อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

จับตา "บิ๊กแดง" ออกงาน ตอบปมร้อนผบ.ทบ.สหรัฐฯไม่ตรวจโควิด

จับตา “บิ๊กแดง” ออกงาน เตรียมแจงปมร้อน ผบ.ทบ.สหรัฐฯไม่ตรวจโควิด – ต่ออายุราชการ พรุ่งนี้ อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563 เวลา 15.53 น.


เมื่อวันที่ 7 ก.ค. รายงานข่าวแจ้งว่า ในวันที่ 8 ก.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) มีการจัดการประชุมผู้นำเหล่าทัพ ครั้งที่ 5/2563 โดยมี พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) เป็นประธานการประชุม และมี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ และ พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

แต่ทั้งนี้ในช่วงเช้าจะมีการประชุมผู้บัญชาการทหารที่มีพล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นประธานก่อน ทั้งนี้ผู้มาร่วมประชุมทุกคนจะต้องลงทะเบียนเพื่อผ่านจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายตามมาตรการควบคุมแพร่ระบาดโควิด-19 หลังจากนั้นจะมีการแถลงผลการประชุมผบ.เหล่าทัพ

รายงานข่าวแจ้งต่อว่า ในขณะที่ช่วงบ่ายพล.อ.อภิรัชต์ เดินทางไปเป็นประธานพิธีรับอากาศยาน Cessna 182T เข้าประจำการในกองทัพบก ณ หมวดบิน C หน่วยบินเดโชชัย 3 ภายในพื้นที่กองบิน 6 (บน.6 ดอนเมือง) ซึ่งเป็นเครื่องบินใช้ในการลาดตระเวณและทำแผนที่ทหาร หลังเสร็จพิธีพล.อ.อภิรัชต์จะชี้แจงกรณีการเดินทางมาเยือนประเทศไทยของพล.อ.เจมส์ ซี แมคคอนวิลล์ ผบ.ทบ. สหรัฐฯและคณะด้วยตนเอง ซึ่งยังยืนยันกำหนดการเดิมคือในระหว่างวันที่ 9-10 ก.ค. โดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน ตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด -19 ของกระทรวงสาธารณสุข ท่ามกลางกระแสต่อต้านของคนที่ไม่เห็นด้วย

นอกจากนี้รายงานข่าวยังแจ้งว่า พล.อ.อภิรัชต์ ไม่พอใจต่อการนำเสนอข่าวที่คลาดเคลื่อนว่า พล.อ.เจมส์ ซี แมคคอนวิลล์ ผบ.ทบ. สหรัฐฯและคณะ ปฏิเสธเข้าสู่ขั้นตอนการตรวจโรคโควิด-19 ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จนกลายเป็นประเด็นถูกวิจารณ์ต่อเนื่อง เพราะเกรงจะกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

สำหรับกำหนดการ พล.อ.เจมส์ ซี แมคคอนวิลล์ และคณะ จะเดินทางเข้าพบพล.อ.อภิรัชต์ ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนินในวันที่ 10 ก.ค. โดยจะไม่เปิดให้สื่อมวลชนทำข่าวและบันทึกภาพ แต่จะแจกข่าวและภาพให้สื่อมวลชนภายหลังเสร็จพิธี นอกจากนี้พล.อ.อภิรัชต์ เตรียมชี้แจงกรณีประเด็นที่มีกระแสข่าวเตรียมต่ออายุราชการหลังจะเกษียณอายุราชการในเดือนก.ย.นี้ จนทำให้เกิดความหวาดระแวงภายในกองทัพในช่วงการทำบัญชีปรับย้ายนายทหารประจำปี ซึ่งในเดือนก.ย. นี้ทางผู้บัญชาการเหล่าทัพจะเกษียณอายุราชการกันหมดทุกคน ยกเว้นพล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหมเพียงคนเดียว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 10