อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563

"สุทิน"เชื่อม็อบ 19 ก.ย.มีผลต่อการลงมติแก้รธน.

ประธานวิปฝ่ายค้านกระตุ้น ส.ว. ต้องเลือกระหว่างชาติบ้านเมือง กับกลุ่มคนที่อยากให้ ส.ว.ทำอะไรให้ เชื่อม็อบ 19 ก.ย.มีผลต่อการลงมติ แนะจับตาการตัดสินใจของ “บิ๊กตู่”  จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 11.43 น.


เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงแนวทางการหารือในที่ประชุมวิป 3 ฝ่าย ระหว่างส.ส.รัฐบาล ฝ่ายค้าน และวุฒิสภาในวันพรุ่งนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมการพิจารณาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า มีญัตติเยอะ แต่เวลาที่ให้น้อย จึงกังวลถึงวิธีการบริหารการประชุมและการลงมติในเวลาที่จำกัด ส่วนเรื่องท่าทีนั้นคงจะมีการพูดคุยกันบ้าง สิ่งใดที่พอจะเป็นไปได้ หรือมีการติดใจในประเด็นใด หรือเคลือบแคลงในเจตนาอะไรก็จะพูดคุยกัน โดยชักชวนให้คิดถึงเสียงเรียกร้องของประชาชน ทั้งส่วนที่มาชุมนุมและไม่มาชุมนุม พิจารณาถึงทางออกของบ้านเมือง เชื่อว่าทุกคนคิดได้ เป็นผู้ใหญ่กันแล้ว ถึงเวลาหรือยังที่จะต้องเอาประเทศออกจากความขัดแย้ง เดินหน้าสู่ความเป็นประชาธิปไตย หรือจะจมอยู่อย่างนี้ และถึงเวลาที่ทุกฝ่ายจะต้องเสียสละแล้วหรือไม่ ต้องร่วมกันคิดว่า หากเสียสละแล้ว แต่อาจจะไม่ถึงกับต้องเสียเกียรติ หากมีความพร้อม มีเป้าหมายคิดที่จะทำให้ทุกคนไปกันได้ ก็น่าจะมีการพูดคุยกัน

ส่วนการชุมนุมในวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา จะมีผลต่อการตัดสินใจของวุฒิสภาในการลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น นายสุทินกล่าวว่า การชุมนุมที่เกิดขึ้น แม้การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะดูไม่ได้เป็นประเด็นหลักที่มีการปราศรัย แต่หากแยกแยะออกก็คงเห็นว่ารัฐธรรมนูญเป็นเรื่องหลัก เพราะข้อเรียกร้องใดๆ ก็ตาม รัฐธรรมนูญคือกุญแจ หากไม่จัดการที่รัฐธรรมนูญ เสียงเรียกร้องต่างๆ เดินไม่ได้ ไปไม่ได้ เชื่อว่ามีผลต่อการตัดสินใจแก้ไขรัฐธรรมนูญ และอยากให้ตระหนักว่า หากไม่รับข้อเสนอหรือไม่ทำอะไรเลยอาจจะเกิดอะไรขึ้นหลังจากนั้นบ้าง และการชุมนุมหน้ารัฐสภาในวันที่ 24 ก.ย.นั้น ยิ่งเป็นโอกาสดีของสมาชิกรัฐสภาที่ประชาชนมาแสดงความต้องการแบบทางตรงให้เห็น

สำหรับการลงมติของสมาชิกวุฒิสภานั้น นายสุทินกล่าวว่า เมื่อได้โอกาสที่ดีเข้ามาทำงาน กำหนดทางเลือกให้กับประเทศ ก็ควรมีความเป็นอิสระ แต่จุดที่น่าสนใจอยู่ที่การตัดสินใจของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม รวมถึงรัฐบาล โดยวุฒิสภาจะต้องเลือกเอาระหว่างชาติบ้านเมือง กับกลุ่มคนที่อยากจะให้ ส.ว.ทำอะไรให้ ขณะที่ร่างฉบับประชาชนที่กลุ่มไอลอว์จะมายื่นในวันพรุ่งนี้นั้น คงไม่สามารถเข้าสู่ระเบียบวาระได้ทันในวันที่ 23-24 ก.ย. แต่เบื้องต้นมีความคิดกันว่า จะเอาภาคประชาชนมาร่วมเป็นคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ และยังมีโอกาสอีกครั้งในกระบวนการสภาร่างรัฐธรรมนูญที่เปิดกว้างอยู่แล้ว หรือหากมีเหตุพลาดพลั้งก็ยังมีโอกาสยื่นญัตติซ้ำได้ หรืออาจนำเอาประเด็นความคิดต่างๆ ที่อยู่ในร่างของกลุ่มไอลอว์เข้าไปเติมในชั้นคณะกรรมาธิการฯ ได้ หากสอดคล้องในหลักการ.
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%

บอกต่อ : 14