อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

เผยยอดติดโควิด19ราย ในปาร์ตี้วันเกิด'ดีเจมะตูม'

สธ. เผยยอดติดโควิด 19 ราย ในปาร์ตี้วันเกิด"ดีเจมะตูม-ผู้ประกาศข่าว NBT" เชื่อมโยงคลัสเตอร์ผับดังเมืองเชียงใหม่ แนะอย่าชะล่าใจ อาจเจอคนติดเชื้อไม่มีอาการ ชี้ไทยยังคุมเข้มตามชายแดน อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 16.07 น.

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ. โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) ว่า สถานการณ์ทั่วโลกป่วยแล้ว 99 ล้านราย สถานการณ์ทั่วโลกยังทรงๆ ส่วนในเอเชียยังมีการติดเชื้อสูง เช่นมาเลเซีย 4,000 กว่าราย เมียนมา ติดเชื้อฯ ระดับพันกว่าราย จะเห็นว่าในทวีปเอเชียมีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ดังนั้นไทยยังต้องเฝ้าระวังการลักลอบข้ามแดนผิดกฎหมาย ซึ่งขณะนี้ฝ่ายความมั่นคงใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ในการควบคุมตรงนี้ แต่ก็ขอความร่วมมือจากประชาชนในการแจ้งเบาะแสด้วย เพราะยังเห็นข่าวว่ามีการลักลอบนำคนต่างด้าวเข้ามาด้วยหากแจ้งเบาะแสก็จะไม่ตรวจจับได้เร็ว
 
สำหรับสถานการณ์การระบาดรอบใหม่ในไทยตั้งแต่ 15 ธ.ค.2563 เป็นต้นมา อัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ 0.14 ถือว่าค่อนข้างต่ำ แต่เราไม่อยากให้เกิดความสูญเสีย ขณะนี้ สถานการณ์ในประเทศในตอนแรกดูเหมือนค่อยๆ ลดลง แต่ระยะหลังก็เพิ่มสูงขึ้น อย่างไรก็ตามทั้งหมดยังเป็นผู้ป่วยในพื้นที่แถบภาคกลาง ล่าสุดวันที่ 24 ม.ค. มีเพียง 7 จังหวัดที่ยังมีผู้ป่วยใหม่ มากสุดคือที่ สมุทรสาคร นอกจากนี้ยังมี กทม. ปริมณฑล ระยอง และบางจังหวัดในภาคกลาง ดังนั้นมาตรการที่ต้องดำเนินการต่อไปโดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดจะต้องควบคุมค้นหาผู้ป่วยเข้ามาในพื้นที่ได้อย่างรวดเร็วทันท่วงที ลดความเสี่ยงการจัดกิจกรรมให้ได้มากที่สุด และปฏิบัติตามมาตรการควบคุมป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ในหลายจังหวัดที่จะครบกำหนด ห้ามเคลื่อนย้าย ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 1 ก.พ. นั้น ก็จะมีการพิจารณาอีกครั้ง แต่บางพื้นที่ที่ไม่มีมีรายงานผู้ป่วยรายใหม่แล้ว อาจจะมีการพิจารณาผ่อนคลายมาตรการบางอย่างได้ เช่น การเปิดเรียน
 
นพ.โอภาส กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีผู้เสียชีวิต 1 รายวันนี้ เป็นหญิงอายุ 73 ปี อยู่จังหวัดสมุทรสาคร สังเกตดูในหลายกรณีที่ผ่านมาพบว่าผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่หรือเกือบทั้งหมดเป็นผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัวเรื้อรัง เบาหวาน ความดัน โรคทางสมอง เป็นต้น ทั้งนี้ผู้สูงอายุไม่ได้ไปสถานที่เสี่ยง ไม่ได้ ไปบ่อน แต่เกิดการติดเชื้อเนื่องจากญาติที่ติดเชื้อเดินทางมาเยี่ยม รายนี้ก็เช่นเดียวกัน ติดเชื้อจากญาติที่ติดเชื้อโควิดไม่มีอาการแล้วมาเยี่ยมท่าน เนื่องจากเป็นผู้สูงอายุและมีโรคประจำตัวทำซึ่งเป็นวัยที่มีอาการรุนแรงมากกว่าหนุ่มสาวอยู่แล้ว ทำให้เชื้อลงปอด ต้องใช้เครื่องช่วยกายใจตั้งแต่วันที่ 9 ม.ค.และใช้หลายครั้ง ส่วนใหญ่เมื่อใช้ไประยะหนึ่งการติดโรคในปอดจะดีขึ้น แต่สิ่งที่ตามมาคือการเกิดโรคแทรกซ้อนในปอด และจากการนอนรพ. ต่อมาผู้ป่วยก็เสียชีวิตซึ่งคล้ายกับหลายรายที่ผ่านมา สิ่งหนึ่งที่จะเตือนพวกเราไดคือผู้ที่มีญาติผู้ใหญ่ในครอบครัว มีโรคประจำตัว แล้วถ้าใครมีความเสี่ยงไม่ว่าจะไปเที่ยวตามผับบาร์ บ่อน ปาร์ตี้ ต่างๆ ควรมีมาตรการป้องกันตัวเองเมื่อกลับเข้าบ้าน ไปพบญาติผู้ใหญ่สวมหน้ากากอนามัย
 
