อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

'นพ.ชาญชัย'ไม่ค้าน'พญ.อัมพร' นั่งปธ.สอบวินัยปมรับเงินบ.ยา

'หมอชาญชัย'ไม่ค้าน'พญ.อัมพร'นั่งประธานสอบวินัย ข้อหารับเงินบริษัทยา ย้ำไม่ได้เรื่องมาก ขอเปลี่ยนตัวคนสอบ แค่ต้องการธรรมาภิบาล งงถูกตั้งเป็นผอ.ศูนย์บริหารทรัพยากรโควิด แต่พร้อมทำงานเต็มที่   พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563 เวลา 15.05 น.เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล  รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข  ได้หารือร่วมกับ นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น ซึ่งถูกย้ายมาอยู่ที่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กรณีมีบัตรสนเท่ห์กล่าวหาว่าปฏิบัติหน้าที่มิชอบในเรื่องรับเงินบริจาคบริษัทยา จนถูกตั้งข้อกล่าวหาว่า ฉ้อราษฎรบังหลวง จนเกิดกระแส SAVEธรรมาภิบาล SAVEหมอชาญชัย

นพ.อนุทิน กล่าวภายหลังหารือ ว่า  ตนไม่ได้เรียกมาพบ แต่นพ.ชาญชัย มาพบเอง เพื่อแสดงการยอมรับ พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเขตสุขภาพที่ 5 เป็นประธานกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ไม่มีข้อโต้แย้งใดๆ  ส่วนที่กรณีที่ร้องเรียนให้สอบวินัยนพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กรณีละเว้นการสอบวินัย นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเป็นผอ.รพ.ขอนแก่น ในช่วงเวลาที่ถูกระบุว่ามีการรับเงินบริษัทยานั้น นพ.สุขุม ส่งคำชี้แจงมาแล้ว ตนได้ให้ทีมงานสรุปเรื่องราวอยู่เพราะข้อมูลเยอะมาก ถ้าตนสงสัยตรงไหนก็ถึงจะเชิญทีมหารือ และพิจารณาอย่างเป็นธรรมอีกครั้ง ซึ่งไม่ได้กำหนดกรอบเวลาไว้แต่จะทำให้เร็วที่สุด

ด้าน นพ.ชาญชัย กล่าวว่า ตนได้ขออนุญาตเข้าพบ นายอนุทิน เพื่อแสดงความประสงค์ว่าไม่คัดค้านการแต่งตั้ง พญ.อัมพร เป็นประธานกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง และจะยื่นหนังสือไปยังกองวินัยเพื่อยืนยันว่าไม่คัดค้านด้วย เพราะคิดว่าเป็นธรรมาภิบาลที่กระทรวงสาธารณสุขได้ดูแล ส่วนกระบวนการสอบสวนจะเริ่มเมื่อไหร่ก็แล้วแต่คณะกรรมการ ซึ่งอาจจะเป็นสัปดาห์หน้า ทั้งนี้นายอนุทินก็ไม่ได้ย้ำหรือฝากอะไรเป็นพิเศษ จากนี้ก็จะมีการดำเนินการสืบสวนตามระบบต่อไป

ส่วนกรณีที่โดนย้ายออกจากรพ.ขอนแก่นที่ไม่เป็นธรรมนั้น ก็ได้ไปยื่นเรื่องร้องทุกข์ไว้กับคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม (ก.พ.ค.) และปลัดกระทรวงสาธารณสุข ส่วนจะไปร้องศาลปกครองต่อหรือไม่นั้น ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลา ส่วนที่ตนส่งเรื่องร้องเรียนถึง รมว.สธ. ให้สอบวินัยปลัดสธ. กรณีมีการละเว้นไม่ตรวจสอบ นพ.เกรียงศักดิ์ นั้น วันนี้ตนไม่ได้สอบถามความคืบหน้า ไม่ได้คุยกันเรื่องนี้ แต่ทราบว่าท่านรมว.สธ.ได้ดำเนินการเรื่องนี้แล้ว

นพ.ชาญชัย กล่าวต่อว่า การต่อสู้เรียกร้องขององค์กรแพทย์จากรพ.ต่างๆ ไม่ใช่แค่เรื่องที่ตนถูกตั้งกรรมการสอบนั้นเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วเป็นการเรียกร้องให้เกิดธรรมาภิบาลในกระทรวงสาธารณสุขในภาพรวม ที่ต้องให้เกิดขึ้นอย่างแท้จริง สิ่งที่ตนและองค์กรแพทย์ต่างๆ ทำอยู่ก็เพื่อต้องการให้สังคมได้รับรู้ รับทราบว่าการตรวจสอบ สอบสวนสิ่งที่เกิดขึ้นต่างๆ ต้องทำอย่างมีธรรมาภิบาล ซึ่งมีขั้นตอนที่เป็นปกติ ก็ต้องทำตาม ตนไม่ได้เรียกร้อง หรือขอเปลี่ยนตัวประธานสอบมากเกินไป แต่เรื่องการสอบสวนวินัยต้องไม่เจาะจง ไม่มีฝ่ายใดรู้ว่าต้องสอบใคร และคนถูกสอบก็ต้องไม่รู้ว่าใครจะเป็นคนมาสอบ ซึ่งทางกลุ่มวินัยได้จัดลำดับเอาไว้แล้วว่าเรื่องที่ 1 ต้องเป็นผู้ตรวจราชการท่านใด เรื่องต่อไป เป็นท่านใด นี่คือสิ่งที่ดีที่สุดของการสอบวินัย หากทำตามนี้ก็ไม่มีปัญหา

เมื่อถามว่าทราบหรือไม่ว่าทำไมถูกย้ายมาที่สำนักปลัดสธ.แล้ว ได้รับการแต่งตั้งเป็นผอ.ศูนย์บริหารทรัพยากรโควิด-19 นพ.ชาญชัย กล่าวต่อว่า ตนก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน แต่ถ้ามอบหมายงานมาแล้วก็ต้องทำ และทำเต็มที่ จริงๆ เขามีทีมเดิมอยู่แล้ว ตนแค่ไปร่วมทีมกับเขา อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลทั้งหมด และจัดการให้เป็นระบบ ซึ่งจริงๆ ระบบเขาดีอยู่แล้ว ทุกอย่างเรียบร้อยดี มีผู้รับผิดชอบแข็งขัน ตอนนี้กำลังรวมทีมกันเพื่อดูว่าหากมีการระบาดของโควิด-19 รอบใหม่จะมีทรัพยากรเพียงพอหรือไม่ จะจัดหาจากที่ไหนได้บ้าง ซึ่งมีข้อมูลอยู่แล้วทั้งในไทยและต่างประเทศ ตนมีหน้าที่หน้าที่บริหารจัดการทรัพยากรให้พอใช้ ร่วมถึงมีการคาดการณ์ไว้หากเกิดการระบาดรอบใหม่.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น