อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

วิจารณ์หนาหู ยื่นซักฟอกรมต.11 คนมากเกินไป

วิจารณ์แซด อภิปราย 11 คนมากเกินไป จับสังเกต รมว.พลังงาน ไม่ถูกซักฟอก ทั้งที่มีผลประโยชน์มหาศาลเกี่ยวพันไปถึงเมกะโปรเจคท์ใหญ่รบ. อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 17.36 น.

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความพร้อมในการเตรียมยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจคณะรัฐมนตรีรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นรายบุคคล ที่จะยื่นญัตติในวันที่ 25 ม.ค. ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ว่า เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนาหู โดยเฉพาะในพรรคเพื่อไทยที่ ส.ส.ส่วนหนึ่งมองว่าการยื่นอภิปรายรัฐมนตรีมากถึง 11 คน มากเกินไป สมัยที่แล้วยื่นอภิปรายรัฐมนตรี 7 คน ยังจัดสรรเวลา ทั้งเนื้อหา ไม่ค่อยลงตัว คราวนี้กลับยื่นเข้ามาถึง 11 คน แทนที่จะลดจำนวนรัฐมนตรีให้น้อยลงกว่านี้ กระชับประเด็น พุ่งเป้าไปยังรัฐมนตรีที่มีปัญหาในการบริหารประเทศล้มเหลว ไร้ประสิทธิภาพ และรัฐมนตรีที่มีกระแสข่าวความไม่ชอบมากลในการบริหารงานเป็นหลักน่าจะดีกว่า แต่แกนนำพรรคเพื่อไทย กลับไปเกรงใจพรรคร่วมฝ่ายค้านมากเกินไป จึงไม่กล้าตัดรายชื่อรัฐมนตรีที่ถูกเสนอชื่อเข้ามา โดยเฉพาะ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ที่พรรคก้าวไกล ขอแก้มือ เนื่องจากการอภิปรายเมื่อปี 2563 ไม่ได้อภิปราย คราวนี้จึงต้องเพิ่มชื่อเข้ามา ทำให้พรรคเพื่อไทยก็ไม่กล้าตัดรายชื่อออก เกรงว่าจะกระทบความสัมพันธ์ระหว่างพรรคร่วมฝ่ายค้าน แม้พล.อ.ประวิตร เป็นรองนายกรัฐมนตรีกำกับดูแลกระทรวงแรงงานด้วย แต่เป็นเพียงในภาพรวม หากต้องการพุ่งเป้าไปยังความไม่ชอบมาพากลเรื่องแรงงานเถื่อน ควรพุ่งเป้ายัง รมว.แรงงาน โดยตรงไปเลย 

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ยังมีข้อสงสัยจนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ กระทรวงพลังงาน เหตุใดรอบนี้ รมว.พลังงาน ไม่ถูกเสนอชื่อเข้ามาอภิปราย ทั้งที่มีผลประโยชน์มหาศาล เกี่ยวพันไปถึงเมกะโปรเจคท์ใหญ่ของรัฐบาล ทั้งในส่วน ของ เสี่ย ก. นายทุนใหญ่ของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ และรัฐมนตรีบางคนในรัฐบาลปัจจุบันมีประเด็นน่าสงสัย แต่กลับหลุดโผการซักฟอกไป นายทุนคนดังกล่าว ไม่ได้มีสายสัมพันธ์อันดีแค่แกนนำในพรรคร่วมรัฐบาล แต่ยังมีสายสัมพันธ์ที่ดีกับแกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้านและ ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านบางคนด้วย ในการอภิปรายครั้งที่แล้ว ส.ส.ฝ่ายค้าน คนหนึ่งพยายามเชื่อมโยงนายทุนคนดังกล่าว กับเมกะโปรเจคท์หลายโครงการในรัฐบาล ทำให้นายทุนคนนี้ ถึงกับบินตรงไปต่างประเทศเพื่อขอเจรจากับเจ้าของพรรคตัวจริงพรรคเพื่อไทย และคราวนี้ที่หลุดโผการอภิปราย จึงไม่แน่ใจว่า มาจากสาเหตุใดกันแน่ และในการประชุมเตรียมความพร้อมอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ พรรคเพื่อไทย จำกัดวงในการรับรู้ข้อมูลที่จะอภิปรายรัฐมนตรี ในวงแคบเท่านั้น ไม่มีการนำข้อมูลมากาง เหมือนคราวที่แล้ว เพราะมีบทเรียนจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจรอบที่แล้ว ข้อมูลสำคัญหลุดรอดออกไปก่อน ทำให้รัฐมนตรีรายนั้นๆ เตรียมข้อมูลชี้แจงกลับได้อย่างตรงประเด็น เป็นที่น่าสังเกตว่า ส.ส.นักอภิปรายและแกนนำพรรคเพื่อไทย บางคนพยายามโหมประเด็นอภิปรายแถลงข่าว เปิดเอกสารเป็นรายวัน ที่อาจทำให้ฝ่ายตรงข้ามจับทางได้หมด อาจทำให้เนื้อหาการอภิปรายวันจริงไม่มีข้อมูลใหม่มาเล่นงาน จึงสร้างความงุนงงให้กับสมาชิกพรรคเพื่อไทย.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น