อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

กต.เผยไต้หวันเร่งค้นหา 5 ลูกเรือไทยจมน้ำที่เกาสง

กต.เผยทางการไต้หวันช่วยลูกเรือไทยจากเหตุเรือล่มที่เกาสงได้แล้ว 5 ราย ยังค้นหาต่ออีก 5 ราย อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 15.16 น.


เมื่อวันที่ 25 ต.ค. นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า  ผู้อำนวยการสำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทย ณ ไทเป ได้รายงานกรณีเหตุการณ์เรือล่มในน่านน้ำเมืองเกาสงของไต้หวัน เมื่อคืนวันที่ 23 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งมีลูกเรือไทยรวม 10 คน อยู่ในเรือ ว่า เมื่อวันที่ 23 ต.ค.ที่ผ่านมา คณะกรรมาธิการมหาสมุทรไต้หวัน รายงานว่าได้รับสัญญาณขอความช่วยเหลือจากเรือบรรทุกสินค้าที่มีลูกเรือไทยรวม 10 คน ว่ามีเหตุเรือล่มในน่านน้ำเมืองเกาสง จึงส่งเรือลาดตระเวนทางทะเล 4 ลำ และเรือช่วยเหลือ 4 ลำไปให้การช่วยเหลือ โดยในชั้นนี้ได้ช่วยเหลือลูกเรือ 5 คนที่สวมเสื้อชูชีพในที่เกิดเหตุ แล้วนำขึ้นฝั่งท่าเรือเกาสงและส่งไปพบแพทย์ ซึ่งมี 3 คนอาการไม่หนัก อีก 2 คน ถูกส่งไปโรงพยาบาล

นายธานี กล่าวอีกว่า  ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการค้นหาลูกเรืออีก 5 คน ที่หายไป อย่างไรก็ตาม ฝ่ายไต้หวันแจ้งว่าได้ส่งกำลังเพื่อค้นหาโดยเครื่องบินลาดตระเวนบริเวณที่เรือล่ม ทั้งนี้ เรือดังกล่าวเป็นเรือของบริษัท ซีทราน เฟอร์รี ซื้อจากญี่ปุ่นเพื่อใช้เป็นเรือข้ามฟาก และได้จ้างบริษัท แอดวานซ์ มารีน เพื่อนำเรือดังกล่าวกลับไทย โดยออกจากญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 14 ต.ค. และประสบปัญหาทางเทคนิคจนต้องขอความช่วยเหลือเมื่อวันที่ 19 ต.ค.ที่ผ่านมา และประสบอุบัติเหตุในวันที่ 23 ต.ค. ทั้งนี้ สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทย ณ ไทเป ได้ประสานงานอย่างใกล้ชิดกับฝ่ายไต้หวันและเอเย่นต์เรือที่ให้ความช่วยเหลือและดูแลลูกเรือ รวมถึงอยู่​ระหว่างการประสานงานกับญาติของลูกเรือไทยทั้ง 10 ราย. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น