อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563

'ครูหยุย'ชี้ม็อบ19ก.ย.อ่อนยวบ หลังเล่นประเด็นล่อแหลม

“วัลลภ”ลั่นแก้รธน.รับได้ทุกมาตรา แต่ห้ามแตะหมวด1-2 ยันส.ว.สั่งไม่ได้ ชี้ม็อบ19ก.ย.อ่อนยวบ หลังเปลี่ยนไปเล่นประเด็นล่อแหลม   จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 11.51 น.


เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ที่รัฐสภา นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิกวุฒิสภา กล่าวถึงการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมชนเมื่อวันที่ 19-20 ก.ย.ที่ผ่านมาว่า ตนมองว่าไม่ใช่การชุมนุมของนิสิต นักศึกษา แต่เป็นการชุมนุมของคนทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย เป็นลักษณะการชุมนุมโดยปกติของสังคมไทยที่เกิดขึ้นเป็นประจำ และคนที่รับฟังอยู่ตามบ้านก็อยากเห็นการปราศรัยบนเวทีว่า ต้องการให้มีการขับเคลื่อนแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือรัฐบาลมีจุดอ่อนอย่างไร ซึ่งเป็นสิ่งที่เราคาดหวัง แต่กลุ่มผู้ชุมชนมีการเปลี่ยนประเด็นที่ล่อแหลมเกี่ยวกับเรื่องสถาบัน ซึ่งเป็นความละเอียดอ่อน เชื่อว่าความละเอียดอ่อนนี้ทำให้ความเข้มแข็งและเจตนารมณ์ของกลุ่มผู้ชุมนุมอ่อนยวบลง ส่งผลให้การยอมรับต่ำลง และทำให้เดินต่อไปไม่ได้ ทั้งนี้ ตามปกติการเดินขบวนจะมีเจตนารมณ์ชัดเจน 3 เรื่องคือ 1.ชุมนุมเพื่ออะไร ซึ่งการชุมนุมทุกครั้งจะมีความชัดเจน 2.แกนนำคือใคร และ3.การเคลื่อนตัวของผู้ชุมนุม ซึ่งปกติจะไม่มีการเคลื่อนขบวนง่ายๆ นอกจากจะมีเจตนาที่ชัดเจนว่าจะเคลื่อนไปจุดใด เรียกร้องอะไร และกับใครที่ไหน แต่การชุมนุมครั้งนี้มีข่าวลือสับสนอลหม่านมาก แกนนำเป็นใครก็ไม่ชัดเจน และข้อเรียกร้องคืออะไรกันแน่ ทำให้เกิดความสับสน รวมทั้งขบวนการเคลื่อนตัวก็ไม่ชัดเจน 3 จุดนี้ เป็นสิ่งที่ผิดไปจากความคาดหมายทั้งสิ้น ทำให้เจตนารมณ์ผันแปรและน้ำหนักน้อย ถ้ายึดเจตนารมณ์ 3 ข้อ เชื่อว่าจะเป็น 3 ข้อที่รัฐบาลต้องฟัง แต่เมื่อไหร่บิดออกไป 10 ประการ หรือทำอะไรที่ล่อแหลม ความเสื่อมมันเกิด โอกาสที่ได้รับการยอมรับจะต่ำลง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ควรที่จะเปิดให้ใช้พื้นที่สนามหลวงจัดกิจกรรมชุมนุมทางการเมือง เพื่อง่ายต่อการดูแลความปลอดภัยหรือไม่ นายวัลลภกล่าวว่า โดยหลักกฎหมายของการชุมนุม พื้นที่สาธารณะมีการเขียนไว้ชัดอยู่แล้วว่าจะขอ อนุญาตใช้ที่ไหน มีการอนุญาตเป็นครั้งๆ ไป ซึ่งบางครั้งถ้าเป็นการใช้เพื่อประโยชน์ก็ไม่น่ามีปัญหา และมีสถานที่จำนวนมากที่สามารถไปใช้ได้ เช่น สวนลุมพินี สวนรถไฟ

ส่วนประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 เพื่อลดอำนาจของ ส.ว.นั้น นายวัลลภกล่าวว่า ส.ว. ทั้ง 250 คนมีความหลากหลายทางความคิด แต่ถ้าความเห็นส่วนตัวคิดว่า การจะแก้รัฐธรรมนูญทุกข้อ แก้รายมาตรา ตนไม่ติดใจอะไรทั้งสิ้น แต่ห้ามยุ่งกับหมวด 1 และ 2 คือเรื่องแบ่งแยกดินแดง และละเมิดสถาบัน ซึ่งเชื่อว่าทั้ง ส.ว. ส.ส. และประชาชนคงรับเรื่องนี้ไม่ได้

สำหรับกรณีที่แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมเชื่อมั่นว่านายกฯ สามารถสั่ง ส.ว. ทั้ง 250 คนได้นั้น นายวัลลภกล่าวว่า สั่งไม่ได้ ส.ว.ทุกคนมีเอกเทศ เชื่อว่าทุกคนมีจุดยืนของตัวเอง ขณะนี้ที่ยังสับสนเพราะมี 6 ร่าง จะโหวตกันอย่างไร ต้องไปดูรายละเอียด ถ้ามีแค่ 2 ร่างแรกอาจจะโหวตง่ายหน่อย อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าสั่งไม่ได้ และท่านก็ไม่เคยสั่งเลยที่ผ่านมา แม้ตอนโหวตเลือกนายกฯ ก็ไม่มีใครสั่งให้โหวตใครเป็นนายกฯ.
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    49%
  • ไม่เห็นด้วย
    51%

บอกต่อ : 20