นพ.โอภาส กล่าวถึงกรณีการติดเชื้อโควิด 19 ที่เกี่ยวข้องกรณีดีเจมะตูม หรือเตชินท์ พลอยเพชร ซึ่งเจ้าตัวแจ้งไทม์ไลน์เร็ว ทำให้สอบสวนโรคได้เร็วเริ่ม ทั้งนี้จากการสอบสวนโรคเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้พบว่าเริ่มต้นด้วยสถานบันเทิงที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีชายท่านหนึ่งไปเที่ยวสถานบันเทิงแห่งนี้ จากนั้นก็ทราบว่าตอนจัดงานไม่ได้เว้นระยะห่าง ไม่มีการสวมหน้ากากอนามัย และมีผู้ที่ติดเชื้อที่สถานบันเทิงแห่งนั้นจำนวนมาก จากนั้นชายคนดังกล่าวติดเชื้อแต่ไม่มีอาการและมาร่วมงานวันเกิดของดีเจมะตูม ซึ่งมีผู้เกี่ยวข้องไปร่วมงานจำนวนมาก และเกิดการแพร่กระจายเชื้อเกิดขึ้น  ส่วนผู้ประกาศข่าว NBT จากการสอบสวนประวัติเบื้องต้นก็พบว่าไปร่วมงานปาร์ตี้ ซึ่งมีผู้ร่วมงานวันเกิดดีเจมะตูม ไปงานด้วย

 


นพ.โอภาส กล่าวว่า รวมทั้งหมดจะเป็น 3 กลุ่ม แต่เชื่อมโยงกันด้วยงานเลี้ยง มีผู้ติดเชื้อที่เกี่ยวโยงกัน 19 คน ดังนั้นจะสังเกตว่าจุดที่มีความเสี่ยงคือสถานที่แออัด อากาศถ่ายเทไม่สะดวก คนที่มาร่วมกิจกรรมไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัย แน่นอนว่าเวลารับประทานอาหารหรืออยู่ในงานเลี้ยง โดยเฉพาะงานเลี้ยงวันเกิดบางครั้งจะมีการเป่าเค้กวันเกิด มีดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บางครั้งมีการสูบบุหรี่ในพื้นที่ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงที่เราทราบหลายครั้งว่าจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดการติดเชื้อไปได้ เพราะคนส่วนใหญ่ที่ไปร่วมงานไม่มีอาการ พอไม่มีอาการก็จะคิดว่าไม่เป็นอะไร
 
"นี่ก็เป็นบทเรียนสอนเราเช่นเดียวกันว่าความเสี่ยงนั้นเกิดจากการไปร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์กันถึงแม้จะเป็นหมู่คนรู้จักกันก็ตาม ก็มีโอกาสติดเชื้อได้ ดังนั้นในสถานการณ์เช่นนี้ก็ควรจะระมัดระวังงานอย่างสูงงานเลี้ยงต่างๆ ไม่ควรแออัดเกินไป ถ้างดเว้นได้ก็ควรงด" อธิบดีคร. กล่าว
 
ทั้งนี้ ในสถานที่จัดงานเลี้ยงวันเกิด 2 งานนี้ มีผู้โหลดแอพพลิเคชั่นหมอชนะ จำนวนหนึ่งและได้รับ  SMS แจ้งเตือนความเสี่ยงและวิธีปฏิบัติตัว นี่คือประโยชน์ของแอพฯ ที่มีระบบตรวจสอบแนะนำ ทั้งนี้ จากข้อมูลล่าสุดวันที่ 24 ม.ค.มีผู้ใช้งานแล้ว 6.8 ล้านคน มีผู้ได้รับการแจ้งเตือน 5,956 ราย ถือว่าตัวเลขดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ต้องขอให้โหลดกันมากๆ เพื่อทำให้การควบคุมป้องกันและติดตามผู้สัมผัสเป็นไปอย่างรวดเร็ว ขอยืนยันอีกครั้งว่าแอพฯ นี้ไม่มีการระบุตัวตนจึงไม่ต้อง เรื่องข้อมูลส่วนตัว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น