อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563

"วิษณุ"ให้จนท.จัดการม็อบทำผิดก.ม.หรือไม่  

“วิษณุ เครืองาม”แนะทุกฝ่ายใจเย็นๆ ยันกระบวนการแก้รธน.เดินตามขั้นตอน ต้องรอคลอดพ.ร.บ.ประชามติ  ให้จนท.จัดการม็อบทำผิดก.ม.หรือไม่ จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 13.23 น.


เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีวิพากษ์วิจารณ์ต่อการชุมนุมของกลุ่มนิสิตนักศึกษาและประชาชน เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย.ที่ผ่านมา ว่าอาจเข้าข่ายหมิ่นเหม่กฎหมายหลายฉบับ ว่า  ตนไม่ขอตอบ เพราะไม่ได้ติดตามเรื่องนี้ว่ามีอะไรบ้าง ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้พิจารณา  ส่วนข้อเรียกร้องของกลุ่มดังกล่าว ตนได้ยินจากการรายงานข่าวของสื่อมวลชน โดยข้อเรียกร้องที่มีถึงองคมนตรีจะมีการดำเนินการอย่างไรนั้น ตนไม่ทราบ แต่ข้อเรียกร้องที่มีต่อรัฐบาลนั้น มีบางเรื่องเป็นสิ่งที่มีความเป็นไปได้อยู่แล้ว ทั้งข้อที่ 1 เรียกร้องให้รัฐบาลเลิกคุกคามประชาชน ซึ่งรัฐบาลยืนยันว่าไม่เคยคุกคาม โดยการที่รัฐบาลปฏิบัติตามกฎหมายไม่ถือเป็นการคุกคาม เพราะถ้ารัฐบาลคุกคาม ประชาชนคงไม่สามารถชุมนุมกันและออกมาเรียกร้องอย่างนี้ได้

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า  ข้อที่ 2 เรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ตอนนี้กำลังจะเข้าสู่กระบวนการในรัฐสภาแล้ว ซึ่งจะช้าหรือเร็วอย่างไรนั้น ขอให้ใจเย็นๆ เพราะใช้เวลาเร็วกว่านี้ไม่ได้ เนื่องจากการจะแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องมีการออกเสียงประชามติ โดยต้องมีพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การออกเสียงประชามติรองรับ ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกากำลังเร่งตรวจร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวให้เสร็จทันส่งเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร สมัยประชุมหน้า ในวันที่ 1 พ.ย.นี้  ดังนั้นแม้ที่ประชุมรัฐสภาจะพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเสร็จแล้ว ทุกอย่างต้องหยุดนิ่งไว้รอจนกว่าจะเริ่มบังคับใช้พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติ สิ่งเหล่านี้จึงเป็น 2 กระบวนการที่ต้องเดินคู่กันไป เมื่อกฎหมายว่าด้วยการออกเสียงประชามติออกมาแล้ว และที่ประชุมรัฐสภาพิจารณาการแก้ไขรัฐธรรมนูญเสร็จแล้ว ก็จะไปบรรจบกันที่กระบวนการออกเสียงประชามติซึ่งตอนนี้สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใด แต่ตนยังไม่ขอพูดเรื่องนี้ โดยเป็นปฏิทินที่รัฐบาลคิดว่าเดินไปตามนั้น

รองนายกฯ กล่าวว่า  สำหรับประเด็นที่ให้มีการยุบสภาและให้รัฐบาลลาออกนั้น ต้องขอถามว่าเขาต้องการจะให้อะไรเกิดก่อนอะไร เพราะบางอย่างถ้าเกิดก่อนอาจทำให้อีกอย่างเกิดตามมาไม่ได้ ถ้ารัฐบาลลาออกไปขณะที่การแก้ไขรัฐธรรมนูญยังไม่สำเร็จ ก็จะต้องกลับใช้กระบวนการเดิมซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเขาไม่พอใจ หรือถ้ายุบสภาก่อน จะทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญล้มไป และต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ภายใน 45-60 วัน โดยยังใช้กรรมวิธีเดิม

