อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

"หมอ"เตือนเปิบ'เห็ดถ่านเลือด' เสี่ยงตายใน6ชั่วโมง

"หมอ"เตือนเปิบ “เห็ดถ่านเลือด” ถึงตายใน 6 ชั่วโมง แนะวิธีสังเกตเห็ดถ่านกินได้-เห็ดถ่านเลือด    ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563 เวลา 16.45 น.


เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานข่าวผู้เสียชีวิตจากการรับประทานเห็ดถ่าน ที่จังหวัดร้อยเอ็ด ว่า เห็ดถ่านจะมี 2 แบบ แบบปกติเรียกว่าเห็ดถ่านสามารถรับประทานได้ แต่ที่มีความเป็นพิษคือเห็ดถ่านเลือด แต่ที่ผ่านคนมักเรียกสั้นๆ ว่าเห็ดถ่าน ทั้งนี้มีสาร Myotoxins ที่เกิดพิษต่อระบบกล้ามเนื้อ โดยหลังรับประทานภายใน 2 ชั่วโมงจะเกิดการระบายเคืองระบบทางเดินอาหาร หลังจากนั้นภายใน 6 ชั่วโมง จะทำให้เกิดอาการเจ็บกล้ามเนื้อ และเกิดไต ตับวาย ซึ่งเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต อย่างไรก็ตาม อาการ และความรุนแรงขึ้นอยู่กับคนที่รับประทานด้วยว่ารับประทานมากน้อยแค่ไหน มีโรคประจำตัวหรือไม่ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับตับ ไต

นพ.โสภณ กล่าวว่า ทั้งนี้ จากข้อมูลของศูนย์พิษวิทยา สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข และศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ให้ข้อมูลลักษณะของเห็ดถ่านเลือด จะมีหมวกเห็ดทรงกรวย ครีบเหลืองถึงน้ำตาล เมื่อผ่าเด็ดดังกล่าวออกมาจะมีน้ำยางสีแดงส้มออกมาด้วย จึงถูกเรียกว่าเห็ดถ่านเลือด ข้อควรระวังคือเห็ดถ่านเลือดจะมีลักษณะคล้ายกับเห็ดถ่านเล็กที่รับประทานได้ แต่เมื่อผ่าออกมาแล้วเห็ดถ่านที่สามารถรับประทานได้จะไม่มียางแดงส้มแต่อย่างใด

ทั้งนี้จากข้อมูลในเว็บไซต์กองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค รายงานว่า เห็ดพิษ หรือ เห็ดเมา เป็นเห็ดที่มีอันตรายต่อผู้บริโภค ความเป็นพิษอาจทำให้เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ เห็ดที่สามารถนำมาบริโภคได้อย่างปลอดภัยมีอยู่เป็นจำนวนมาก แต่จะมีเห็ดพิษหรือเห็ดเมาอยู่ไม่ถึง 100 ชนิด เห็ดพิษที่ร้ายแรงที่สุด ได้แก่ เห็นในสกุล Amanita สกุล Helvella ซึ่งเห็ดเหล่านี้สามารถสร้างสารพิษชีวภาพที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อมนุษย์ได้ เห็ดในสกุลนี้ที่พบในประเทศไทย เช่น เห็ดระโงกหิน เห็ดไข่ตายซาก (ฮาก) และเห็ดเกล็ดดาว เป็นต้น

อาการเห็ดพิษแต่ละกลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่สร้างสารพิษ cyclopeptide มีพิษต่อตับ เช่น เห็ดไข่ตายซาก หรือเห็ดระโงกหิน อาการของสารพิษชนิดนี้จะปรากฏใน 6-8 ชั่วโมง หลังรับประทาน เห็ดบางชนิดอาจเร็วมากเพียง 2 ชั่วโมง และบางชนิดอาจนานถึง 12 ชั่วโมง จะมีอาการต่าง ๆ คือ มึนงง ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย และเป็นตะคริวที่กล้ามเนื้อ เจ็บที่ท้อง ในรายที่รุนแรง จะพบการทำลายตับ มีไข้สูง ไม่รู้สึกตัว และถึงตายได้ภายใน 2-4 วัน

การรักษาเมื่อรับประทานเห็ดพิษ 1.เมื่อพบอาการผิดปกติให้ไปพบแพทย์ทันทีและบรรเทาอาการเริ่มต้นด้วยการทำให้อาเจียนออกมาให้มากที่สุด โดยการให้ดื่มน้ำอุ่น 1 ลิตร ผสมกับเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ หากผู้ป่วยหมดสติอาจต้องใช้วิธีปั๊มเข้าทางจมูก แล้วล้วงคอ ห้ามใช้วิธีนี้กับเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ขวบ 2. รวบรวมเห็ดที่เหลือหรือที่เก็บไว้ เศษอาหารจากการปรุง และส่วนที่อาเจียนออก นำส่งแพทย์เพื่อทำการรักษา

ข้อแนะนำการบริโภคเห็ดให้ปลอดภัยจากพิษ 1. ห้ามกินเห็ดดิบ และควรกินเฉพาะเห็ดที่เคยกิน และรู้จัก 2. ต้องรู้แหล่งที่มาของเห็ด ไม่ควรเก็บเห็ดในบริเวณที่มีสารพิษตกค้างมารับประทาน 3. ควรสอบถามดูว่าเคยมีผู้บริโภคเห็ดนั้นมาก่อนหรือไม่ ไม่ควรลงกินโดยไม่รู้จัก 4. ไม่ควรปรุงอาหารโดยใช้เห็ดป่าหลายชนิดรวมกัน 5. หากไม่แน่ใจ ไม่มีข้อมูลเพียงพอ ไม่ควรบริโภคเป็นอันขาด 6. อย่านำเห็ดธรรมชาติไปปรุงอาหารจนหมด ควรเก็บไว้อย่างละ 1 ดอก เพื่อนำส่งแพทย์เพื่อใช้วิเคราะห์ในกรณีเกิดอาการผิดปกติ และ 7. การพิสูจน์เห็ดพิษจะใช้ช้อนเงิน งาช้าง ข้าวสาร หัวหอม หรือรอยกัดทำลายจากหนอนแมลงและสัตว์ไม่ได้ เพราะสารพิษในเห็ดมีหลากหลายไม่เหมือนสารพิษสังเคราะห์ที่มีธาตุโลหะหนักทั่วไป.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26