อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

"จุรินทร์" นำส.ส.ปชป. ถกรับมือประชุมร่วมรัฐสภา มั่นใจทุกอย่างจะดีขึ้น 

“จุรินทร์” นำส.ส.ปชป. ถกรับมือประชุมร่วมรัฐสภาสมัยวิสามัญพรุ่งนี้ ย้ำจุดยืนตั้งกก.เชิญทุกฝ่ายร่วมหาทางออก มั่นใจปชป.อภิปรายสร้างสรรค์ เชื่อทุกอย่างจะดีขึ้น  อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 16.55 น.


เมื่อวันที่ 25 ต.ค. เวลา 16.00 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมส.ส.พรรคถึงการประชุมร่วมรัฐสภาสมัยวิสามัญที่จะมีขึ้นในวันที่ 26-27 ต.ค. นี้ว่า ที่ประชุม ส.ส.พรรคจะมีการพูดคุยและเตรียมความพร้อมถึงการอภิปรายดังกล่าว โดยกำหนดผู้อภิปรายและจัดสรรเวลาตามกรอบเวลาที่พรรคได้รับการจัดสรรมาประมาณ 1 ชั่วโมง กรอบการอภิปรายของพรรคจะเน้นความสร้างสรรค์ ประเด็นสำคัญคือจะเสนอทางออกของสถานการณ์ที่เกิดขึ้นว่าหลังจากการอภิปรายตามรัฐธรรมนูญมาตรา 165 แล้วควรจะมีทางออกต่อไปอย่างไร ทั้งนี้ เห็นว่าควรจะต้องมีการตั้งคณะกรรมาการขึ้นมา 1 ชุด ประกอบด้วยตัวแทนจากทุกฝ่ายทั้งสมาชิกรัฐสภา และบุคคลที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการพิจารณาหาคำตอบโดยเร็วที่สุด

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า สิ่งที่เป็นไปได้ที่อาจจะมีความเห็นตรงกันคือเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หากหารือแล้วมีความเห็นตรงกันก็ควรเริ่มดำเนินการ ขณะนี้มี 2 แนวทางคือ 6 ร่างที่ได้รับการบรรจุเป็นญัตติแล้วนั้นก็ควรพิจารณาว่าจะทำได้โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อรับหลักการ หรือว่าจะรอร่างของไอลอว์ที่เป็นฉบับของประชาชน ต้องไปดูข้อดีข้อเสียและความเห็นพ้องว่าจะดำเนินร่วมกันอย่างไร เพราะอาจมีเสียงวิจารณ์ตามมาได้ หากพิจารณา 6 ร่างไปก่อนก็จะมีคำถามว่าร่างของประชาชนจะถูกทิ้งหรือไม่ หากรอร่างของไอลอว์อย่างน้อยต้องรอหลังวันที่ 12 พ.ย. ก็อาจจะมีเครื่องหมายคำถามอีกว่าถ่วงเวลาหรือไม่ ดังนั้น เป็นหน้าที่ของทุกฝ่ายที่จะต้องหารือร่วมกัน

เมื่อถามว่า หลายคนสงสัยว่าญัตติในการพิจารณาครั้งนี้เหมือนเป็นเวทีให้รัฐบาลแก้ต่างเพียงฝ่ายเดียว และไม่นำไปสู่การแก้ไขปัญหา นายจุรินทร์ กล่าวว่า เวทีนี้พรรคประชาธิปัตย์จุดประกาย ซึ่งตนเคยแถลงว่าอยากเห็นรัฐบาลเป็นเจ้าภาพเปิดประชุมวิสามัญ และเสนอญัตติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 165 เพื่อเปิดรับฟังความเห็นโดยไม่มีการลงมติ ซึ่งมีเจตนาต้องการรับฟังความเห็นจากทุกฝ่ายว่าสถานการณ์ปัจจุบันประเทศควรมีทางออกอย่างไร ไม่ใช่เป็นเวทีเพื่อโจมตีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง สำหรับที่มองว่ามีการตั้งธงไว้แล้วนั้น ตนคิดว่าทุกฝ่ายสามารถให้ความเห็นได้ สิ่งใดที่ไม่เห็นด้วยสามารถพูดในที่ประชุมได้ คงไม่ใช่เวทีให้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดพูดได้เพียงฝ่ายเดียว ดังนั้นไม่ต้องกังวล

เมื่อถามว่า จะมีการกำชับสมาชิกพรรคอย่างไรไม่ให้มีการอภิปรายผิดข้อบังคับการประชุม นายจุรินทร์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์มีความชัดเจนว่าจะอภิปรายอย่างสร้างสรรค์และเป็นไปตามข้อบังคับ ส่วนการอภิปรายที่จะเกิดขึ้นจริงนั้นเป็นหน้าที่ของประธานรัฐสภา หรือผู้ที่ทำหน้าที่ประธานในการควบคุมการประชุม

เมื่อถามว่า เชื่อหรือไม่ว่าการประชุมร่วมรัฐสภาจะช่วยทำให้สถานการณ์การชุมนุมผ่อนคลายลง นายจุรินทร์ กล่าวว่า ถ้าทุกฝ่ายให้ความร่วมมืออภิปรายสร้างสรรค์ และตั้งใจจริงเสนอทางออกให้ประเทศ เชื่อว่าทุกอย่างจะเป็นไปในทิศทางที่ดี และหากมีการตั้งคณะกรรมการตามที่ตนเสนอก็น่าจะเป็นเวทีที่ให้ทุกฝ่ายมาร่วมกันหาทางออก ส่วนที่มีการเรียกร้องให้พรรคร่วมถอนตัวจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลนั้น ทางพรรคยืนยันว่ายังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง.
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น