อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564

"วิรัช"จ่อคุยฝ่ายค้านกำหนดกรอบซักฟอก ยืน 4 วัน

“วิรัช” ประธานวิปรัฐบาล เตรียมหารือพรรคฝ่ายค้าน กำหนดกรอบอภิปรายไม่ไว้วางใจ ยืน 4 วัน ช่วง 16-19 ก.พ. จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 17.11 น.


เมื่อวันที่ 25  ม.ค. นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ฐานะโฆษกคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เปิดเผยว่าในการประชุมวิปรัฐบาล ที่มีนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล เป็นประธานการประชุม ได้แจ้งต่อกำหนดการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาญัตติของพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพื่ออภิปรายทั่วไปโดยลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล จำนวน 10 คน  ว่า วิปรัฐบาลได้หารือกับรัฐบาล ถึงการกำหนดวันประชุมวาระดังกล่าววันที่ 16 - 19 ก.พ.และวันที่ 20 ก.พ.นี้ จะให้ลงมติในญัตติดังกล่าว ส่วนที่พรรคฝ่ายค้านต้องการวันประชุมเพิ่มนั้น นายวิรัช ระบุว่าต้องหารืออีกครั้ง ขณะเดียวกันกรอบการอภิปรายนั้น เบื้องต้นจะยึดหลักการของใช้เวลาเหมือนกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล เมื่อปี 2563 โดยหลักการคือเป็นการอภิปรายของ ส.ส.พรรคฝ่ายค้านและรัฐมนตรีเป็นผู้ชี้แจง

นายอัครเดช กล่าวด้วยว่า ที่ประชุมวิปรัฐบาล ยังได้แจ้งว่าวันที่ 9 ก.พ.นี้ จะมีประชุมร่วมรัฐสภา โดยมีเรื่องที่สำคัญ คือ พิจารณาญัตติด่วน ของนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และนายสมชาย แสวงการ ส.ว. พร้อมคณะที่ขอให้รัฐสภามีมติส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยเกี่ยวกับหน้าที่และอำนาจของรัฐสภาต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตามมาตรา 210(2) ของรัฐธรรมนูญ และ ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.... ซึ่งรัฐบาลเป็นผู้เสนอ โดยในส่วนของญัตตินั้นที่ประชุมวิปรัฐบาล ยังไม่มีข้อสรุปชัดเจนว่าจะลงมติหรือไม่ เพราะนายวิรัช ระบุว่าจะขอประสานไปยังผู้เสนอญัตติให้พิจารณารายละเอียดอีกครั้ง ขณะที่ร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาตินั้น จะลงมติรับหลักการไว้พิจารณา.
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%

ความคิดเห็น