อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

"ชวน"ชี้ม็อบบุกสภาเรื่องปกติ กำชับจนท.ดูแลความปลอดภัย

“ประธาน”เสียดาย ร่างรธน.ของ“ไอลอว์”บรรจุไม่ทัน 23-24 ก.ย. แจงต้องตรวจสอบรายละเอียด ชี้ม็อบบุกสภาเรื่องปกติ กำชับจนท.ดูแลความปลอดภัย-ป้องกันโควิด-19   จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 11.24 น.


เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฏร กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มไอลอว์จะยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2564 ฉบับประชาชน ในวันที่ 22 ก.ย. ซึ่งจะสามารถนำมาบรรจุวาระเพื่อพิจารณาร่วมกับอีก 6 ญัตติทันหรือไม่ว่า หากทันก็ดี เพราะอยากให้พิจารณาไปพร้อมกัน แต่ญัตติที่ยื่นจะต้องมีการตรวจสอบรายละเอียดเพราะหากเกิดความผิดพลาด สภาต้องรับผิดชอบ ทั้งนี้ตนได้นั่งดูรายละเอียดฉบับที่นายจอน อึ้งภากรณ์ ยื่นมาก่อนหน้านี้ อ่านแล้วก็อยากให้นำเข้าพิจารณาได้ทัน แต่เจ้าหน้าที่รายงานมาว่าไม่สามารถทำได้ทันกำหนดเวลา เนื่องจากนายจอนเพิ่งเสนอเข้ามา จึงต้องใช้เวลาในการตรวจสอบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากนำเข้าสู่วาระการพิจารณาของสภาไม่ทัน จะสามารถนำเข้าพิจารณาในชั้นคณะกรรมาธิการฯ ได้หรือไม่ นายชวนกล่าวว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องทำตามกฎหมาย เพียงแต่ประชาชน 5 หมื่นรายชื่อมีสิทธิเสนอได้ แต่เมื่อเข้าสมัยประชุมนี้ไม่ทัน เมื่อตรวจสอบเสร็จแล้วก็สามารถบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระต่อไป อย่างไรก็ตาม เสียดายที่ส่งมาช้าไปหน่อย เพราะอยากให้พิจารณาไปพร้อมๆ กันเพื่อให้ทุกฝ่ายได้มีโอกาสอภิปรายร่วมกัน ซึ่งตนก็พยายามที่จะช่วยเต็มที่เพื่อให้ญัตติของนายจอนได้บรรจุ แต่เจ้าหน้าที่เขาแจ้งมาแล้วว่าทำไม่ทัน

ส่วนกรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ขอให้ประธานสภา ยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความว่า 4 ญัตติของฝ่ายค้านชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ จะมีปัญหากับการอภิปรายในวันที่ 23-24 ก.ย.นี้หรือไม่นั้น นายชวนกล่าวว่า ไม่มีญัตติไหนมีปัญหา

สำหรับกรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะมาปักหลักหน้ารัฐสภาในวันที่ 24 ก.ย.นั้น นายชวนกล่าวว่า เขาก็มาปกติ ไม่ได้มีปัญหาอะไร เพราะสภามีคนมาอยู่ทุกวัน ยิ่งในวันประชุมก็มีมาหลายกลุ่ม สภาก็ต้องดูแลอำนวยความสะดวก อย่าให้มีปัญหา ทั้งการรักษาความปลอดภัย และการระมัดระวังไม่ให้เสี่ยงติดเชื้อโควิด-19

ส่วนจะมีผลกระทบต่อการตัดสินใจในการลงมติรับหลักการแก้ไขรัฐธรรมนูญในวันที่ 24 ก.ย.หรือไม่นั้น นายชวนกล่าวว่า ตนไม่คิดว่าเขามาคุกคามอะไร เขามาตามปกติ มาแสดงความเห็นและความประสงค์ เป็นเรื่องปกติ เหมือนแต่ละกลุ่มที่มาแต่ละครั้ง คงไม่มีผลอะไร ส่วนในเรื่องแนวทางการลงมติในญัตติทั้ง 6 ฉบับนั้น ต้องมีการประชุมร่วมวิป 3 ฝ่ายในวันที่ 22 ก.ย.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 10