อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

สธ.ยันเจรจา "โคแวกซ์" แต่ไม่เข้าเงื่อนไขให้ ปท.ยากจน

สธ.ยันไม่เคยทิ้งความหวังได้วัคซีนจาก “โคแวกซ์” ยันเจรจาตั้งแต่ต้น แต่ไม่เข้าเงื่อนไขของโครงการให้ ปท.ยากจน ส่วนไทยถูกจัดระดับปานกลาง อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 17.25 น.

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวว่ากระทรวงสาธารณสุขไม่ยอมเข้าร่วมโครงการโคแวกซ์ ซึ่งเป็นโครงการขององค์การอนามัยโลก ในการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ว่า ตนขอชี้แจงว่าในการจัดหาวัคซีนมีการวางแผนเข้าร่วมกับโครงการโคแวกซ์ด้วยตั้งแต่แรก แต่ในการเจรจานั้นโครงการนี้เป็นโครงการที่ให้วัคซีนฟรีกับประเทศยากจน ซึ่งทางโครงการจัดประเทศไทยอยู่ในประเทศรายได้ปานกลาง จึงไม่ได้รับตรงนี้ แต่หากจะเข้าร่วมก็ต้องนำเงินไปร่วมลงขันในการจัดหาวัคซีนซึ่งในขณะนั้นทางโครงการก็ยังไม่ได้ระบุว่าจะเอาวัคซีนตัวไหน และขณะนั้นก็ยังไม่มีวัคซีนตัวใดที่มีความคืบหน้ามาก เพียงแต่บอกให้ไทยเอาเงินไปร่วมลงขัน เมื่อได้มาแล้วก็จะได้วัคซีนในรูปแบบของการซื้อในราคาตามปกติ ถ้าไม่สำเร็จก็ไม่ได้เงินคืน จึงเป็นเรื่องยากในการที่จะเอาเงินไปลงตรงนั้น
 
“อย่างไรก็ตาม เราไม่ได้ทิ้งเรื่องของการเจรจาในโครงการโคแวกซ์ ซึ่งขณะนี้วัคซีนเริ่มทยอยออกมา เราคุยกันอยู่เรื่อยๆ ในเรื่องข้อมูลต่างๆ อาจจะสามารถแบ่งให้ประเทศไทยซื้อได้หรือไม่ในราคาต้นทุน หรือราคาถูก แต่ประเทศไทยไม่อยู่ในเกณฑ์ที่จะได้รับวัคซีนฟรีอยู่แล้ว” นพ.โอภาส กล่าว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น