อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

พท.จ้องดึง"ชัชชาติ"คืนรัง

“เพื่อไทย”จัดโผ กก.บห.ใกล้ลงตัว เล็งดึง“ชัชชาติ”คืนรัง หลังส่อถอนตัวสนามผู้ว่าฯ กทม. ทาบ“วัน”นั่งรองเลขาฯ แต่เจ้าตัวปฏิเสธ อังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 21.00 น.

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. ที่พรรคเพื่อไทย แกนนำพรรค อาทิ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายชูศักดิ์ ศิรินิล รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และนายภูมิธรรม เวชยชัย อดีตเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ได้นัดหารือที่ห้องประชุมชั้น 4 ที่ทำการพรรคเพื่อไทย ถึงรูปแบบคณะกรรมการบริหารพรรค และคณะทำงานด้านอื่นๆ ก่อนที่จะมีการประชุมใหญ่เพื่อเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ในวันที่ 1 ต.ค.

โดยเบื้องต้นโครงสร้างกรรมการบริหารพรรคอาจจะมี 24-28 คน ทั้งนี้ ตำแหน่งสำคัญๆ ที่มีแนวโน้มสูงว่าน่าจะลงตัวแล้ว อาทิ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ เป็นหัวหน้าพรรค นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เป็นเลขาธิการพรรค นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ เป็นรองเลขาธิการพรรค

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล และนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร เป็นรองหัวหน้าพรรค น.ส.อรุณี กาสยานนท์ เป็นโฆษกพรรค น.ส.จิราพร สินธุไพร และน.ส.สรัสนันท์ อรรณนพพร เป็นรองโฆษกพรรค และนายจักรพงษ์ แสงมณี เป็นนายทะเบียนสมาชิกพรรค เป็นต้น  

เมื่อได้กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่แล้ว จะเป็นขั้นตอนของการตั้งคณะทำงานเพื่อขับเคลื่อนพรรค โดยเบื้องต้นจะแบ่งเป็น 5 ด้าน ประกอบด้วย การเมือง เศรษฐกิจ งานสภาผู้แทนราษฎร ข่าวกรอง และการบริหารพื้นที่ ซึ่งมีการติดต่อ ทาบทามบางคนไว้บ้างแล้ว

อย่างไรก็ตาม มีความเคลื่อนไหวจากบางกลุ่ม ที่พยายามส่งสัญญาณไม่ให้สมาชิกมาร่วมประชุมใหญ่ของพรรคในวันที่ 1 ต.ค. แต่สมาชิกหลายคนแสดงความไม่เห็นด้วย โดยยืนยันว่าจะเดินทางมาร่วมประชุมพรรคตามกำหนดการ

นอกจากนี้ ยังมีการทาบทามนายวัน อยู่บำรุง ส.ส.กทม. ให้เป็นรองเลขาธิการพรรคด้วย แต่นายวันปฏิเสธโดยให้เหตุผลว่า เป็นคนใจร้อน มุทะลุ เกรงว่าอาจจะทำให้เสื่อมเสียภาพลักษณ์ของพรรคได้ จึงไม่ขอรับตำแหน่งดังกล่าว

สำหรับความเคลื่อนไหวในการรวบรวมสมาชิกอดีตพรรคไทยรักไทย และอดีตพรรคไทยรักษาชาตินั้น ขณะนี้มีความพยายามที่จะดึงตัวนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรมว.คมนาคม ให้กลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง โดยวางเป้าหมายให้เป็นแคนดิเดตนายกฯ สำหรับการเลือกตั้งครั้งหน้า รวมถึงอาจเป็นหัวหน้าพรรคด้วย

เพราะแม้ว่าก่อนหน้านี้นายชัชชาติจะประกาศลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในนามอิสระ แต่ล่าสุดมีความเป็นไปได้สูงที่นายชัชชาติจะถอนตัว เพื่อเปิดทางให้พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ที่จะลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.ด้วยเช่นกัน เนื่องจากมีสายสัมพันธ์ที่แนบแน่นกันมาตั้งแต่รุ่นพ่อคือ พล.ต.อ.เสน่ห์ สิทธิพันธุ์ อดีตผบช.น. ผ่านการประสานงานจากพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นจะยังไม่รีบร้อนเปิดตัว เพื่อหลีกเลี่ยงความบอบช้ำจากการถูกสาดโคลนทางการเมือง นอกจากนี้ ยังมีแกนนำบางคนเสนอให้ทาบทามนายณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ สามีน.ส.พินทองทา ชินวัตร บุตรสาวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ให้ลงเล่นการเมือง เพื่อเรียกคะแนนนิยมจากคนรุ่นใหม่อีกด้วย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    43%
  • ไม่เห็นด้วย
    57%

บอกต่อ : 14