อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

ขอนแก่น อัดงบ จ้างรปภ.เข้มรักษาความปลอดภัยรพ.

“สาธิต” สั่งเข้มมาตรการรักษาความปลอดภัยสถานพยาบาล ทั่วประเทศ ด้านขอนแก่น อัดงบจ้างรปภ.เพิ่ม หลังไอ้โม่งบุกรพ.กลางดึกหวังข่มขืนพยาบาลสาว ก่อนถูกจับกุม อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563 เวลา 16.08 น.


เมื่อวันที่ 7 ก.ค.นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีมีคนร้ายเข้าไปทำร้ายบุกเข้าไปในรพ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น กลางดึกหวังข่มขืนพยาบาลสาว ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมผู้ก่อเหตุได้แล้ว ว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข มีความห่วงใยพยาบาลที่ต้องพบกับเหตุการณ์ดังกล่าว ได้กำชับให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ขอนแก่น ดูแลสภาพจิตใจอย่างใกล้ชิด ให้หยุดงานพักผ่อนจนกว่าจะพร้อมกลับมาปฏิบัติงาน และให้เร่งแก้ไขจุดเสี่ยงต่างๆ ขณะนี้ได้แจ้งความดำเนินคดี พร้อมส่งคลิปหลักฐานต่างๆ ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ก่อเหตุอย่างเด็ดขาด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำอีก

นายสาธิต กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ได้รับรายงานจากสสจ.ขอนแก่นว่าได้เพิ่มมาตรการความปลอดภัยดังนี้ 1.จัดให้มีเจ้าหน้าที่ผู้ชายขึ้นปฏิบัติงานในช่วงเวรดึกด้วย เพื่อความปลอดภัยของบุคลากรและคนไข้ 2.ประสานนายอำเภอจัดทีมอาสาดูแลความปลอดภัย และประสานไปยังสถานีตำรวจจัดสายตรวจดูแลให้บ่อยขึ้น 3.ติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มในจุดเสี่ยงต่างๆ

4.กำหนดเวลาเยี่ยมชัดเจน ปิดประตูเมื่อหมดเวลาเยี่ยม และติดตั้ง Intercom สื่อสารหน้าประตูหอผู้ป่วย 5.ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือญาติผู้ป่วยช่วยกันดูแลสอดส่องความปลอดภัยในรพ. 6.ปรับภูมิทัศน์ให้สามารถมองเห็นโดยทั่วบริเวณรพ. และเพิ่มไฟส่องสว่างระหว่างทางเดินและหอพักบุคลากร สำหรับแผนระยะต่อไป จะประสานอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) มาช่วยอยู่กับเจ้าหน้าที่ในตอนกลางคืน และเตรียมงบประมาณในการจ้างเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเพิ่ม

รมช.สาธารณสุข กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ได้ให้ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขทุกเขตสุขภาพ และสสจ.ทุกจังหวัด ทบทวนมาตรการความปลอดภัยของสถานพยาบาลต่างๆ โดยเฉพาะรพ.ชุมชน รพ.ส่งเสริมสุขภาพตำบลที่อยู่ห่างไกล สำรวจจุดเสี่ยงและเร่งแก้ไข เพิ่มความปลอดภัย สร้างขวัญและกำลังใจในการทำงานให้กับบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติงานดูแลผู้ป่วยตลอด 24 ชั่วโมง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 7