อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

บช.น.จ่อตั้งกก.พิจารณาคดี112 ชี้'เพนกวิน'ก็เข้าข่าย

นครบาลเตรียมตั้งคณะกรรมการฯ พิจารณาคดีความผิดม.112 เผยตั้งแต่ ม.ค.63 ดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมในกรุงเทพฯ 107 คดี ด้าน "เพนกวิน" แกนนำม็อบเข้าข่ายเหตุการปราศรัยเวทีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 14 พ.ย. อังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 19.18 น.


เมื่อวันที่ 24 พ.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) มีรายงานภายหลังเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เรียกประชุมพนักงานสอบสวนที่มีการจัดชุมนุมในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) โดยในที่ประชุมได้ให้พนักงานสอบสวนแต่ละท้องที่รายงานความคืบหน้าคดีความเกี่ยวกับการกระทำผิดในเวทีชุมนุมต่างๆ ตั้งแต่เดือนมกราคม จนถึงปัจจุบัน เพื่อพิจารณาว่าเข้าข่ายองค์ประกอบการกระทำความผิดมาตรา 112 หรือไม่ ซึ่งหากคดีใดเข้าข่ายผิดมาตรา 112 ชัดเจน ให้พนักงานสอบสวนขออนุมัติ บช.น. ซึ่งเตรียมตั้งเป็นรูปคณะกรรมการพิจารณาคดี 112 โดยเฉพาะ เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมได้ในกรณีที่ยังไม่ส่งสำนวนให้พนักงานอัยการ จากนั้น บช.น. จะรายงานให้ ตร. ทราบตามขั้นตอนต่อไป 

อย่างไรก็ตาม สำหรับภาพรวมการดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมนับตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา มีการดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมเฉพาะในกรุงเทพฯ จำนวน 107 คดี ส่งสำนวนให้อัยการไปแล้ว 24 คดี ภายในอาทิตย์นี้จะส่งสำนวนให้อัยการอีก 9 คดี มีรายงานด้วยว่า สำหรับแกนนำที่กระทำผิดเข้าข่าย ม.112 มีนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ซึ่งขึ้นปราศรัยบนเวทีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 14 พ.ย.ที่ผ่านมา.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    85%
  • ไม่เห็นด้วย
    15%

ความคิดเห็น