อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

"อู๊ดด้า"ขึ้นเหนือตรวจเขียงหมูห่วงราคาพุ่ง

“จุรินทร์”นำทีมพณ.ตรวจราคาเนื้อหมูเชียงใหม่ สั่งพาณิชย์จังหวัดทั่วปท.เกาะติดช่วยประชาชน เพิ่มจุดขายเนื้อหมูราคาถูก เสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2563 เวลา 17.58 น.

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.  เวลา 17.00 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ พร้อมด้วยนายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ และนายประเสริฐ ฝ่ายชาวนา พาณิชย์จ.เชียงใหม่ ตรวจเยี่ยมโครงการลดราคาเนื้อหมูเพื่อทำตลาดช่วยประชาชน ที่ร้านชัยพัฒนาฟาร์ม อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โดยนายจุรินทร์ กล่าวว่า  ตนได้มอบหมายให้พาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศตรวจสอบราคาเนื้อหมูขายปลีก พบว่าในช่วงระยะเวลาไม่กี่วันมานี้ ราคาหย่อนลงมาแล้วจากที่ตึงมากในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เพราะมีบางพื้นที่หมูเนื้อแดงมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 170 บาท ถือว่าสูงเกินเหตุ  อย่างไรก็ตาม จากมาตรการของกระทรวงพาณิชย์ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ช่วยให้สถานการณ์ราคาขายปลีก ถูกลงในหลายพื้นที่หลายจังหวัด แม้จะไม่ทั้งหมด และมาตรการที่กำหนดไว้คือ ความร่วมมือกันระหว่างสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ กับโรงเชือดหรือโรงชำแหละ ตลอดจนร้านโมเดิร์นเทรด และห้างค้าปลีกและเขียงหมูที่จำหน่ายในตลาดนัดตลาดสดทั่วไป ได้กำหนดเป็นเกณฑ์ร่วมกันว่าราคาหมูหน้าฟาร์มจะไม่ให้เกิน กก.ละ 80 บาท ส่วนออกจากโรงชำแหละไม่ควรเกิน 94-95 บาท เพื่อที่จะให้เขียงหมูขายหมูเนื้อแดงได้ไม่เกินกิโลกรัมละ 150 บาท

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า  ขณะนี้ในหลายจังหวัดหลายพื้นที่สามารถคุมระดับราคานี้ได้ แม้จะมีส่วนเกินไปบ้างในบางพื้นที่ เป็นหน้าที่ของพาณิชย์จังหวัดที่จะต้องเข้าไปดูแลและประสานงานควบคุมจัดการว่าทำอย่างไร ที่จะให้กระบวนการทั้งหมดสามารถปรับลดราคาลงมาอยู่ในราคาไม่เกิน 150 บาท นอกจากนี้ได้มีมาตรการเพิ่มเติม ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ร่วมมือกับห้างโมเดิร์นเทรด สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ และหน่วยงานอื่นๆในการที่จะจัดจุดจำหน่ายเนื้อหมูราคาถูก ซึ่งในจ.เชียงใหม่ ขณะนี้พาณิชย์จังหวัดได้ประสานกับสมาคมผู้เลี้ยงหมูภาคเหนือและภาคส่วนต่างๆสามารถจำหน่ายได้ 32 จุด โดยสังเกตจะมีป้ายพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน สามารถขายหมูเนื้อแดงได้กก.ละ 130 บาท ส่วนหมูชนิดอื่นๆก็จะราคาสูงต่ำต่างกัน เป็นไปตามมาตรฐานที่ได้กำหนดไว้ และกรมการค้าภายในจะประสานห้างโมเดิร์นเทรดและหน่วยงานอื่นๆ ที่จะเพิ่มจุดจำหน่ายในราคากก.ละ 130 บาทอีกในสัปดาห์นี้ และสัปดาห์ถัดไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 20