อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563

"หมอตู่"ควง'หมอหนู'ติวอสม.เฝ้าระวังโควิดแพร่ระลอก 2  

“บิ๊กตู่”ย้ำอสม.เป็นคนสำคัญของประเทศ ขอให้ช่วยสร้างความรักชาติ-ศาสนา-พระมหากษัตริย์  ฝาก อสม.เฝ้าระวังโควิดแพร่ระลอก 2 พร้อมจัดสรรงบประมาณค่าตอบแทน เยียวยา และเสี่ยงภัยให้ อสม. 7 เดือน ยืนยันสนับสนุนต่อเนื่อง   จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 12.17 น.


เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ที่อิมแพ็คฟอรั่ม ฮอลล์ 4 ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี จ.นนทบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานเปิดการจัดงานรณรงค์เตรียมความพร้อม อสม.เฝ้าระวัง ป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระลอกที่ 2 โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข พร้อมด้วยนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข และคณะผู้บริหารให้การต้อนรับ โดยพล.อ.ประยุทธ์ได้สวมเสื้อสีขาว โลโก้กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นเสื้อของผู้บริหารระดับสูงของกระทรวง พร้อมเดินทักทายกับตัวแทน อสม.

โดยนายอนุทิน กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ ชื่นชมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) จิตอาสาช่วยระบบการแพทย์และสาธารณสุข ในการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมการระบาดโรคโควิด 19 ในชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ประเทศไทยผ่านพ้นวิกฤตการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จนได้รับการยอมรับ ยกย่อง คณะรัฐมนตรี(ครม.)จึงมีมติสนับสนุนค่าตอบแทน ชดเชย เยียวยา และเสี่ยงภัยให้กับ อสม.เป็นระยะเวลา 7 เดือน และจะสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง หากเกิดการระบาดระลอกที่ 2 เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจ สำหรับการเตรียมความพร้อม เฝ้าระวัง ป้องกันการระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระลอกที่ 2 อสม.มีบทบาทในการสำรวจสุขภาพจิตของประชาชนในเขตที่รับผิดชอบ เพื่อป้องกันภาวะเครียด ซึมเศร้า หรือการฆ่าตัวตายจากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ดีใจที่ได้พบ อสม.ทุกคน ในสถานการณ์ที่กำลังมีปัญหา ซึ่งในหลายประเทศไม่มีอสม. แต่ในประเทศไทยนั้นมี ถือเป็นอีกหนึ่งศักยภาพของไทย การที่เรามาช่วยกันในเชิงป้องกัน ระงับยับยั้ง เป็นสิ่งที่ดีที่สุดมากกว่าการรักษา พร้อมแสดงความเสียใจกับอสม.ที่ต้องสูญเสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ และได้ช่วยเหลือเยียวยาตามความเหมาะสม ทั้งนี้รัฐบาลได้โอนเงินเสี่ยงภัยให้ทุกคนแล้ว ขอให้ทุกคนใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด สำหรับเงินเสี่ยงภัยให้กับ อสม.เป็นระยะเวลา 7 เดือน เดือนละ 500 บาทรวม 3,500 บาท และขอให้ใช้เงินให้เกิดประโยชน์สูงสุด

พร้อมหยอกล้อกับอสม.ว่า ได้กดเงินในบัญชีดูแล้วหรือไม่ เงินเข้าเมื่อคืนตอนตี 3 และอย่าถือว่าเป็นค่าจ้าง ถือเป็นการตอบแทนน้ำใจให้ อะไรที่ตนดูแลได้ก็พร้อมที่จะดูแล ซึ่งตนทราบดีว่าทุกคนเสียสละ และจะดูแลให้ตามลำดับ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามไม่เพียงแต่โควิด-19 เท่านั้นที่ต้องเฝ้าระวัง ต้องเน้นการป้องกันโรคอื่นๆด้วย ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขมีการพัฒนาเรื่องหมอครอบครัว ลงพื้นที่ให้ความรู้ต่างๆ พร้อมย้ำว่าอสม.คือคนสำคัญของประเทศไทย และไทยถูกยกระดับว่ามีสาธารณสุขที่ดีนั้นก็เพราะมีอสม. อีกทั้งฝากให้อสม.ช่วยกันสร้างความรัก ความสามัคคี ความรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

โดยในวันนี้ นายกรัฐมนตรีได้สวมเสื้อขาว ซึ่งเป็นเสื้อของผู้บริหารของกระทรวงสาธารสุข พร้อมกล่าวว่า ถือเป็นการให้เกียรติเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และมีคนแซวว่า ตนเป็นหมอ ขออย่าเรียกว่าเป็นหมอตู่ ไม่เหมาะสม ตนต้องดูแลในหลายกระทรวง ดังนั้นขอให้เรียกตนว่า ช่าง ดีกว่า เพราะเป็นช่างแก้ไข ช่างซ่อม

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังเปิดงานว่า วันนี้ตนมาเปิดงานทั้งสองงาน ทั้งในส่วนของงานยุทธศาสตร์ชาติก็จะมีการปรับแผนแม่บทให้สอดคล้องทั้งในปี 2564และ2565 พร้อมสอดคล้องกับสถานการณ์โควิดในปัจจุบัน ส่วนในการเปิดงานอสม. ถือเป็นเรื่องน่ายินดีที่ได้รับเกียรติจากกระทรวงสาธารณสุขและบุคลากรทางการแพทย์ และขอขอบคุณที่ให้เสื้อตัวนี้มาใส่ในฐานะได้ร่วมมือกันทำงาน แต่ตนไม่ใช่หมอ เพียงแต่ให้เกียรติ โดยเฉพาะกับกลุ่มอสม.จาก 6 ภาคของประเทศ บุคคลเหล่านี้ถือเป็นต้นทางผู้เสียสละ เสี่ยงภัย รัฐบาลจึงได้ดูแลในส่วนที่สามารถดำเนินการได้และหวังอย่างยิ่งว่าจะเข้มงวดเช่นนี้ต่อไป เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดระลอกที่สอง เพราะหลายประเทศมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจำนวนมากจนเป็นที่น่าเป็นห่วง ขณะเดียวกันรัฐบาลต้องเร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจควบคู่ไปด้วย.

 
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16