อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564

ถกสัญญารฟม.สายสีเขียวไม่ยุติ มองค่าโดยสารคนละมุม

"บิ๊กตู่"เรียก"อนุพงษ์-ศักดิ์สยาม" ถกต่อสัญญารถไฟฟ้าสายสีเขียว ยังไม่ได้ข้อยุติ หลังมองค่าโดยสารคนละมุม ด้าน มท.ยันเก็บ 65 บาทตลอดสาย แต่คมนาคม ชี้ 50 บาทอยู่ได้ ห่วงใช้ม.44 ทำให้ตกเป็นเป้าถูกซักฟอก ศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 19.18 น.


เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ได้หารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในประเด็นต่อสัญญาโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ซึ่งพล.อ.อนุพงษ์ให้ขยายอายุสัมปทานที่จะหมดในปี 2572 ไปอีก 30 ปี จนถึงปี 2602  และแปลงสัญญาสัมปทาน เป็นสัญญาร่วมลงทุน โดยไม่ต้องปฏิบัติตามพระราชบัญญัติการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. 2562 เนื่องจากได้รับการยกเว้นตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ซึ่งอาศัยอำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ปี 2557

สำหรับการหารือวันนี้ ยังไม่ได้ข้อสรุป เพราะมีความเห็นไม่ตรงกันหลายประเด็น และนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ 2 กระทรวง ไปหารือกันให้ได้ข้อยุติ เพื่อนำเสนอแนวทางปฏิบัติมาให้พิจารณา ก่อนจะเสนอเข้าที่ประชุม ครม.อีกครั้ง ประเด็นสำคัญที่มีการพิจารณากัน และไม่มีข้อยุติ คือ ราคาค่าโดยสาร ซึ่งกระทรวงมหาดไทย โดยกทม. เสนอไม่เกิน 65 บาท ตลอดสาย ในขณะที่ กระทรวงคมนาคม โดยกรมการราง เห็นว่าเป็นราคาที่สูงเกินไป และคำนวณราคาที่เหมาะสมอยู่ที่ 50 บาท ซึ่งเป็นอัตราที่ผู้ประกอบการมีกำไรและประชาชนสามารถใช้บริการได้มากขึ้น อีกทั้งเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายให้แก่ประชาชนอีกทางหนึ่งด้วย

ความแตกต่างของราคาค่าโดยสาร เป็นประเด็นสำคัญที่นายกฯ ให้ไปพิจารณาทบทวนใหม่ เนื่องจากมีผลกระทบต่อประชาชน รวมถึงการขยายอายุสัมปทานไปอีก 30 ปี ในขณะที่สัมปทานปัจจุบันมีอายุอีก 9 ปี เหมาะสมหรือไม่ ประเด็นสำคัญอีกประเด็น คือความถูกต้องด้านกฎหมาย และรายละเอียดของสัญญาที่จะมีการแปลงสัญญาสัมปทาน เป็นสัญญาร่วมลงทุน โดยไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ร่วมลงทุนฯ แม้จะได้รับการยกเว้นด้วยคำสั่ง คสช.ตามมาตรา 44 แต่ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมด้วย เนื่องจาก คำสั่ง คสช.ฉบับนี้ ออกเมื่อปี 2562 หลังจากมีการใช้รัฐธรรมนูญ 2560 แล้ว 2 ปี จึงต้องพิจารณาว่าเหมาะสมหรือไม่ และเป็นคำสั่งที่ขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญ ปี 2560 หรือไม่ ซึ่งต้องคำนึงถึงปฏิกิริยาของสังคมด้วย และเป็นประเด็นที่พรรคฝ่ายค้าน ชี้ว่าไม่มีความชอบธรรม และจะใช้เป็นประเด็นอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ และ รมว.มหาดไทย


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น