อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563

ชินโดนด่า "บิ๊กแดง" เปิดใจก่อนเกษียณฯ

“บิ๊กแดง” เปิดใจก่อนเกษียณฯ ชินแล้วถูกด่า ตั้งแต่เป็น “ผู้พัน-ผู้การ” ยัน ไม่โกรธ ชี้วาทกรรมตนคือเรื่องจริง ชวนดูหนัง เนื้อหาเสพสื่อโซเชียล จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 14.14 น.

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถนนราชดำเนิน พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวเปิดใจก่อนเกษียณอายุราชการกับสื่อมวลชนว่า ตั้งแต่เข้ามารับราชการ และเป็นผบ.ทบ. 2 ปี ได้รู้จักกับสื่อมวลชนมาตั้งแต่สมัยพล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) ซึ่งเป็นบิดา ช่วง 30 กว่าปีที่ผ่านมาก็ได้สัมผัสกับสื่อหลายคนยังจำภาพความเปลี่ยนแปลงทั้งทางทหาร การเมืองและที่สำคัญคือการทำข่าว อยากให้สื่อมวลชนยึดความเป็นกลางในการนำเสนอข่าวที่เป็นสาระและอยู่บนพื้นฐานแห่งความจริง ส่วนการพาดหัวข่าวทั้งหลายก็ขึ้นอยู่กับเทคนิคของแต่ละคนที่จะดึงดูดให้เว็บไซต์ เพจ หนังสือพิมพ์ของตัวเองเพื่อเรียกคนดู เปรียบเหมือนเป็นการตลาด


 
“มีคนถามว่าผมสนใจเกี่ยวกับสื่อโซเชียลมีเดียหรือไม่ เพราะผมไม่เล่นเฟซบุ๊ก และไม่เล่นอินสตาแกรม แต่สิ่งสำคัญมากที่สุดของทหารคือความสัมพันธ์ระหว่างผู้บังคับบัญชากับผู้ใต้บังคับบัญชา ที่ไม่สามารถถ่ายทอดความรู้สึกผ่านแอพพลิเคชั่นใดก็ตามในโลกได้ที่จะทำให้ลูกน้องรู้สึกว่าเราดูแลเอาใจใส่เขาได้เท่ากับที่เราลงไปทำจริงๆ ที่ผ่านมาจะเห็นว่าการให้ข่าวของผบ.ทบ.แต่ละท่านต้องพิจารณาถึงความสอดคล้องกับสถานการณ์ แต่ส่วนตัวผมเมื่อให้ข่าวมีทั้งคนชมและคนด่าอยู่เสมอ แต่ก็ชินแล้ว เพราะผมโดนมาเยอะ ตั้งแต่เป็นผู้พัน ผู้การโดนพาดหัวในสื่อหลายฉบับมาตลอด หลายอย่างที่พูดออกมาก็เป็นวาทกรรม แต่ทุกอย่างนั้นหากนำไปคิดก็คือเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในชาติบ้านเมือง” พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว


 
พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวต่อว่า หลังจากเกษียณอายุราชการไป ตนคงไม่มีโอกาสมาให้ข่าวกับสื่อฯ แต่ขอให้สื่อฯรักษาจรรยาบรรณ จริยธรรม เพราะเป็นสิ่งที่เรายังต้องดำรงอยู่ไว้ ไม่ว่าจะเป็นสื่อชนิดใดก็ตาม การรักใครชอบใครต้องคำนึงถึงมนุษยธรรม และสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในประเทศชาติบ้านเมืองที่มีอัตลักษณ์ทุกคนต้องทำหน้าที่ของตัวเอง จะเชียร์หรือด่าตนไม่เคยรู้สึกอะไร ไม่ได้โกรธ หรือน้อยใจ นอกจากนี้ขอให้ไปดูหนัง The social dilemma ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการเล่าประสบการณ์ของผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์มต่างๆ ในโซเชียลมีเดีย และพูดถึงผลลัพธ์จากการเสพสื่อโซเชียลเป็นประจำ ทั้งผลดีและผลเสีย.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 9