อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563

กลุ่มเกียมพัฒฯผูกริบบิ้นขาว เปิดปราศรัย-รร.ไม่ให้เข้า

กลุ่ม "เกียมพัฒนาประชาธิปไตย" กว่า 70 คน รวมตัว หน้ารร.เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ทำกิจกรรม "#ชมพูพันธุ์ทิพย์แตกกิ่งใบ ประชาธิปไตยจะผลิบาน" พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 18.24 น.


เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ กลุ่มนักเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ในนามกลุ่ม "เกียมพัฒนาประชาธิปไตย" กว่า 70 คน รวมตัวกันบริเวณด้านหน้าของโรงเรียนเพื่อทำกิจกรรม "#ชมพูพันธุ์ทิพย์แตกกิ่งใบ ประชาธิปไตยจะผลิบาน" โดยมีกิจกรรมผูกริบบิ้นสีขาวเป็นสัญลักษณ์พร้อมเปิดเวทีปราศรัย เรียกร้องให้ทางโรงเรียนทำการปฏิรูปการศึกษา หยุดคุกคามนักเรียนและตระหนักถึงสถานการณ์ของบ้านเมืองในขณะนี้ที่หลายฝ่ายรวมถึงแนวร่วม นักเรียน นักศึกษากำลังพยายามเรียกร้องประชาธิปไตย

โดยบรรยากาศด้านหน้าโรงเรียนพบว่าการรวมตัวกันของนักเรียนเป็นไปอย่างสงบ ขณะที่ทางโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการได้ปิดประตูรั้วไม่ให้นักเรียนที่มาชุมนุมเข้าออกในพื้นที่ เนื่องจากเกรงว่าจะมีบุคคลภายนอกเข้ามาภายใน นอกจากนี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสน.ประเวศ ทั้งในและนอกเครื่องแบบมาคอยดูแลความสงบเรียบร้อยด้านตัวแทนนักเรียน ระบุว่า ข้อเรียกร้องสำคัญของกลุ่มคือ การเรียกร้องตามกลุ่มนักเรียนเลวที่ยื่นข้อเรียกร้องผ่านกระทรวงศึกษา ทั้ง 3 ข้อ ประกอบไปด้วย 1.หยุดคุกคามนักเรียน ทั้งในส่วนของการที่นักเรียนออกมาเคลื่อนไหวหรือร่วมชุมนุมทางการเมือง ไม่ควรมีตำรวจมาตามถ่ายรูปหรือดำเนินคดี 2.การปฏิรูปการศึกษา ที่ปัจจุบันหลักสูตรการเรียนการสอนหลาย ๆ เรื่องยังคงล้าหลัง ไม่แปรเปลี่ยนไปตามสภาพสังคม เช่น วิชาสุขศึกษา วิชาพระพุทธศาสนา รวมถึงกฎระเบียบภายในโรงเรียน ซึ่งไม่มีความชัดเจน เช่น การไว้ผมยาวของนักเรียนหญิงที่ระบุเพียงให้รวบ หรือมัดให้เหมาะสม แต่เมื่อนักเรียนทำตามกลับถูกตำหนิว่าผมยาวเกินไป และไม่สามารถระบุให้ชัดเจนว่ายาวแค่ไหน ถึงจะเหมาะสม และ 3.วิธีการดูถูกหรือใช้คำให้เหมาะสมกับกลุ่ม lgbt หรือกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศในโรงเรียน ซึ่งทั้ง 3 ข้อเคยยื่นข้อเรียกร้องกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษา ร่วมกับกลุ่ม "นักเรียนเลว" ไปแล้ว แต่ไม่ได้รับการตอบสนองทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้กลุ่มนักเรียน "เกียมพัฒนาประชาธิปไตย" ได้ขออนุญาตจัดชุมนุมแสดงออกทางการเมืองภายในโรงเรียน และเชิญบุคคลภายนอกเข้าร่วมกิจกรรมในช่วงเย็นวันนี้ กระทั่งช่วงค่ำวานนี้ นายประสงค์ สุบรรณพงษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ได้แจ้งประกาศปิดการเรียนการสอนเนื่องจากเหตุพิเศษเป็นเวลา 1 วัน และให้นักเรียนเรียนออนไลน์ตามตารางเรียนที่กำหนด ทำให้การชุมนุมวันนี้ไม่สามารถเข้าไปชุมนุมภายในโรงเรียนตามกำหนดได้.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    28%
  • ไม่เห็นด้วย
    72%

บอกต่อ : 9