อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564

เผย'ซินลากู'เติมน้ำในเขื่อน เตือนพายุเข้าอีกหลัง15ส.ค.

อธิบดีกรมชลฯเผย ซินลากู เป็นพายุลูกแรก เติมน้ำเขื่อนภูมิพล สิริกิติ์ อุบลรัตน์ เกือบ100ล้านลบ.ม. ระบุพายุเข้าไทย1-2ลูก หลัง15ส.ค.-ต.ค.ฝนตกหนัก เน้นทุกพื้นที่เก็บน้ำเข้าเขื่อนทั่วประเทศให้มากที่สุด จันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563 เวลา 15.19 น.


เมื่อวันที่ 3 ส.ค. นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำในภาพรวม35เขื่อนใหญ่ และเขื่อนขนาดกลาง 432 แห่ง จากพายุโซนร้อนซินลากู ที่เข้าประเทศไทยเป็นลูกแรกส่งผลให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนมากที่สุด โดยเฉพาะภาคอีสาน และภาคเหนือ เนื่องจากมีฝนตกหนักและตกกระจาย ส่วนพื้นที่มีฝนยังน้อย ไม่ได้อยู่ในแนวพายุ ยังคงเน้นจัดสรรน้ำเพื่อการอุปโภค บริโภค การประปา อย่างไรก็ตามแนวพายุซินลากูส่งผลดีกับลุ่มเจ้าพระยา เขื่อนภูมิพล และเขื่อนสิริกิติ์ ปริมาณน้ำไหลเข้ารวมกว่า75ล้านลบ.ม .ได้ลดการระบายน้ำ 4เขื่อนหลัก เพื่อให้เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อย เขื่อนป่าสักฯและทุกเขื่อน แหล่งน้ำ ทั่วประเทศได้กักเก็บน้ำให้ได้มากที่สุดไว้ใช้ช่วงฤดูแล้งที่จะถึงนี้เดือนพ.ย.2563- เม.ย.2564อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวต่อว่า ช่วงฤดูฝนชุกเดือนส.ค.-ต.ค.เน้นย้ำทุกพื้นที่กักเก็บน้ำให้มากที่สุด รวมทั้งใช้วิธีการบริหารจัดการน้ำท้ายเขื่อน ให้ภาคเกษตรได้ใช้น้ำฝน โดยให้ความสำคัญน้ำอุปโภคบริโภค สำหรับมาตรการรับมืออุทกภัย พร้อมทั้งสั่งการตรวจสอบเสถียรภาพตัวเขื่อน ฝายทุกแห่ง

“เดือนส.ค.เดือนก.ย.จะมีพายุอีก1-2ลูก เข้าไทยจะไปตกมากหลังวันที่ 15ส.ค ทั้งนี้จากแบบจำลองของกรมอุตุนิยมฯ ฝนจะตกหนักเดือนก.ย.- ต.ค. ซึ่งได้วางมาตรการไว้พร้อมแล้วกำจัด ผักตบ วัชพืช พื้นที่ไหนสุ่มเสี่ยง การเกษตร ชุมชน สิ่งสำคัญในเรื่องการกำหนดคน เจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง เตรียมเครื่องไม้เครืองมือ การบริหารจัดการ วางแผนป้องกันอุทกภัย กำหนดพื้นที่ ลุ่มน้ำ กำหนดคน มอบหมายใคร รับผิดชอบ การจัดสรร เครื่อง มือในพื้นที่ทุกช่วงเวลา”นายทองเปลว กล่าว

อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ส่วนเรื่องน้ำจะท่วมกรุงเทพฯหรือไม่นั้น อย่าไปเทียบกับปี 2554 โดยจากปริมาณน้ำฝนเชื่อว่าหน่วยงานของกทม.รับมือได้ ซึ่งปริมาณน้ำหลากจากภาคเหนือ สามารถคุมการไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาไม่เกินเกณฑ์กระทบกทม. ส่วนน้ำหนุนสูงซึ่งเป็นเรื่องของธรรมชาติ ก็ยังใช้การบริหารจัดการช่วยได้โดย เปิดปิดประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ..

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ : กรมอุตุนิยมวิทยา, vnexpress

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น