อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564

ม็อบสาดสีแดงหน้าราบ11 รำลึก99ศพเหตุสลายชุมนุม

พยาบาลอาสาปี 53 เล่าเหตุการณ์ 6 ศพวัดปทุมฯ เรียกร้องความเป็นธรรม 99 ศพ ป้องนักศึกษามีแค่เป็ด แต่โดนฉีดน้ำสารเคมี-ใช้กระสุนยาง พร้อมเทสีแดงแสดงสัญลักษณ์รำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุสลายการชุมนุม. อาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 22.35 น.

เมื่อวันที่ 29 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณด้านกรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์  (ร.11 ทม.รอ.)ว่า น.ส.ณัฏฐธิดา มีวังปลา พยาบาลอาสาที่อยู่ในเหตุการสลายชุมนุมของแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)​ ในปี 2553 ขึ้นปราศรัยบนรถขยายเสียงว่า ตนถูกจับกุมและจำคุก 3 ปี 6 เดือน ในความผิดข้อหาตามมาตรา 112 และถูกกระทำอนาจารในค่ายทหาร หลังเหตุการณ์สลายการชุมนุม ทั้งนี้ตนอยู่ในเหตุการณ์สลายการชุมนุมและเหตุการณ์ 6 ศพวัดปทุมวนารามราชวรวิหาร น.ส.ณัฐธิดา กล่าวต่อว่า คดี 6 ศพวัดปทุมฯ วศาลอาญากรุงเทพใต้ได้ตัดสินว่าทั้ง 6 ศพตายจากฝีมือทหาร แต่ศาลทหารนำเอาคดีดังกล่าวมาพิจารณาใหม่ และยกฟ้องโดยอ้างว่าพยานหลักฐานอ่อน และหาตัวคนยิงไม่เจอ รวมทั้งอยากถามว่า กองทหารที่ยิงประชาชน 99 ศพวันนี้ไปอยู่ที่ไหน ดังนั้นจึงขอทวงความเป็นธรรมให้คนเสื้อแดง 99 ศพ ตอนนี้นักศึกษามาเรียกร้องประชาธิปไตยและความเป็นธรรม เขามีแค่เป็ด แต่มีการนำรถฉีดน้ำแรงดันสูงมาฉีดใส่ โดยมีการผสมสารเคมี 5 ชนิด และมีการยิงกระสุนยาง ในฐานะหน่วยแพทย์ขอประนามการใช้ความรุนแรงที่เกิดขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการปราศรัยดังกล่าว ผู้ชุมนุมได้พร้อมใจกันลุกขึ้นยืนชู 3 นิ้ว และร้องเพลงนักสู้ธุลีดิน เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สลายการชุมนุม พร้อมมีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์โดยเทสีแดงลงบนพื้น เพื่อสื่อถึงเลือดของคนที่เสียชีวิตจากการสลายการชุมนุม แต่ในระหว่างนั้นมีผู้ชุมนุมบางคนที่สาดสีเข้าไปที่กำแพงกรมทหารราบที่ 11 และมีบางคนข้างปาขวดน้ำไปยังแนวเจ้าหน้าที่ตำรวจด้านหน้ากรมทหารราบที่ 11.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    9%
  • ไม่เห็นด้วย
    91%

ความคิดเห็น