อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563

​"ทิพานัน"ถาม"พิธา"หลบใต้เวทีปราศรัยสง่างามหรือไม่?

​"ทิพานัน"ถาม"พิธา"นักการเมืองถ่ายรูปเช็กอิน แล้วหลบใต้เวทีปราศรัยสง่างามหรือไม่ ปล่อยแกนนำม็อบทำผิด  ติงอย่าลอยตัว หนีไม่พ้นกฎหมายเข้าข่าย"ยุบพรรค" จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 13.54 น.

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล แสดงความเห็นในเฟซบุ๊กถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย.2563 ที่ผ่านมาว่า เป็นไปด้วยความสงบและยุติลงอย่างสง่างาม พร้อมกับกล่าวว่ามีความพยายามสร้างภาพกล่าวหา ป้ายสีให้พวกเขาดูก้าวร้าวและต้องการความรุนแรงว่า อยากให้นายพิธาทบทวนคำพูด เพราะเป็นถึงหัวหน้าพรรคการเมือง ซึ่งไม่มีใครกล่าวหาใครตามที่นายพิธากำลังชี้นำ ทุกอย่างมีหลักฐานประจักษ์ว่า สงบ ก้าวร้าว หรือรุนแรง สังคมตัดสินเองได้ เมื่อเห็นภาพปรากฏตามข่าว นายพิธาเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของนักการเมืองที่ลงพื้นที่ถ่ายรูปเช็กอินว่ามาให้กำลังใจกลุ่มผู้ชุมนุมแล้ว เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมถูกดำเนินคดีหรือถูกออกหมายจับ ไม่เคยเห็นนายพิธา ปรากฏตัวแต่อย่างใด
 
“ฉะนั้นเมื่อนายพิธาเห็นว่าการชุมนุมที่ผ่านมานั้นสง่างาม จึงอยากถามนายพิธาว่านักการเมืองที่หลบอยู่ใต้เวทีปราศรัยของเยาวชนนั้น สง่างามหรือไม่ อย่างไรก็ตามแม้จะพยายามลอยตัว แต่กรณีที่ 6 พรรคฝ่ายค้านซึ่งหนึ่งในนั้นคือพรรคก้าวไกล ประกาศสนับสนุนกลุ่มผู้ชุมนุม ก็อาจเข้าข่ายความผิดตาม มาตรา 45 แห่ง พ.ร.ป.พรรคการเมือง พ.ศ.2560 ที่บัญญัติห้ามผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมืองกระทำการ หรือส่งเสริม สนับสนุนให้ผู้ใดกระทำการอันเป็นการก่อกวนหรือคุกคามความสงบเรียบร้อยหรือ ศีลธรรมอันดีของประชาชน เสี่ยงที่จะมีโทษยุบพรรคการเมือง ตามมาตรา 92 (3) ฉะนั้นเมื่อปรากฏตัวอยู่กับกลุ่มผู้ชุมนุมด้วยก็ยากที่จะปฏิเสธความรับผิดชอบในฐานะหัวหน้าพรรคก้าวไกล” น.ส.ทิพานัน กล่าว.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    48%
  • ไม่เห็นด้วย
    52%

บอกต่อ : 9