อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

'อนุทิน'แย้มไม่นานได้ข้อสรุปลดเวลากักตัว

'รมว.สธ.'ขอทุกคนมั่นใจได้นักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยชุดแรกตรวจสุขภาพ-มีใบรับรอง พร้อมกักกันตัว 14 วัน พุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 11.49 น.


เมื่อวันที่ 21 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีกลุ่มนักท่องเที่ยวจากประเทศจีนในรูปแบบพิเศษ  หรือ STV เดินทางถึงประเทศไทยในวันเดียวกันนี้ว่า ได้กำชับเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขดูแลตามมาตรการที่ได้วางไว้อย่างเข้มงวด โดยนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ได้ตรวจสุขภาพและมีใบรับรองก่อนเดินทาง และเมื่อถึงประเทศไทยก็ต้องกักกันตัว 14 วัน เพื่อให้ประชาชนในประเทศเกิดความมั่นใจ ซึ่งส่วนตัวมองว่านักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ทำประโยชน์ สร้างรายได้ให้แก่ประเทศไทย จึงมีการกำชับเพิ่มเติมให้อำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้อย่างดี เพื่อให้ได้รับคำชื่นชมเมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางกลับ 

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าจะลดการกักตัวเป็น 10 วันนั้น เป็นการเสนอของกรมควบคุมโรค แต่ได้บอกไปว่าอย่าไปกลัวถ้ามีวิธีการที่ดี หรือมีมาตรการที่ทำให้มั่นใจ ดังนั้นไม่ว่าจะกี่วัน จะเป็น 5 วัน 7 วัน​ หรือไม่มีเลยก็ได้​ แต่ขอให้มีความปลอดภัย​เพราะคงไม่ใช่ 14 วัน​ตลอดชีพ โดยกระทรวงสาธารณสุขมีความพร้อม แต่ยังติดปัญหาบางส่วนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ขอปรับปรุงมาตรการนี้ในบางส่วน​ โดยขณะนี้กำลังพิจารณาและคาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน อย่างไรก็ตามทุกประเทศมีความจำเป็นที่จะต้องเปิดรับนักท่องเที่ยว ซึ่งต้องดูในประเทศที่มีการควบคุมการระบาดที่ดีก็จะพิจารณาลดหย่อนให้มากขึ้น แต่หากประเทศที่มีการระบาดมาก ก็จะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบและจะอำนวยความสะดวกให้มากที่สุด แต่จะไม่เท่ากันทุกประเทศ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์การระบาดของประเทศนั้นๆ

เมื่อถามถึงข้อเสนอการจับพาร์ทเนอร์การท่องเที่ยว เหมือนที่สหภาพยุโรปประกาศอนุญาตให้ผู้เดินทางจากประเทศปลอดภัย นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ก็กำลังทำอยู่ แต่เรายังเชื่อในวิธี quarantine อยู่ เพราะสิ่งที่ทำมาตลอด 5-6 เดือนที่การมีการ quarantine สามารถควบคุมการระบาดโรคได้ 100% แต่ที่สำคัญต้องระวังในส่วนของการลักลอบเข้าเมือง นอกจากนี้ในประเด็นการต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อไปอีกหรือไม่นั้น เรื่องนี้ต้องหารือใน ศบค. โดยกระทรวงสาธารณสุขก็จะเตรียมข้อมูลต่างๆ ซึ่งในเรื่องนี้มีหลายปัจจัยไม่ใช่แค่เรื่องการควบคุมโรคอย่างเดียว ดังนั้นจึงต้องรับฟังข้อมูลจากทุกหน่วยงานประกอบด้วย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12