อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

กมธ.กม.ชงร่างกม.ป้องกันอุ้มหาย เข้าสภาฯ 8 ก.ค.นี้

“โรม”เผย กมธ.กฎหมายถกร่างกม.ป้องกันอุ้มหายพรุ่งนี้ ก่อนชงเข้าที่ประชุมสภาฯ พร้อมชวนปชช.ร่วมผลักดัน อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563 เวลา 16.04 น.


เมื่อวันที่ 7 ก.ค.นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เปิดเผยว่า ความคืบหน้าร่าง พ.ร.บ.ป้องกันการทรมานและการบังคับบุคคลสูญหาย ที่เริ่มต้นจากการเสนอโดยภาคประชาชน และผ่านการปรับปรุงเบื้องต้นโดยคณะอนุกรรมาธิการศึกษาปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ได้จัดทำเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งภายหลังจากมีกรณีอุ้มหายนายวันเฉลิม นักกิจกรรมทางการเมือง พรรคก้าวไกลได้มอบหมายให้ตนรีบดำเนินการ ผลักดันพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว โดยเน้นรักษาเจตนารมณ์ของภาคประชาชน ตนจึงได้นำร่างพ.ร.บ.ฉบับประชาชน นำเสนอผ่านกระบวนการพิจารณาของกรรมาธิการกฎหมายฯ ตั้งแต่สัปดาห์แรกที่นายวันเฉลิมถูกอุ้มหายไป

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ในวันที่ 8 ก.ค. คณะอนุกรรมาธิการฯ จะนำร่าง พ.ร.บ. ดังกล่าวเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน เพื่อขอความเห็นชอบ ซึ่งหากผ่านลุล่วงไปได้ ร่าง พ.ร.บ. ดังกล่าว ที่ขณะนี้ได้รับเสียงสนับสนุนจาก ส.ส. ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล จะพร้อมยื่นเสนอไปยังสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาได้ทันที ร่าง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการบังคับบุคคลสูญหายฉบับนี้ จะช่วยให้การติดตามสืบสวนสอบสวนคดีเกี่ยวกับการทรมานและการอุ้มหายไม่ถูกกีดขวางด้วยกรอบของระยะเวลาและสถานที่ โดยกำหนดให้คดีเหล่านี้ไม่มีอายุความ และบังคับได้กับคดีที่เกิดขึ้นในต่างประเทศหากผู้กระทำหรือผู้เสียหายเป็นคนไทย

นายรังสิมันต์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ร่าง พ.ร.บ. ฉบับนี้ยังกำหนดให้มีคณะกรรมการที่สามารถพิจารณาให้มีการไต่สวนกรณีการทรมานและอุ้มหายต่างๆ ที่เคยเกิดขึ้นก่อนที่กฎหมายนี้จะใช้บังคับด้วย ทั้งนี้ต้องขอย้ำด้วยว่านี่ไม่ใช่การใช้กฎหมายย้อนหลังให้มีความผิดทางอาญาหรือรับโทษหนักขึ้น เพียงแต่กำหนดให้ศาลเข้าไปไต่สวนคดีย้อนหลังเท่านั้น โดยกฎหมายที่กำหนดความผิดและโทษจะต้องเป็นกฎหมายที่มีอยู่ขณะก่อเหตุ

“ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องทำให้การกระทำอันโหดเหี้ยมอำมหิตนี้สิ้นสุดลง คืนความยุติธรรมให้กับเหยื่อทุกคนในอดีต และป้องกันไม่ให้มีใครหรือครอบครัวไหนต้องมาตกอยู่ในวังวนของความทุกข์ทรมานจากการมิอาจทราบชะตากรรมของญาติมิตรดังเช่นที่เคยเกิดขึ้นมา มาร่วมกันผลักดันร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ เพื่อมาตรฐานใหม่ของสิทธิมนุษยชน ของการเคารพในชีวิตของทุกไทยทุกคน” นายรังสิมันต์ กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    20%
  • ไม่เห็นด้วย
    80%

บอกต่อ : 8