อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

คนไทยตื่น การ์ดสูง 90% หลังพบผู้ป่วยโควิดใหม่ในประเทศ

กรมอนามัย เผย คนไทยตื่น หลังพบผู้ป่วยใหม่ในประเทศ กระตุ้นการป้องกันตัวเองเพิ่มสูง 90% หลังเคยตกฮวบฮาบ ย้ำมาตรการคุมแพร่โรคในห้าง ผู้บริหาร แจงยิบ 5 มาตรการป้องกัน พุธที่ 16 กันยายน 2563 เวลา 13.46 น.


เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ห้างสรรพสินค้าได้รับการผ่อนคลายตั้งแต่ระยะต้นๆ โดยให้ทำ 1.ล้างมือด้วยสบู่ หรือเจลแอลกออล์ฮอล์ 2.พนักงานสวมหน้ากาก ซึ่งต้องขอชื่นชม 3.จัดให้เว้นระยะห่างกัน 4.การทำความสะอาดพื้นผิวที่เป็นจุดสัมผัสร่วม เช่น ลิฟต์ บันไดเลื่อน ทุก 1-2 ชั่วโมง 5.ลดแออัด 6.คัดกรองและแอพติดตาม 7.ระบบระบายอากาศ มีการทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศทุกๆ 6 เดือน 8.ศูนย์อาหาร /ร้านอาหาร เน้นลดการสัมผัสร่วม จัดเครื่องปรุง จาน ช้อนแยกเป็นชุดๆ 9.การดูแลพนักงานคัดกรองไข้ทุกวัน และอบรมให้ความรู้ในการปกป้องตัวเองจากความเสี่ยง 10.ประชาสัมพันธ์ ให้ความรู้เรื่องการปฏิบัติตัว 11.จัดบริการอื่นๆ เพื่อลดการสัมผัสระหว่างผู้ให้และผู้รับบริการ

ทั้งนี้อยากเสริมเรื่องระบบระบายอากาศคือ เรื่องคุณภาพน้ำประปาต่างๆ เราตรวจมาตรฐานทั้งหมดย้ำว่าปริมาณคลอรีนสะสมต้องเพียงพอ แต่เมื่อเข้าสู่ระบบอาคารจะมีการพักน้ำก็จะมีการตรวจสอบว่าปริมาณคลอรีนสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ ซึ่งต้องทำอย่างเข้มข้น ฝากประชาชนที่เข้าไปพื้นที่สาธารณะซึ่งเราให้ความร่วมมือดีจนได้รับคำชื่นชม ก็ขอให้ทำอย่างเข้มข้นต่อไปคือสวมหน้ากากผ้า หรือหน้ากากอนามัย ล้างมือ และเว้นระยะห่าง ย้ำว่าหากป้ายเตือนอะไรขอให้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดด้วย เช่น ตรงไหนห้ามนั่งก็ขอว่าอย่านั่ง เป็นต้น

"จากการสำรวจพฤติกรรมสุขภาพของประชาชนวันนี้หลังจากที่เจอเคสผู้ป่วยรายใหม่ มาตรการต่างๆ ขยับมาที่ 90% อีกครั้ง จากที่เคยตกไปที่ 80% การเว้นระยะห่างดีขึ้นน่าพอใจ การสวมหน้ากากก็กลับมาในเกณฑ์ 90% ซึ่งต้องย้ำว่ามาตรการเหล่านี้ทำให้ตัวเรา ครอบครัวเรา ปละสังคมเราปลอดภัย" พญ.พรรณพิมล กล่าว

ด้านนายอมร อมรกุล ผู้จัดการใหญ่ สายปฏิบัติการ บริษัทเดอะมอลกรุ๊ป กล่าวว่า คนเรามีวิถีชีวิตต่างกัน ดังนั้นห้างฯ ต้องสร้างสมดุลให้ได้ ดังนั้นในช่วงการระบาดโควิด จึงมีมาตรการ 5 ข้อคือที่จะย่อหย่อนหรืออะลุ่มอล่วยไม่ได้ ซึ่งไม่อยากให้มองว่าเป็นการรบกวน แต่เป็นมาตรการควบคุมป้องกันโรคร่วมกันคือ 1.การคัดกรองไข้คนเข้าห้าง ถ้าประตูคนน้อยใช้พนักงานวัดไข้คนต่อคน ส่วนประตูที่มีคนเข้าห้างเยอะจะใช้เครื่องเทอร์โมสแกน สิ่งสำคัญคือ การสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า 100% ถ้าคนไหนไม่ใส่ ก็ต้องขออภัยที่ไม่สามารถอนุญาตให้เข้าได้ 2.การเว้นระยะห่างจะเห็นชัด ทั้งเข้าคิวจุดต่างๆ แม้กระทั่งห้องน้ำ 3.การทำความสะอาดเชิงรุก 4.การสร้างสังคมไร้สัมผัส ดำเนินการต่างๆ ผ่านโทรศัพท์มือถือ 5.การติดตาม เฝ้าระวังพนักงานทั้งเรื่องการเจ็บป่วย และประวัติต่างๆ เพราะเป็นผู้ที่ต้องใกล้ชิดลูกค้า.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

บอกต่อ : 11