อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

บุกสภา โวยโรงแรมดังสร้างตึกสูงกระทบชาวบ้าน  

“ชาวบ้านริธึ่ม สุขุมวิท 50”บุกสภา โวยโรงแรมดังสร้างตึกสูงกระทบ แถมยังทำ EIA เท็จ ร้อง ส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์ เร่งช่วยเหลือ   พุธที่ 16 กันยายน 2563 เวลา 11.58 น.


เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ที่รัฐสภา  5 ส.ส.กทม. กลุ่มดาวฤกษ์ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) นำโดย นางกรณิศ งามสุคนธ์รัตนา ส.ส.กทม. น.ส.ภาดาท์ วรกานนท์ ส.ส.กทม. น.ส.ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ ส.ส.กทม. น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.กทม. นายศิริพงษ์ รัสมี ส.ส.กทม. รับหนังสือร้องเรียนจากประชาชนย่านสุขุมวิท ที่ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างโครงการโรงแรมอินน์ไซด์ กรุงเทพ สุขุมวิท ตั้งอยู่ที่ถนนสุขุมวิท แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร ซึ่งมีอาณาเขตพื้นที่ตั้งอยู่ในระยะประชิดถึง 2 ด้านกับอาคารชุดริธึ่ม สุขุมวิท 50 ซึ่งประกอบไปด้วยเจ้าของร่วมและผู้อยู่อาศัยจำนวนถึง 589 ห้องชุด ที่ผู้จัดทำรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) จะต้องให้ความสำคัญสูงสุด เนื่องจากเป็นพื้นที่อ่อนไหวและมีจำนวนประชากรเกือบทั้งหมดของผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างโครงการโดยตรงทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

นางกรณิศ กล่าวว่า ทั้งนี้จากข้อเท็จจริงปรากฏว่า ในขั้นตอนกระบวนการจัดทำรายงาน EIA ผู้จัดทำรายงานไม่ได้ดำเนินการจัดประชุมรับฟังความคิดเห็น ข้อห่วงกังวลของเจ้าของร่วมและผู้อยู่อาศัยในอาคารชุดริธึ่ม สุขุมวิท 50 ผู้มีส่วนได้เสียหลักในระยะประชิดมาตั้งแต่ต้นแม้แต่ครั้งเดียว โดยมีการยื่นขอความเห็นชอบรายงาน EIA ต่อ คชก.กทม. นอกจากนี้ จากการตรวจสอบรายงาน EIA ฉบับสมบูรณ์ที่ได้มาในภายหลังนั้นยังพบว่า ผู้จัดทำรายงานยังมีการสำรวจความคิดเห็นประชาชนบางส่วนที่ปรากฏในรายงาน EIA ซึ่งมีพยานหลักฐานเชิงประจักษ์ว่าเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ควรจะเป็นเวลาภายหลังจากที่ คชก.กทม. ได้ให้ความเห็นชอบรายงาน EIA ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นางกรณิศ กล่าวต่อว่า นอกจากจะมีการบิดเบือนข้อมูลข้อเท็จจริงในส่วนของเจ้าของร่วมและผู้อยู่อาศัยในอาคารชุดริธึ่ม สุขุมวิท 50 ที่ไม่เป็นความจริง ด้วยการแสดงข้อความเท็จและปกปิดข้อความจริงอันเป็นสาระสำคัญที่ควรจะต้องนำเสนอต่อ คชก.กทม. รวมถึงในรายงาน EIA ด้วยแล้ว ยังมีการปกปิดไม่แจ้งให้เจ้าของร่วมและผู้อยู่อาศัยในอาคารชุดริธึ่ม สุขุมวิท 50 ในฐานะประชาชนผู้มีส่วนได้เสียรับทราบข้อมูลตามความจริงอย่างตรงไปตรงมา อย่างไรก็ตามเมื่อรับเรื่องแล้ว ตนจะประสานส่งไปให้สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อคัดค้าน EIA ฉบับดังกล่าว ถ้าจะเริ่มต้นใหม่ ก็ต้องทำ EIA ใหม่.
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12