อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

เสี่ยหนูเผย "บิ๊กตู่"เริ่มผ่อนคลายหลังพบ"อสม." 

"อนุทิน" เผย "บิ๊กตู่" เริ่มมีรอยยิ้ม ผ่อนคลายหลังพบ ปะ อสม. ลั่น รบ.ไม่ทอดทิ้ง พร้อมสนับสนุนการทำงานสู้โควิด ประกาศ ต.ค. เริ่มงานสธ. New Normal เดินหน้าชนโควิด จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 11.35 น.


เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานรณรงค์ เตรียมความพร้อม อสม. เฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รอบที่ 2 ฯ ว่า ตนไม่เห็นรอยยิ้มของนายกฯ และท่าทีผ่อนคลายของนายกฯ มานานแล้ว ถึงไม่ใช่บุคลากรสาธารณสุขแต่ท่านให้เกียรติและมีความรู้สึกว่าเราจะต้องเป็นพวกเดียวกันเพื่อทำให้ประชาชนชาวไทยปลอดภัย ให้ประเทศไทยปลอดเชื้อ ปลอดโรค และท่านทราบดีว่าระบบสาธารณสุข บุคลากรการแพทย์ รวมถึง อสม. มีศักยภาพมากเพียงใด การที่เราได้มาพบกันในวันนี้ (21 ก.ย.) ถือเป็นการเติมกำลังใจให้กันทั้ง 2 ฝ่าย

นายอนุทิน กล่าวว่า ตนได้รับรายงานจาก นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ว่านอกจากวันนี้ทุกคนได้ค่าตอบแทนรายละ 500 บาทรวม 7 เดือนคือ 3,500 บาท ยังมีค่าตอบแทนประจำเดือน ที่อสม.ได้รับตามปกติอยู่แล้วอีก 2 เดือน เดือนละ 1,000 บาทรวมเป็น 2,000 บาท อย่างไรก็ตาม ท่านนายกฯ ย้ำว่านี่ไม่ใช่ค่าตอบแทน แต่ไม่ต้องการให้ทุกคนเดือดร้อน ไม่ต้องการให้ต้องออกเงินส่วนตัวซื้อเครื่องมือวัดไข้อะไรต่างๆ จึงจ่ายทดแทนให้เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในครัวเรือนของท่าน นี่คือสิ่งที่รัฐบาลเห็นความสำคัญของทุกคน

"เชื่อว่าทุกคนในที่นี้ยินดีที่ได้พบผู้นำประเทศเพราะท่านมาแบบตั้งใจมา และมีสิ่งในใจ และอยากจะพูดกับพี่น้องอสม. พอท่านนายกฯ ขึ้นมาอยู่บนเวทีมองลงไปเห็นอสม.เต็มห้องก็เป็นกำลังใจให้ท่าน และเชื่อว่าท่านจะไม่ลืมและทอดทิ้งอสม.ทุกคนแน่นอน เพราะฉะนั้นภารกิจในการควบคุมป้องกันโรคไม่ว่าจะเป็นโควิด หรือโรคอะไรต่างๆ ก็ตามต้องสำเร็จแน่นอนภายใต้ความร่วมมือของเราทุกคน" นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า เราวุ่นวาย ต่อสู้กับโควิดมา 9 เดือนแล้ว วันนี้เราต้องรู้จักมันให้ถ่องแท้ และเดินหน้าขยี้ให้หมดไปจากประเทศไทย เชื่อว่าไม่มีทางเกินความสามารถของเราทุกคนในกระทรวงสาธารณสุข การแพทย์ไทย และที่สำคัญไม่มีทางรอดพ้นอุ้งมืออสม.ไปได้ แม้นายกฯ จะเหนื่อยมากขึ้น แต่ก็คุ้มค่า เพื่อให้ประเทศเดินหน้า เราผ่อนคลาย แต่เข้มข้นเรื่องมาตรการป้องกัน รักษา และในเตือน ต.ค. หลังขึ้นปีงบประมาณใหม่กระทรวงสาธารณสุขจะเริ่มทำงานแบบ New Normal เดินหน้าชนโควิดอย่างไม่เกรงอกเกรงใจ จะต่อสู้เต็มความสามารถด้วยความเข้าใจ

ทั้งนี้ถ้าจะเจอผู้ป่วยหลุดมาบ้างก็พร้อมที่จะรักษา เรามีความพร้อมจนกว่าจะมีวัคซีน ขออสม.บอกชาวบ้าน บอกคนที่เราดูแล การ์ดต้องไม่ตกคือสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ กินร้อนช้อนใครช้อนมัน ยืนเว้นระยะพอสมควร อย่าไอจามใส่กัน อย่าใช้ภาชนะสิ่งของร่วมกัน แค่นี้โควิดทำอะไรเราไม่ได้ ขอให้ทุกๆ คนจำคำนี้เอาไว้แล้วไปบอกชาวบ้าน ให้ช่วยกันทำ และสอดส่องถ้าพบคนต่างชาติเข้าเมืองผิดกฎหมาย หรือคนมีอาการ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ภาครัฐเพื่อนำตัวเข้าสู่ระบบการสอบสวนโรคในระยะเวลาอันรวดเร็ว.
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13