อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

ชิง'อธิการฯพ่อขุน'เดือด! 'สถาพร'เบียดชิงลูกเขย'สุพจน์'

ชิงอธิการบดีพ่อขุน เดือด "สถาพร" เบียดชิง ลูกเขยสุพจน์ ทรัพย์ล้อม เปิดนโยบายพลิกโฉมรามฯ ผุดสวัสดิการให้บุคลากร-ลูกจ้างเต็มที่ พร้อมจัดการศึกษารูปแบบใหม่ เข้าคูหา 20 ต.ค.นี้   อังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 16.31 น.


เมื่อวันที่ 29 ก.ย.มหาวิทยาลัยรามคำแหง จัดให้มีการแถลงนโยบายของผู้สมัครเข้ารับการสรรหาอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง ต่อบุคลากรสายคณาจารย์ ข้าราชการ พนักงาน ลูกจ้างฯ และนักศึกษา โดยมีผู้เข้ารับการสรรหา 3 คน ประกอบด้วย ผศ.ดร.สืบพงษ์ ปราบใหญ่ หมายเลข 1 ผศ.ดร.สถาพร  สระมาลีย์ หมายเลข 2 และรศ. ดร.ปรัชญา ชุ่มนาเสียว หมายเลข 3 

ผศ.ดร. สถาพร แถลงนโยบายว่า​ ขอชูสโลแกน ทำได้ไว ทำได้จริง 100% โดยมุ่งพลิกโฉมมหาวิทยาลัย สร้างความเป็นเลิศ กระจายงานกระจายรายได้ของบุคลากร การสร้างสวัสดิการเป็นรายได้นอกจากเงินเดือน  เรียกคืนสิทธิจ่ายเต็ม เงินเดือนของพนักงานสายอาจารย์  คืนสิทธิค่าคุมสอบ ปรับค่าคุมสอบให้กลับมาเช่นเดิม การคืนสิทธิการเรียนภาษาจ่ายคืน 5,000 บาท และภาษาที่ 2 จะได้เพิ่มอีก 5,000 บาท รวมถึงการจัดสรรงบประมาณการทำวิจัยแก่คณาอาจารย์ คณะละ 1 ล้านบาท

ขณะเดียวกัน มีนโยบายนักศึกษาจบไว ด้วยการสอบ  eTesting ยุคใหม่นักศึกษาสาขาวิทยบริการฯ ในต่างจังหวัด ค่าหน่วยกิจเหลือ 25 เท่ากับส่วนกลาง มหาวิทยาลัย พร้อมจัดตั้ง “ตู้ลงทะเบียนเรียนอัจฉริยะ” เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักศึกษาที่ไม่สะดวกในการใช้สมาร์ทโฟนและออนไลน์ หรือสำหรับผู้มาลงทะเบียนเรียนในมหาวิทยาลัย ตลอดจนดำเนินโครงการ “เรียนรามวันแรกมีงานทำ” จัดหารายได้ให้นักศึกษาโดยทำข้อตกลงกับภาคเอกชนเจ้าของกิจการ หาตลาดแรงงานรองรับภายหลังสำเร็จหลักสูตรการอบรมระยะสั้น ทั้งยังมีนโยบายให้นักศึกษาสามารถสอบได้ในทุกสาขาทั่วประเทศ​ ส่วนลูกจ้างมหาวิทยาลัยเกษียณรับบำเหน็จ 5 เท่าของเงินเดือน ขณะที่ลูกหลานบุคลากรทุกคนให้สิทธิได้เข้าเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหงทุกระดับทันที  นอกจากนี้ ยังชูการนำทุกอาคารกลับมาใช้งานโดยต้องไม่ทิ้งร้าง และต้องดำเนินการเอาผิดทางอาญาและแพ่งกับผู้ที่สร้างความเสียหาย

ขณะที่ ผศ.ดร.สืบพงษ์ กล่าวว่า​ ตนมีนโยบายการเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษา ยกระดับคุณภาพทรัพยากรมนุษย์ มุ่งเปลี่ยนระบบการบริหารจัดการ ผลักดันโครงการวิจัยหลังโควิด-19 รวมถึงสวัสดิการแก่บุคลากร ลูกจ้าง 

ด้าน ผศ.ดร.ปรัชญา กล่าวว่า​ การปรับเปลี่ยนมาตรฐานการศึกษาและการบริการเชิงวิชาการของมหาวิทยาลัยรามคำแหงให้เข้ากับนโยบายของรัฐบาล การกระตุ้นยอดนักศึกษาให้เรียนต่อปริญญาโททันที การเพิ่มความหลากหลายของนักศึกษา ด้วยการเจาะกลุ่มผู้สูงอายุ ทหารเกณฑ์ให้เข้ารับการศึกษา พร้อมมีนโยบายอยากสอบเมื่อไหร่ก็สอบ เพื่อผ่อนภาระและความแออัดการสอบลง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับการสรรหาอธิการบดี มหาวิทยาลัยรามคำแหงครั้งนี้มีคนขอใบสมัคร 13 คน แต่มีผู้ยื่นใบสมัครเพียง 4 คน ถูกตัดสิทธิ 1 คน เหลือผู้ชิงตำแหน่ง 3 คน โดยนายสถาพร สระมาลีย์  และนายปรัชญา ชุ่มนาเสียว เป็นศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยรามคำแหง ขณะที่นายสืบพงษ์ ปราบใหญ่ นักวิชาการ เป็นลูกเขยของนายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม อดีตปลัดคมนาคม ที่ถูกปล้นสินสอดแต่งงาน ซึ่งได้ร่วมชิงตำแหน่งด้วย สำหรับขั้นตอนต่อไป คือ การเปิดให้ใช้สิทธิลงคะแนนหยั่งเสียงสรรหาอธิการบดีในวันที่ 20 ต.ค.2563 นี้ ทั้งส่วนกลาง และสาขาวิทยบริการฯ 23 จังหวัด.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 11