อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

องอาจ ฝากรบ.ใช้เงินกู้รอบคอบ โปร่งใส ถึงมือปชช.จริง

“องอาจ” ฝากรัฐบาลใช้เงินกู้ 4 แสนล้านบ.รอบคอบ -โปร่งใส อย่าตำน้ำพริกละลายแม่น้ำตามใจผู้มีอำนาจ หวั่นโดนครหา อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563 เวลา 14.37 น.


เมื่อวันที่ 7 ก.ค.นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการใช้เงินกู้เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม จากผลกระทบของโควิด-19 วงเงิน 400,000 ล้านบาท ว่า ในวันที่ 8 ก.ค. คณะรัฐมนตรี(ครม.)จะมีการพิจารณาอนุมัติงบเงินกู้ที่ผ่านคณะกรรมการกลั่นกรองฯ มาแล้ว ล็อตแรกประมาณ 80,000 ล้านบาท ขอฝากให้ ครม. พิจารณาด้วยความรอบคอบ ดูให้ละเอียดว่ามีโครงการผ่านการกลั่นกรองมาเกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชนหรือไม่

รวมถึงครม. ควรดูว่า โครงการต่างๆ ก่อให้เกิดการสร้างอาชีพ และการสร้างงานใหม่ในชุมชนได้ทันที เพื่อให้เม็ดเงินกระจายไปถึงมือชาวบ้านโดยตรงอย่างแท้จริง ไม่ใช่ปล่อยให้มีแต่โครงการที่เม็ดเงินไปผ่านมือผู้รับเหมาหรือบริษัทที่ปรึกษาต่างๆ

นายองอาจ กล่าวต่อว่า นอกจากนั้น ครม. ควรดูว่ามีโครงการที่จะไปกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศมากน้อยแค่ไหนเพียงใด เพราะขณะนี้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบมาก โดยเฉพาะผู้ประกอบการรายเล็ก ควรมีการอัดเม็ดเงินลงไปกระตุ้นมากกว่านี้ ไม่ใช่ใช้เงินกู้แบบตำน้ำพริกละลายแม่น้ำตามใจผู้มีอำนาจ ควรใช้ให้ตรงจุดเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ เพื่อพิสูจน์ให้คนทั้งประเทศเห็นว่าการพิจารณาโครงการต่างๆ เป็นไปด้วยความโปร่งใส คุ้มค่าหรือไม่ โดยไม่มีข้อครหานินทา แต่ถ้า ครม. พิจารณาแบบไม่รอบคอบ ปล่อยให้โครงการที่ไม่สมควรใช้เงินกู้ผ่านออกมาก็จะก่อให้เกิดปัญหาต่อความเชื่อมั่นของรัฐบาล.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 10