อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

สธ.ฟัน'18คลินิกกทม.'งาบงบตรวจสุขภาพ72ล้าน

"อนุทิน"เรียกสปสช.แจงปม"18คลินิกชุมชนอบอุ่น" ทุจริตเบิกจ่ายงบตรวจสุขภาพเกิน 72 ล้านบาท ตามคืนแล้ว 60.77 ลบ. ขีดเส้นที่เหลือต้องส่งคืนในก.ย.นี้ พร้อมเอาผิดฐานฉ้อโกง สบส.เรียกสอบสัปดาห์หน้า ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563 เวลา 17.22 น.


เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วยนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช. สธ. นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และ นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) ได้ประชุมหารือถึงกรณีข้อมูลการทุจริตเบิกจ่ายงบกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) ในส่วนของคลินิกชุมชนอบอุ่นจำนวน 18 แห่งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) ซึ่งได้มีการอภิปรายในสภาเมื่อเร็วๆ นี้

โดยนายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า ตนได้เรียก สปสช.มาประชุมชี้แจงร่วมกับผู้บริหาร สธ. พบว่า เรื่องนี้เกิดจากการที่ สปสช.เห็นข้อมูลความไม่ปกติของคลินิกชุมชนอบอุ่นที่ส่อไปในทางทุจริต โดยมีการส่งใบเรียกเก็บเงิน และบอกว่าได้ทำการตรวจสุขภาพประชาชนในเขต กทม. จึงทำการตรวจสอบและพบว่ามีการเรียกเก็บเงินเกินกว่างานที่ทำจริง ยอดเงินที่เสียหายราว 72 ล้านบาท จึงได้เรียกเก็บคืนมาได้ประมาณ 60.77 ล้านบาท อยู่ระหว่างแจ้งความเอาผิดในคดีอาญาต่อไป ขณะที่ สบส. ก็จะลงไปตรวจสอบอย่างละเอียด หากพบว่ามีการกระทำผิดตามมาตรา 73 พ.ร.บ. สถานพยาบาล พ.ศ. 2541 ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องจริยธรมและข้อมูลอันเป็นเท็จ ก็จะดำเนินการเพิกถอนใบอนุญาตทั้งหมด

นพ.ศักดิ์ชัย กล่าวว่า คลินิกชุมชนอบอุ่นใน กทม.มีประมาณ 190 แห่ง พบการกระทำผิด 18 แห่ง มีการตกแต่งตัวเลขเพื่อเบิกเงินจาก สปสช.ในส่วนของบริการส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรค กลุ่มโรคเมตาบอลิก คือ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคอ้วน เป็นต้น โดยพบว่าซึ่งปกติคลินิกจะตรวจคัดกรองประชาชนโดยวัดน้ำหนัก ส่วนสูง วัดความดัน สอบถามประวัติความเสี่ยง หากไม่พบความเสี่ยงจะแนะนำให้มาตรวจทุกปี กรณีนี้เบิกจ่ายได้ประมาณ 100 บาทต่อราย แต่หากมีความเสี่ยงผิดปกติ จะเจาะเลือดเพื่อส่งตรวจ จะเบิกเพิ่มเติมอีก 300 บาท ซึ่งเราพบว่า มีการตกแต่งตัวเลข เช่น น้ำหนัก 50 กิโลกรัม แต่เขียนมาว่า 60 กิโลกรัม เพื่อให้ค่า BMI เกิน ว่ามีความเสี่ยงที่จะต้องเจาะเลือดเพื่อเอาเงิน 300 บาท

นพ.ศักดิ์ชัย กล่าวว่า ที่ผ่านมาสปสช.มีการตรวจสอบการเบิกจ่ายทุกปี โดยสุ่มตรวจประมาณ 5% โดยโทรไปสอบถามผู้ป่วยว่ามีการตรวจมีการบริการเช่นนี้หรือไม่ด้วย ซึ่งในปีงบประมาณ 2562 ได้ตรวจสอบถึงเดือนส.ค. ส.ค. 2562 ก็พบเห็นความผิดปกติ จึงขยายการสอบสวนทั้งหมดจนทราบจำนวนคลินิกและวงเงินที่เบิกไปเกิน มีการนำเรื่องของสู่คณะอนุกรรมการหลักประกันสุขภาพ กทม.เมื่อ ก.ย.-ต.ค. 2562 และมีมติให้เรียกเงินคืน พร้อมแจ้งเรื่องมายังบอร์ด สปสช. พิจารณาและเรียกคืนมาได้จำนวนหนึ่งส่วนที่เหลือต้องส่งคืนภายในก.ย. 2563 ส่วนการดำเนินคดีได้มอบฝ่ายกฎหมายไปดำเนินการคดีฉ้อโกง พร้อมส่งเรื่องให้ สบส. ดำเนินการต่อด้วย

นพ.ศักดิ์ชัย กล่าวว่า หากมีการสั่งปิดคลินิกชุมชนอบอุ่นทั้ง 18 แห่ง จะมีประชาชนที่ได้รับผลกระทบประมาณ 2 แสนคน แต่ สปสช.ได้เตรียมการรองรับไว้แล้ว คือ จะจัดหาคลินิกชุมชนอบอุ่นข้างเคียงที่ยังมีโควตารองรับได้ หรือไปรับบริการยังมีหน่วยรพ.ตามสิทธิที่รับดูแลอยู่ เนื่องจากเรากระจายผู้ป่วยจาก รพ.มายังคลินิกชุมชนอบอุ่นเพื่อลดความแออัด

นพ.ธเรศ กล่าวว่า สิ่งที่ สบส.จะตรวจสอบคือ 1. ความผิดทางอาญาในมาตรา 73 พ.ร.บ.สถานพยาบาล ทั้งเจ้าของสถานพยาบาล เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เรื่องการทำหลักฐานเท็จ การปลอมเอกสารเบิกจ่ายต่างๆ ซึ่งหากพบว่ามีความผิดจริง ก็จะมีโทษจำคุก 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท โดยได้ส่งหนังสือเรียกเข้ามาให้ข้อมูลภายในสัปดาห์หน้า และจะดำเนินการแจ้งความ สน.ในท้องที่ และ 2. มาตรการทางปกครองอยู่ระหว่างรอข้อมูลเป็นทางการจาก สปสช. ว่าข้อมูลเท็จนั้นก่อความเสียหายอย่างไรบ้าง ทั้งต่อสปสช. และผู้รับบริการ เพราะไม่ป่วยแต่ถูกวินิจฉัยว่าป่วย ต้องไปกินยาอะไรหรือไม่ ก็จะใช้อำนาจตามมาตรา 49 และ 50 ให้ระงับการดำเนินการ และหากมีความผิดร้ายแรงก็จะสั่งพักใช้ใบอนุญาต และส่งทีมลงไปตรวจสอบใน 3-4 วันนี้ด้วย

เมื่อถามว่าการออกมาแถลงตรงนี้มีการมองว่าเกิดจากศึกซักฟอกที่ผ่านมา นายสาธิต กล่าวว่า ไม่ใช่ ต้องย้ำว่าการอภิปรายของ ส.ส.ในสภา เป็นกรณีที่ สปสช.ตรวจสอบพบเอง และเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2562 และตรวจสอบมาตลอด เมื่อ สธ.รับทราบไม่ได้นิ่งนอนใจ เมื่อเห็นข้อมูลจากการอภิปราย จึงมาเรียกประชุมเพื่อจัดการให้ดำเนินการตามขั้นตอนและกฎหมายอย่างเด็ดขาด ไม่ได้หมายความว่าปกปิด หลักเป็นอย่างนี้.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16