อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

เปิดผลสอบเก้งเผือก'คุณภูมิ'หาย จ่อแจ้งเอาผิดคนเลี้ยง

กระทรวงทรัพยากรฯ เผยผลสอบเก้งเผือกหายจากสวนสัตว์สงขลา “คุณภาค” ถูกงูเหลือมกินจริง ส่วน “คุณภูมิ” จ่อแจ้งจับคนเลี้ยง เหตุสงสัยสูงสุด พร้อมขยายผลหาคนร่วมขบวนการ คาดยังมีชีวิตอยู่ในไทย เหตุส่งออกยาก ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564 เวลา 18.15 น.


เมื่อวันที่ 22 ม.ค. ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) นายเฉลิมชัย ปาปะทา ผู้ตรวจราชการ ทส. ในฐานะประธานกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานหายไปจากสวนสัตว์สงขลา โดยมีนายสมปอง ทองสีเข้ม ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นกรรมการ สพ.ญ.นันทริกา ชันซื่อ ผอ.ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นกรรมการ นายเจษฐ์ โทณะวณิก บอร์ดองค์การสวนสัตว์ฯ เป็นกรรมการ และนายวิสาล ทฤษฎีคุณ เลขานุการ คณะกรรมาการฯ ร่วมแถลงข่าวการสรุปผลการสอบสวนข้อเท็จจริงฯ นายเฉลิมชัย กล่าวว่า เดือน ต.ค.63 นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีเก้งเผือกหายไปจากสวนสัตว์สงขลา เมื่อเดือน ก.พ.63 รวมทั้งปัญหาการดำเนินการในสวนสัตว์สงขลา โดยมีการแต่งตั้งอนุกรรมการมา 2 ชุด ชุดแรกมี พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ ผบก.ปทส. สอบเฉพาะเก้งเผือกที่หายไป และอนุกรรมการชุดที่ 2 นายสมปอง สอบเรื่องปัญหาการดำเนินการในสวนสัตว์สงขลา โดยทั้ง 2 ชุด ลงพื้นที่สวนสัตว์สงขลา ตรวจสอบกรงสัตว์เลี้ยง สวนแสดงเก้งเผือก พยานวัตถุ คือ ซากเก้ง กระดูก และซากในท้องงูเหลือม  

นายเฉลิมชัย กล่าวอีกว่า เก้งเผือกทั้ง 2 ตัว เป็นลูกของเก้งเผือก ชื่อ คุณมูมู่ (เพศผู้) ที่ผสมพันธุ์กับเก้งธรรมดา (เพศเมีย) ซึ่งเป็นพ่อเดียวกันและคนละแม่ ตัวแรก คือ คุณภาค เกิดเมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 62 โดยทางสวนสัตว์สงขลาแจ้งว่าถูกงูเหลือมกิน เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 63 ขณะอายุ 9 เดือน ส่วนตัวที่ 2 ชื่อ คุณภูมิ เกิดเมื่อวันที่ 18 พ.ย.63 และหายไปเมื่อวันที่ 19 ก.พ.63 ขณะที่สวนสัตว์สงขลา รายงานผลเดือน มี.ค.63 มายังบอร์ดองค์การสวนสัตว์ โดยแจ้งใน 3 ประเด็น คือ 1.หลุดลอดออกไป 2.ถูกงูกิน และ 3.ถูกขโมย แต่ไม่ได้มีการสรุปผลถึงสาเหตุที่แท้จริง จึงต้องมีการตรวจสอบในพื้นที่ รวมทั้งการตรวจสอบทางดีเอ็นเอ

