อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

"พิธา" ปัดป้อง "ธนาธร" ปมวัคซีนโควิด-19 แจงพูดแทนปชช.เจ้าของภาษี

บังเอิญ “ปธ.ก้าวหน้า”เป็นหนึ่งในประชาชนเท่านั้น ไม่ออกความเห็นปมแอสตราฯ ขยาดการเมืองไทยระบุข้อมูลยังไม่ชัด แย้มศึกซักฟอกครั้งนี้มี “คู่เด็ด” ทุกวันไม่น้ำท่วมทุ่ง ให้พรรคร่วมฝ่ายค้านเคลียร์ปมเวลา เชื่อไม่ซ้ำรอยต้องอภิปรายนอกสภาเหมือนปีที่แล้ว เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 17.36 น.

เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ที่ศูนย์ประสานงานพรรคก้าวไกล เขตบางขุนเทียน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล  กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวบริษัทแอสตราเซเนกา ยกเลิกแถลงข่าววัคซีนเพราะถูกโยงเป็นเรื่องการเมือง ว่า ตนติดตามอยู่ทั้งในโซเชียลและสื่อต่างๆ เห็นคนออกมาชี้แจงหลายคน รวมถึง ผอ.สถาบันวัคซีนด้วย ตนคิดว่าเรื่องนี้มันยังไม่ชัดเจน คนระดับหัวหน้าพรรคคงไม่แสดงความคิดเห็นอะไรที่เรื่องมันยังไม่ชัดเจน เพราะจะทำให้เกิดความสับสนมากขึ้นไปอีก ที่พอจะพูดได้ก็คือตนคิดว่าวัคซีนมี 7-8 ชนิด ที่มีข้อดีข้อเสียต่างกัน มีการทดสอบและมีราคาที่ต่างกัน มีการจัดเก็บ มีผลกระทบที่ไม่พึงประสงค์ต่างกัน

นายพิธา กล่าวว่า ในมุมมองของเราเมื่อมันมีความไม่แน่นอนมันก็ต้องมีการบริหารความเสี่ยง มีความโปร่งใสและกระจายความเสี่ยง ซึ่งหลายประเทศมีถึง 3-4 ยี่ห้อ บางยี่ห้อเหมาะกับตนหรือบางยี่ห้อเหมาะกับคนอื่น หรือเหมาะกับผู้สูงอายุเกิน 75 ปีขึ้นไป คงไม่มีใครที่อยากจะเอาไข่หลายๆ ใบ 90 กว่าใบไปใส่ในตะกร้าเดียวกัน พอมันหล่นลงมาแตกแล้วประเทศก็ไปต่อไม่ได้ ซึ่งวัคซีนเป็นความมั่นคงทางสุขภาพ เป็นความมั่นคงทางเศรษฐกิจ และความมั่นคงระหว่างประเทศด้วย   

นายพิธา ยังกล่าวถึงกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ออกมาเตือนกรณีที่พรรคออกหน้าปกป้องนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้าเรื่องวัคซีนโควิด-19 ที่อาจจะเข้าข่ายยอมให้บุคคลอื่นชี้นำพรรคตามมาตรา 28 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 60 โทษถึงขั้นยุบพรรค ว่า เรื่องนี้ตนพูดแทนประชาชนและนายธนาธรกลายเป็นหนึ่งในประชาชน ซึ่งตนไม่ได้พูดถึงนายธนาธรและไม่มีความจำเป็นที่จะต้องพูดแทนนายธนาธร แต่ตนพูดแทนประชาชนที่เป็นเจ้าของภาษี 4,000 กว่าล้านบาท ในตอนแรกและจะกลายเป็นหมื่นกว่าล้านบาทในมติของ ครม. "เงินจำนวนนี้เป็นเงินที่มาจากภาษีของประชาชน จึงมีสิทธิที่จะตั้งคำถามว่าเป็นการกระจายความเสี่ยงที่เหมาะสมหรือไม่ และต้องการที่จะตั้งคำถามว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับการที่ต้องไปผูกอนาคตไว้กับยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่ง และบังเอิญว่านายธนาธรก็เป็นแค่หนึ่งในประชาชนเท่านั้นเอง" นายพิธา กล่าว 

เมื่อถามว่าจะนำประเด็นวัคซีนโควิด-19 ไปอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลด้วยหรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า ที่ชัดเจนตนได้พูดไปแล้ว หลังการประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านเมื่อวันที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมาว่าจะอภิปรายใครบ้าง แต่วันนี้คงไม่สามารถที่จะเฉลยข้อสอบได้ทั้งหมด  

นายพิธา ยังกล่าวถึงความพร้อมในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งที่ผ่านมามีปัญหาในเรื่องเวลาจนพรรคก้าวไกลต้องมาอภิปรายนอกสภานั้น ว่า จะให้ประธานวิปของทุกพรรคฝ่ายค้านเป็นผู้บริหาร โดยครั้งที่แล้วไปจำกัดเรื่องของนาที ทั้งนี้ตนในฐานะหัวหน้าพรรคได้ไปพูดในที่ประชุมวิปฝ่ายค้านถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในปี 63 ที่มีการอภิปรายนอกสภา ซึ่งในปีนี้ก็ขอให้ไม่มีเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้น เพราะเหตุการณ์ในปีที่แล้วก็เกิดขึ้นเพิ่งสดๆ ร้อนๆ ทั้งนี้บอกได้ว่ามีคู่เด็ดๆ ทุกวันและมีภาคสองต่อจากภาคแรก ซึ่งจะไม่ให้น่าเบื่อ ไม่ให้น้ำท่วมทุ่ง เพราะถ้าหากใช้เวลานานก็จะไม่น่าสนใจและจะพยายามจัดคู่เด็ดที่เป็นผลประโยชน์ของประชาชนเยอะๆ.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    32%
  • ไม่เห็นด้วย
    68%

ความคิดเห็น