อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564

"จตุพร"ชี้ยังไม่เหมาะผบ.ทบ.สหรัฐเยือนไทย แนะ2 ฝ่ายเลื่อนเจรจา

“จตุพร”ชี้ไม่ใช่ช่วงเวลาเหมาะสม ผบ.ทบ.สหรัฐเยือนไทย แนะให้ 2 ฝ่ายเจรจาเลื่อนออกไปก่อน ชี้ไม่ควรกระเพื่อมอารมณ์คนในชาติให้ลุก ติงใส่หน้ากากอย่าตึงควรอะลุ่มอล่วยกันเวลาถ่ายรูป อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563 เวลา 16.36 น.


เมื่อวันที่ 7 ก.ค. นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จัดรายการเฟซบุ๊กไลฟ์ PEACETALK โดยกล่าวตอนหนึ่งว่าการวิจารณ์ของสังคมไทยเกี่ยวกับสถานการณ์โควิดนั้น เกิดในกรณี ผบ.ทบ.สหรัฐ พร้อมคณะจะมาเยือนกองทัพบกไทย เป็นแขกรับเชิญของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. และกองทัพบกในวันที่ 9-10 ก.ค.นี้

ผบ.ทบ. สหรัฐฯ มาจากประเทศติดเชื้อโควิดกว่า 3 ล้านคนมากเป็นอันดับหนึ่งของโลก อีกทั้งในวันชาติสหรัฐเมื่อ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา คนสหรัฐยังมีผู้ติดเชื้อโรคมากขึ้น ดังนั้น คนไทยบางส่วนเรียกร้องให้กักตัว ผบ.ทบ.สหรัฐ พร้อมคณะ 14 วัน ซึ่งเป็นเสียงวิจารณ์อย่างหนักในสังคมไทยขณะนี้

ตนเห็นว่า ควรเลื่อนการเดินทางมาพบกันออกไปสักระยะหนึ่งก่อน เพราะช่วงเกิดภัยโควิดนั้น คงไม่เหมาะจะมาเจรจาในเรื่องศึกสงคราม หรือความร่วมมือระหว่างกองทัพบกทั้ง 2 ประเทศ รวมทั้งขณะนี้ต้องยอมรับว่า คนไทยเดินทางกลับจากต่างประเทศ ต้องถูกกักตัวและพบติดเชื้อโควิด ส่วนคนไทยในประเทศไม่พบการติดเชื้อสักรายมาเป็นเดือนแล้ว ดังนั้น อาการหวั่นวิตกคนไทยจึงแสดงออกค่อนข้างตึงเครียด

นายจตุพร กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ในสหรัฐไม่มีใครกล้ายืนยันว่า เป็น ผบ.ทบ.แล้วจะไม่ติดเชื้อโควิด เนื่องจากลูกเขยของประธานาธิบดีทรัมป์ ยังติดเชื้อโควิด ดังนั้นเพื่อความสบายใจกันทุกฝ่าย หากไม่มีความจำเป็นเร่งด่วนในช่วงศึกสงครามต้องมาเจรจากัน ควรเจรจากันโดยไม่พบตัวกันย่อมเป็นสัมพันธภาพที่ดี

"เมื่อสถานการณ์สร้างความยุ่งยากลำบากใจ และไม่มีกล้าการันตีว่า คณะที่มานั้นไม่มีใครติดเชื้อ แต่เชื้อไม่ปรากฏอาการในสหรัฐก็มีมาก ผมว่า ผบ.ทบ.ไทยลองปรึกษาหารือกันเพื่อลดแรงเสียดทานโดยไม่จำเป็น อีกทั้งคนไทยอีกมากในกลุ่มประเทศอียู ต้องการกลับมาไทยเช่นกัน เมื่อกลับมาต้องถูกกักบริเวณ 14 วัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ปฏิบัติยึดถือกันมา"นายจตุพร กล่าว

นายจตุพร กล่าวอีกว่า สำหรับนายอนุทิน ชาญวีระกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข พร้อม พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษก ศบค. ไม่ร่วมงานวันชาติสหรัฐ ที่สถานฑูตสหรัฐ แล้วมีภาพที่เรียกว่าการ์ดตกนั้น ตนเห็นใจจริงๆ

เนื่องจากสังคมไทยอยู่ในช่วงวิตกในหลายเรื่องราว และบางเรื่องกลับตึงจนเกินเหตุ โดยปกติแล้ว ตนเมื่อเข้าร่วมงานใดจะใส่หน้ากาก แต่มีคนมาถ่ายรูปด้วยจะถอดออกเพื่อจะได้เห็นหน้าตากัน ทันที่ภาพของนายอนุทินถูกเผยแพร่ ทุกกระแสกระหน่ำใส่นายอนุทิน

ตนไม่ได้เข้าข้างใคร เพียงแต่สังคมไทยมีความตึงกันเกินกว่าเหตุ ยอมกันไม่ได้ ถึงกับตีความการ์ดตกกันเลย แล้วเกิดกระแสวิจารณ์กันอย่างหนัก ทั้ง 2 กรณี คือ ผบ.ทบ.สหรัฐและคณะเยือนไทย รวมทั้งนายอนุทิน ถ่ายรูปไม่ใส่หน้ากากนั้น สะท้อนถึงบรรยากาศของไทยขณะนี้มีความตึงเครียดพร้อมจะแตกหักกันตลอดเวลา ไม่พร้อมอะลุ่มอล่วยกัน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น