อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563

"จุติ"สั่งดย.-หน่วยงานเกี่ยวข้อง ดูแลสุขภาพจิตเด็กถูกละเมิด

“รมว.พม.” สั่งดย. ตั้งอีเมล-เบอร์โทรฯ ขึ้นรับเรื่องร้องทุกข์ ปมเด็กถูกละเมิด พร้อมประสานศธ.- กรมสุขภาพจิต ร่วมดูแล อังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 17.35 น.

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. เวลา 15.00 น. ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว ถนนกรุงเกษม กรุงเทพฯ นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยถึงกรณีเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล 1 ถูกครูประจำชั้นทำร้ายในห้องเรียน โดยคุณครูคนอื่นที่อยู่ในเหตุการณ์ไม่มีใครห้าม ที่โรงเรียนเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่งใน อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ว่า ขณะนี้ตนได้มอบนโยบายให้กับกรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) เร่งดำเนินการเชิงรุกว่าควรจะต้องให้สถานสงเคราะห์เด็กทุกจังหวัดขอความร่วมมือไปยังกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และโรงเรียนเอกชนทั่วประเทศ โดยขอให้ช่วยกันดูแลในเรื่องนี้ หากเกิดการละเมิดเด็กไม่ว่าอายุเท่าไหร่ก็ตาม แม้กระทั้งในโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาที่มีการละเมิดทั้งเด็กชายและเด็กหญิง ขอให้แจ้งมายังดย. ซึ่งทางอธิบดี ดย. จะไปตั้งอีเมลไว้สำหรับรับข้อมูล เพื่อเป็นการปิดบัง ไม่เปิดเผยผู้ร้องเรียน และตั้งเบอร์โทรศัพท์ขึ้นมาโดยเฉพาะ โดยจะมีการส่งข้อความและส่งไลน์ โดยเราจะดำเนินการร่วมกับสมาคมครู ผู้ปกครอง และคณะกรรมการโรงเรียน รวมไปถึงนักเรียนด้วย เพื่อให้ได้รับทราบปัญหาและดำเนินการร่วมกันกับกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ที่ไม่เพียงเฉพาะการเยียวยาเด็ก ซึ่งเป็นการแก้ไขที่ปลายเหตุเท่านั้น

นายจุติ กล่าวต่อไปว่า วันนี้เราต้องมองไปถึงว่าคนที่จะเข้ามาทำงานด้านเด็กในอนาคตหรือที่ผ่านมาแล้ว ทุกคนควรจะต้องมีการทดสอบโครงสร้างทางจิตวิทยาด้วย ผ่านระบบดิจิทัลหรือระบบตอบคำถาม และใช้วิธีให้เด็กแสดงกิจกรรมผ่านศิลปะหรือเพลง เพื่อเป็นการแสดงออก โดยเรามีนักจิตวิทยาที่สามารถวิเคราะห์ได้ ซึ่งตนเชื่อว่า ถ้าทำให้เป็นระบบและต่อเนื่อง คาดว่าจะเห็นผลได้ภายในระยะเวลาประมาณ 3 - 6 เดือน และอาจจะต้องมีการปรับให้เข้มข้นขึ้นและดำเนินการต่อไปอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งอาจจะต้องมีการแก้ไขระเบียบข้อบังคับของศูนย์ดูแลเด็กเล็กและโรงเรียนเอกชน ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการจะต้องแก้ไขในเรื่องของระเบียบโรงเรียนทั้งของเอกชนและรัฐด้วยว่า ผู้ที่จะต้องมามีส่วนเกี่ยวข้องกับเด็ก แม้กระทั่งครูผู้สอนดนตรี ศิลปะ หรือพละ ทุกคนควรจะต้องมีการทดสอบโครงสร้างจิตวิทยาด้วย.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15