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการเสนอญัตติร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญหลายฉบับเข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภาซึ่งต้องพิจารณาให้เป็นร่างฉบับเดียว  นายวิษณุ กล่าวว่า  ไม่จำเป็นที่จะต้องสรุปให้เหลือร่างฉบับเดียว เพราะร่างแต่ละฉบับมีหลักการต่างกัน โดยตอนนี้มีร่าง 6 ฉบับ ซึ่งเลขานุการประธานรัฐสภาให้สัมภาษณ์แล้วว่าสามารถนำร่างทั้งหมดมาพิจารณารวมกันได้ แต่ในการลงมติต้องแยกทำรายฉบับกัน และใช้การขานชื่อแบบเปิดเผย ซึ่งในครั้งนี้จะมีสมาชิกรัฐสภาร่วมประชุม 750 คน ทำให้การลงมติรายฉบับใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จึงคาดว่าการลงมติร่างทั้งหมดจะใช้เวลายาวนานมาก ซึ่งจะเบียดบังเวลาการอภิปราย ขณะที่การพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องเสร็จสิ้นก่อนเวลา 24.00 น.ของวันที่ 24 ก.ย.นี้ เพราะจะปิดสมัยประชุมรัฐสภา สมัยสามัญในวันที่ 25 ก.ย.นี้

ต่อข้อถามว่าสามารถตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญดำเนินการเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ทำได้ เพราะมีร่างหลายฉบับ และประเด็นพัวพันกันอยู่ ถ้ารัฐสภาเห็นว่ายังไม่ต้องรีบ เพราะต้องรอกฎหมายการออกเสียงประชามติออกมาก่อน ก็อาจขอศึกษาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญก่อน ซึ่งเป็นเทคนิคตามปกติของรัฐสภา ไม่ใช่วิชามาร แต่จะใช้ข้อบังคับการประชุมร่วมหรือไม่ก็ได้

ผู้สื่อข่าวถามว่ารัฐบาลจะเข้าไปดูร่วมกับฝ่ายความมั่นคงเกี่ยวกับเนื้อหาการปราศรัยของกลุ่มผู้ชุมนุมที่มีความหมิ่นเหม่ด้วยหรือไม่  นายวิษณุ กล่าวว่า  ตนไม่ดู เพราะการดำเนินการใดที่นำไปสู่คดีเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่  เมื่อถามย้ำว่าการที่มีพรรคการเมืองบางพรรคเข้าไปสังเกตการณ์ในลักษณะสนับสนุนการชุมนุม หรือมีส.ส.บางคนเข้าร่วมชุมนุมและชูสามนิ้ว จะถือว่ามีปัญหาหรือไม่  รองนายกฯ ย้อมถามว่า “ไม่รู้ จะมีข้อหาอะไร หรือมีข้อหายกมือโดยไม่สมควร ผมเห็นว่าก็ยกกันทั้งนั้น”  เมื่อถามย้ำว่ามีความกังวลใจหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “พิศวง ก็เท่านั้นไม่มีอะไร”

เมื่อถามถึงกรณีที่กลุ่มดังกล่าวจะนัดชุมนุมกันอีกครั้งในวันที่ 24 ก.ย.นี้ ที่หน้ารัฐสภา นายวิษณุ กล่าวย้อนว่า “สื่อก็ห่วงไปเสียหมด ก่อนวันที่ 19 ก.ย.ก็เป็นห่วง กินไม่ได้นอนไม่หลับ คุณอย่าห่วงผมเลย ปล่อยห่วงไปเถอะ และต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่และผู้ชุมนุมประสานกันและทำงานได้ดี และทำให้เกิดความสงบเรียบร้อย ไม่จำเป็นต้องสงบให้สุด แค่นี้ก็เกินกว่าที่หลายคนคาดแล้ว เพราะคุณคาดแล้วว่าจะตะลุมบอนกัน”.
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 9