อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

ทั่วโลกป่วยโควิดทะลุ11ล้าน สธ.ขอแรงคนไทยช่วยสกัดโรค

สธ.ห่วง โควิด-19 ทั่วโลกยังระบาด ผู้ป่วยทะลุ 11 ล้านราย หลายประเทศเจอแล้วระลอก 2 วอนคนไทยร่วมมือสวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือ บ่อยๆ พร้อมเช็คอิน-เอาท์ ไทยชนะ สกัดแพร่โรคในไทย อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563 เวลา 14.41 น.


เมื่อวันที่ 7 ก.ค. นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ทั่วโลกยังมีแนวโน้มมีผู้ติดเชื้อสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีผู้ติดเชื้อสะสม 11,739,171 ราย ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ สหรัฐอเมริกา บราซิล อินเดีย ตามลำดับ ส่วนประเทศเพื่อนบ้านยังคงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อยู่ นอกจากนี้ยังมีหลายประเทศที่มีการกลับมาระบาดระลอก 2 เช่น ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย โครเอเชีย เป็นต้น

นพ.โสภณ กล่าวต่อว่า สำหรับประเทศไทย การที่ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศต่อเนื่องเป็นวันที่ 43 มาจากความร่วมมือร่วมใจของประชาชนที่ช่วยกันป้องกันโรคทั้งการสวมหน้ากากอนามัย หน้ากากผ้า เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ อย่างไรก็ตาม โรคโควิด 19 อาจกลับมาระบาดระลอกใหม่ได้อีกครั้งหากคนไทยประมาท โดยผลสำรวจของสวนดุสิตโพล เมื่อวันที่ 1-4 ก.ค.ที่ผ่านมา ในกลุ่มตัวอย่าง1,109 คน พบว่าหลังผ่อนคลายมาตรการประชาชนมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ลดลง ถึง52.93% กังวลเหมือนเดิม29.94% ไม่กังวลเลย12.44% และกังวลมากขึ้น 4.69%

อย่างไรก็ตาม สธ.ยังคงต้องขอความร่วมมือจากประชาชน และผู้ประกอบกิจการต่างๆ ยังต้องเคร่งครัดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ เช่น ทำความสะอาดสถานที่ พื้นผิวที่มีผู้สัมผัสบ่อย จัดพื้นที่ลดความแออัด จัดจุดคัดกรองอุณหภูมิร่างกาย จุดบริการล้างมือ มีระบบระบายอากาศถ่ายเท ส่วนประชาชน ขอให้สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ร่วมกับการเว้นระยะห่างระหว่างผู้อื่น ล้างมือบ่อยๆ งดการนำมือมาสัมผัสใบหน้า ตา จมูก ปาก เลี่ยงการไปสถานที่แออัดคนรวมอยู่มาก และลงทะเบียน เข้า-ออก พร้อมประเมินกิจการ/สถานที่ ในแพลตฟอร์มและแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” ทุกครั้ง เพื่อเป็นข้อมูลในการติดตามผู้สัมผัสได้อย่างรวดเร็ว หากกรณีเกิดการติดเชื้อขึ้น ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เกิดการระบาดในวงกว้าง การที่โรคจะกลับมาระบาดอีกหรือไม่อยู่ที่ความร่วมมือกันของประชาชน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 7