อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

รอมติศบค.ชุดใหญ่17ก.ค. ชี้ขาดต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

“วิษณุ”แนะรอมติศบค.ชุดใหญ่ 17 ก.ค. ชี้ขาดต่ออายุพ.ร.ก. ฉุกเฉินหรือไม่ อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563 เวลา 14.13 น.


เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงกรณีที่ศปก.ศบค. มีมติให้ทบทวนการผ่อนคลายบุคคลจากต่างประเทศในการเดินทางเข้ามาในประเทศไทย ว่า  ตนยังไม่ทราบรายละเอียดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในประเด็นใดบ้าง เพราะศบค.ชุดใหญ่จะต้องประชุมกันในวันศุกร์ที่ 17 ก.ค.นี้ ซึ่งหากมีการเปลี่ยนแปลงมาตรการอะไร ก็จะต้องจัดทำข้อกำหนดฉบับใหม่ก่อนที่จะนำเผยแพร่ในราชกิจจานุเบกษาต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงมาตรการที่สำคัญๆ หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เพราะต้องไปถามผู้ที่เตรียมการ ทั้งกระทรวงการต่างประเทศและสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)  ตนไม่สามารถให้รายละเอียดได้ ซึ่งการปรับเปลี่ยนดังกล่าวจะไม่กระทบกับพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 เนื่องจาก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯเป็นภาพใหญ่ ส่วนที่จะแก้ไขนั้นเป็นเพียงคู่มือและคำแนะนำ

ต่อข้อถามว่ากรณีของทหารอียิปต์และบุตรสาวของอุปทูตซูดานประจำประเทศไทยที่ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19  จะทำให้มีการขยายเวลาการบังคับใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯที่จะสิ้นสุดในเดือนก.ค.นี้ ออกไปอีกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้เกี่ยวกันโดยตรง  เมื่อถามย้ำว่ามีโอกาสที่จะขยาย พ.ร.ก.ดังกล่าวหรือไม่  นายวิษณุ กล่าวว่า ตนตอบไม่ได้ ต้องรอการประชุม ศบค. ในวันที่ 17 ก.ค.นี้ ทั้งนี้ สื่อมวลชนที่ฟังการแถลงของศบค.จะรู้รายละเอียดมากกว่าคนที่นั่งในห้องประชุมครม. เพราะครม.พูดคุยกันเรื่องอื่น

เมื่อถามบรรยากาศในครม. นายกรัฐมนตรีมีความเป็นห่วงเหตุการณ์ล่าสุดนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า  มีการพูดคุยถึงเรื่องนี้เล็กน้อย โดยนายกฯปรารภสั้นๆ และใช้เวลาหารือเรื่องอื่นมากกว่า.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    79%
  • ไม่เห็นด้วย
    21%

บอกต่อ : 17