อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564

6ส.ส.พปชร.ยื่นกระทู้"มท.1"ชงรื้อกฎหมายผังเมือง

6ส.ส.พปชร. ยื่นกระทู้ “มท.1”ชงรื้อกฎหมายผังเมือง  หลังประชาชนเดือดร้อนก่อสร้างอาคารสูง เตรียมผลักดันภาคประชาชนมีส่วนร่วม - ติดตามการทำงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจนกว่าจะได้รับการแก้ไข ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563 เวลา 15.56 น.


เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ที่รัฐสภา  6 ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ นำโดย น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ นางกรณิศ งามสุคนธ์รัตนา ส.ส.กทม. น.ส.ภาดาท์ วรกานนท์ส.ส.กทม. น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.กทม. น.ส.ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ส.ส.กทม.  และนายศิริพงษ์ รัสมี ส.ส.กทม. ยื่นกระทู้ถาม รมว.มหาดไทย เกี่ยวกับผลกระทบจากการก่อสร้างอาคารสูงในเขตกรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะในปัญหาทางกฎหมายที่เปิดช่องให้เกิดการตีความเพื่อประโยชน์ต่อบุคคลใดบุคคลหนึ่ง หรือกลุ่มทุนใดกลุ่มทุนหนึ่ง รวมถึงปัญหาการบังคับใช้กฎหมาย หากมีการก่อสร้างอาคารสูงที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ รวมไปถึงการพิจารณาผังเมืองใหญ่ของหน่วยราชการที่จะต้องมีการนำเสนอข้อมูลต่อสาธารณะ เนื่องจากกฎหมายผังเมืองเป็นเรื่องที่ต้องศึกษาทำความเข้าใจ และมีผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม ทั้งในเรื่องของความปลอดภัยในส่วนของชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ผลกระทบต่อสุขภาพการจราจร มลภาวะทางอากาศ เป็นต้น จึงขอเปิดโอกาสให้ภาคประชาชนเข้าไปมีส่วนร่วมในการพิจารณาการจัดทำกกฎหมายผังเมือง 

น.ส.วทันยา กล่าวว่า หลังจากที่กลุ่ม 6 ส.ส.ได้ไปรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่พญาไทและเขตวัฒนา กับปัญหาการก่อสร้างอาคารสูงของกรุงเทพมหานคร เราจึงใช้กลไกรัฐสภาเดินหน้าทำงานในการยื่นกระทู้กับทางสภาเพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาชี้แจงข้อเท็จจริงต่างๆในสภา และในสัปดาห์ต่อไปหลังจบการอภิปราย กลุ่มส.ส.ของเราจะดำเนินการติดตามการทำงานของ กทม.ต่อ ซึ่งตอนนี้มีวาระการพิจารณากฎหมายผังเมืองใหม่ กำลังจะรอส่งเข้าไปที่กระทรวงมหาดไทย เพื่อที่จะบังคับใช้กฎหมายผังเมืองใหม่ ซึ่งมันจะเกี่ยวข้องกับปัญหาการก่อสร้างอาคารสูงที่ประชาชนร้องเรียนมา ส่วนข้อกังวลของทางประชาชนตามที่ร้องเรียนมานั้น หลักๆคือ การแบ่งผังเมืองเป็น 7 พื้นที่ และมีการปรับสีเพื่อประโยชน์ใช้พื้นที่ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงพื้นที่ดังกล่าวควรให้ประชาชนเข้าไปมีส่วนร่วมมากขึ้น.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น