อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

ทบ.ซาบซึ้ง'ร.10'พระราชทานเครื่องบินCessna182

กองทัพบกซาบซึ้ง “ในหลวง” พระราชทานเครื่องบิน ”Cessna 182” ให้กองทัพบก ปฏิบัติภารกิจด้านการป้องกันประเทศ-ช่วยเหลือประชาชน “บิ๊กแดง” ร่วมบินทดสอบ  พุธที่ 8 กรกฎาคม 2563 เวลา 15.59 น.


เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ที่หมวดบิน C หน่วยบินเดโชชัย 3 ภายในพื้นที่กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เป็นประธานพิธีรับอากาศยานพระราชทานแบบ Cessna 182T จำนวน 3 เครื่อง เข้าประจำการในกองทัพบก เพื่อปฏิบัติภารกิจด้านการป้องกันประเทศ และช่วยเหลือประชาชน โดยได้กระทำพิธีต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และได้นิมนต์สมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร  มาทำพิธีสงฆ์ด้วยทั้งนี้พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว่า ถือเป็นวันสิริมงคลของกองทัพบกที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯพระราชทานเครื่องบินจำนวน 3 ลำให้กับกอวฝงทัพบก ด้วยพระปรีชาญาณ และพระปรีชาสามารถในเรื่องของการบินในเครื่องทุกแบบ ทั้งเฮลิคอปเตอร์ปีกหมุน รวมไปถึงแบบ fixed wing ซึ่งทรงเล็งเห็นว่าอากาศยานที่ทรงพระราชทานให้กองทัพบกนั้นจะได้นำไปใช้ในภารกิจช่วยเหลือประชาชน ไม่ได้ใช้ในทางยุทธการ โดยเครื่องบินแบบดังกล่าวเรียกได้ว่าจิ๋วแต่แจ๋ว เล็กแต่มีประสิทธิภาพสูง สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 4 คน มีความคล่องตัวสูง สามารถทำความเร็ว 150 น็อตหรือ 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในกรณีสโลว์ไลฟ์บินช้าๆเพื่อใช้ในภารกิจการตรวจการณ์ค้นหาผู้ประสบภัยพิบัติทุกกรณีการค้นหาบุคคลสูญหาย ไฟป่า เรือล่ม ซึ่งกองทัพบกได้เข้าไปช่วยเหลืออยู่แล้วสามารถบินในความเร็วช้าได้ 100 กิโลเมตรต่อชม.พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวต่อว่า ที่สำคัญเครื่องบินชนิดนี้บินได้นานถึง 5 ชั่วโมงกว่า ทำให้ประหยัดเชื้อเพลิง เราได้เห็นตัวอย่างกรณีเกิดไฟป่าในบริเวณภาคเหนืออยู่บ่อยครั้ง เพื่อใช้ในการทิ้งน้ำดับไฟป่า แต่เครื่องบินชนิดนี้สามารถบินตรวจการณ์สามารถชี้เป้าหมายให้กับเฮลิคอปเตอร์ในการทำงานร่วมกันโดยไม่ต้องเสียเวลาว่าเป็นพิกัดใหม่ เช่นเดียวกันกับการค้นหาผู้สูญหายในป่าหรือในทะเล เครื่องบินชนิดนี้สามารถที่จะบินได้นานและรายงานแจ้งพิกัดมีผู้ประสบภัยหรือประชาชนได้รับความเดือดร้อน

ในกรณีน้ำท่วมเครื่องบินชนิดนี้สามารถติดอุปกรณ์เสริมได้หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นกล้องตรวจการณ์ กล้องถ่ายภาพทางอากาศและกล้องจับความร้อนใช้ภารกิจได้หลากหลายที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือใช้รันเวย์สั้นมากในการบินขึ้น-ลง จะลงเป็นสนามหญ้าหรือสนามฟุตบอลก็ได้ ถือเป็นเครื่องบินอเนกประสงค์กองทัพบกรู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณในครั้งนี้ที่พระราชทานให้ เครื่องนี้จะมอบให้กับศูนย์การบินทหารบกเป็นหน่วยรับผิดชอบในการนำอากาศยานทั้ง 3 ลำเป็นไปบรรจุในกองพันบินที่ 21 ซึ่งเป็นหน่วยขึ้นตรงศูนย์การบินทหารบกอยู่ที่ค่ายสมเด็จพระศรีนครินทร์จังหวัดลพบุรีผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเสร็จพิธี และให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนแล้วพล.อ. อภิรัชต์ ได้ขึ้นทำการบินในที่นั่งนักบินที่ 2 โดยบินทดสอบเครื่องประมาณ15 นาที โดยพล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า “เป็นเครื่องที่ฟูลออฟชั่น ในอดีตตนเป็นนักบินเฮลิคอปเตอร์ แต่เมื่อได้ขึ้นไปกับเครื่องนี้แล้วรู้เลยว่าพระองค์ท่านพระราชทานของดี มีระบบการเตือนเรื่องความสูง มีการแจ้งเตือนอากาศยานที่บินในระยะใกล้ และมีระบบ Auto pilot.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    69%
  • ไม่เห็นด้วย
    31%

ความคิดเห็น