ด้าน สพ.ญ.นันทริกา กล่าวถึงผลตรวจสอบทางดีเอ็นเอว่า ซากเก้งที่ตอนแรกระบุว่า เป็นคุณภูมิ มีลักษณะแห้งเป็นโครงกระดูก มีขากรรไกร หนังและขนติดอยู่ จากการตรวจสอบของคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และสัตวแพทย์กรมอุทยานฯ ร่วมพิสูจน์โดยตาเปล่า และใช้กล้องจุลทรรศน์ ตรวจสอบจากขากรรไกร พบว่า ซากมีขนาดเล็กกว่า 3 เดือน คาดว่าเป็นเก้งอายุ 1 เดือน ส่วนสีขนเป็นเก้งธรรมดา จึงมีข้อสรุปว่า ไม่มีความสัมพันธ์เป็นลูกของคุณมูมู่ และไม่ใช่เก้งเผือก ส่วนคุณภาค ได้การเก็บตัวอย่างทั้งงูเหลือม ซากเก้งที่แช่แข็งเอาไว้ เนื่องจากมีการสงสัยว่า เป็นการจัดฉากหรือไม่นั้น แต่ผลตรวจสอบพบว่า ถูกงูเหลือมกินจริงๆ ส่วนขนของเก้งเป็นสีขาว ขนาดขากรรไกรสอดคล้องกับอายุของคุณภาคอายุ 9 เดือน มีข้อสรุปว่า มีความสัมพันธ์กับคุณมูมู่ และเป็นเก้งเผือก ขณะที่ นายเจษฐ์ กล่าวว่า ส่วนกรณีเก้งเผือก(คุณภูมิ)หายไป การดำเนินการองค์การสวนสัตว์ฯ สอบสวนในเชิงชีววิทยาและทางกายภาพ มีการสอบพยานบุคคล ตรวจสอบเจ้าหน้าที่ที่เข้าออก และเจ้าหน้าที่ดูแลคุณภูมิ 2-3 คน แต่บุคคลที่ต้องสงสัยมากที่สุด คือ 1 ในคนเลี้ยงคุณภูมิ สืบประวัติมีความน่าสงสัย เคยต้องคดีอาญา โดยข้อสรุปดังกล่าวจะนำเสนอนายวราวุธ เพื่อพิจารณาอีกครั้ง ก่อนมอบอำนาจให้บอร์ดองค์การสวนสัตว์ดำเนินการต่อไป คาดว่าจะสามารถแจ้งความดำเนินคดีกับคนเลี้ยงต้องสงสัยรายนี้ในช่วงเดือน ก.พ.นี้ ซึ่งขณะนี้เราต้องเก็บพยานหลักฐานทำอย่างรอบคอบ ทั้งนี้สำหรับคุณภูมิที่หายตัวไปนั้น คาดว่า ยังอยู่ในไทย เพราะส่งออกนอกประเทศน่าจะยาก และอาจจะยังมีชีวิตอยู่ แต่ไม่ทราบว่าอยู่ที่ไหน 

นายเจษฐ์ กล่าวต่อว่า ส่วนจะมีบุคคลอื่นเกี่ยวข้องกับกรณีเก้งเผือกหายไปหรือไม่นั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะสอบสวนขยายผลว่า เกี่ยวเนื่องกับเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ฯ คนอื่นอีกหรือไม่ รวมทั้งอดีต ผอ.สวนสัตว์สงขลา ที่แม้ว่าขณะนี้จะลาออกไปแล้ว แต่ตำรวจสามารถเรียกมาสอบปากคำได้ อีกทั้งยังมีคดีนอแรดหาย และคดีนกแก้วมาร์คอหายไป 13 ตัว ที่เกี่ยวข้องกับสวนสัตว์สงขลา ซึ่งคดีทั้ง 2 คดี ตำรวจกำลังสอบสวนอยู่เช่นกัน

ส่วนนายสมปอง กล่าวถึง ผลการตรวจสอบการบริหารจัดการสวนสัตว์สงขลา แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ การบริหารจัดการ และมาตรฐานการจัดการสวนสัตว์ โดยการบริหารจัดการพบว่า ผู้บริหารไม่มีความรัดกุมเพียงพอ หละหลวม ไม่เอาใจใส่ส่งผลให้เกิดปัญหาสัตว์ป่าหาย และทุกเรื่องต้องรอการตัดสินใจจากผู้บริหาร เกิดความล่าช้า เช่น เรื่องสัตว์หาย มีการแจ้งความล่าช้า ส่วนคดีนอแรด พบว่าไม่มีระเบียบการจัดการซากสัตว์ป่า เปิดช่องการทุจริตของเจ้าหน้าที่ได้ เกิดความเสื่อมเสียแก่ภาพพจน์ของสวนสัตว์ ซึ่งนอแรดถือเป็นความต้องการของตลาดมืด เป็นอาชญากรรมข้ามขาติ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นายกฯ'สั่งหาสาเหตุการตาย เก้งเผือกพันธุ์พระราชทาน

เปิดปริศนา'ซากเก้ง' ชนวนทำ'ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ'ดับ!

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น