อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564

รอมติศบค.ชุดใหญ่17ก.ค. ชี้ขาดต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

“วิษณุ”แนะรอมติศบค.ชุดใหญ่ 17 ก.ค. ชี้ขาดต่ออายุพ.ร.ก. ฉุกเฉินหรือไม่ อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563 เวลา 14.13 น.


เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงกรณีที่ศปก.ศบค. มีมติให้ทบทวนการผ่อนคลายบุคคลจากต่างประเทศในการเดินทางเข้ามาในประเทศไทย ว่า  ตนยังไม่ทราบรายละเอียดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในประเด็นใดบ้าง เพราะศบค.ชุดใหญ่จะต้องประชุมกันในวันศุกร์ที่ 17 ก.ค.นี้ ซึ่งหากมีการเปลี่ยนแปลงมาตรการอะไร ก็จะต้องจัดทำข้อกำหนดฉบับใหม่ก่อนที่จะนำเผยแพร่ในราชกิจจานุเบกษาต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงมาตรการที่สำคัญๆ หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เพราะต้องไปถามผู้ที่เตรียมการ ทั้งกระทรวงการต่างประเทศและสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)  ตนไม่สามารถให้รายละเอียดได้ ซึ่งการปรับเปลี่ยนดังกล่าวจะไม่กระทบกับพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 เนื่องจาก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯเป็นภาพใหญ่ ส่วนที่จะแก้ไขนั้นเป็นเพียงคู่มือและคำแนะนำ

ต่อข้อถามว่ากรณีของทหารอียิปต์และบุตรสาวของอุปทูตซูดานประจำประเทศไทยที่ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19  จะทำให้มีการขยายเวลาการบังคับใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯที่จะสิ้นสุดในเดือนก.ค.นี้ ออกไปอีกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้เกี่ยวกันโดยตรง  เมื่อถามย้ำว่ามีโอกาสที่จะขยาย พ.ร.ก.ดังกล่าวหรือไม่  นายวิษณุ กล่าวว่า ตนตอบไม่ได้ ต้องรอการประชุม ศบค. ในวันที่ 17 ก.ค.นี้ ทั้งนี้ สื่อมวลชนที่ฟังการแถลงของศบค.จะรู้รายละเอียดมากกว่าคนที่นั่งในห้องประชุมครม. เพราะครม.พูดคุยกันเรื่องอื่น

เมื่อถามบรรยากาศในครม. นายกรัฐมนตรีมีความเป็นห่วงเหตุการณ์ล่าสุดนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า  มีการพูดคุยถึงเรื่องนี้เล็กน้อย โดยนายกฯปรารภสั้นๆ และใช้เวลาหารือเรื่องอื่นมากกว่า.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    79%
  • ไม่เห็นด้วย
    21%

ความคิดเห็น