นายจุรินทร์ กล่าวว่า ไม่สามารถตอบได้ เพราะอำนาจการยุบสภาเป็นของนายกรัฐมนตรี

ด้านนายเฉลิมชัย กล่าวถึงกระแสข่าวที่ว่าอาจจะมีการสลับโควตารัฐมนตรีกับพรรคการเมืองอื่น ว่า ขอให้รอดูในวันที่ส่งรายชื่อรัฐมนตรีพรรคให้กับนายกรัฐมนตรี ซึ่งคาดว่าจะส่งได้ภายในเดือน มี.ค.นี้. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น