อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

'บิ๊กตู่'ย้อนฉายารัฐบาลผู้นำก่อหนี้ ชี้ทุกรบ.เป็นเหมือนกันหมด

"บิ๊กตู่"ย้อนฝ่านค้านตั้งฉายา"รัฐบาลผู้นำก่อหนี้" ชี้ทุกรัฐบาลก็เป็นเหมือนกัน แต่วันนี้ปัญหาเยอะสุด พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563 เวลา 14.54 น.


เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ที่อาคารรัฐสภา  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านให้ฉายารัฐบาลเป็น"ผู้นำแห่งการก่อหนี้" ว่า ก็เป็นอย่างนี้ทุกรัฐบาล แต่ว่าวันนี้ปัญหาเรามากขึ้นก็ต้องใช้งบประมาณมากขึ้น ตนไม่โทษใคร เพราะโทษใครไม่ได้ โทษประชาชนก็ไม่ได้ โทษคนอื่นก็ไม่ได้ จึงต้องโทษตัวเอง สิ่งสำคัญสุดคือการจัดงบประมาณปีนี้ต้องเข้าใจถึงความต้องการของประชาชนคนไทย มีความต้องการมากที่อยากมีความเป็นอยู่ที่ดี มีบ้านใหม่ มีรถ มีเงินและอะไรต่างๆ ทุกคนก็จะหวังจากรัฐบาลและรัฐบาลก็หวังจากการจัดเก็บรายได้ ซึ่งเชื่อมโยงกันแค่นี้ โดยรัฐบาลต้องทำเป็นขั้นเป็นตอน 

"ทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดและบูรณาการร่วมกันเพื่อสิ่งที่ดีที่สุดของประเทศชาติประชาชน อย่าบอกแต่ตัวเองว่าต้องการ แต่ไม่ไปดูว่าที่ผ่านมาได้อะไรมาแล้วบ้าง เราต้องปรับความคิดระหว่างกันให้เป็นความร่วมมือด้วยกัน ถ้าทุกคนไม่ยอมกันเลย มันก็ไปไม่ได้ คณะกรรมการนโยบายต่างๆมีอนุกรรมการเป็นร้อยๆคณะ ถ้าไม่เอาหลักการที่นายกฯในฐานะหัวหน้ารัฐบาลมอบให้แล้วทำงานกันไม่ได้แล้ว ทุกอย่างก็จะโยนกลับมาที่นายกฯ เพราะมันไม่ได้ข้อยุติ ถ้าเราสร้างระบบนี้ขึ้นมาได้ใครจะเป็นนายกฯใครจะเป็นรัฐบาลดีทั้งนั้น"นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่า ที่นายกฯกล่าวตอนหนึ่งในการชี้แจงร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 ไม่ต้องการให้ใครแทรกแซงการจัดทำงบประมาณท้องถิ่นหรือในกระทรวงโดยระบุถ้านายกฯรู้พวกคุณก็ต้องรู้ นายกฯ กล่าวว่า ตนพูดถึงทั่วไป ที่คนถามก็รู้อยู่ในหัวอยู่แล้ว จะถามให้ตนไปชี้โน้นชี้นี่ไม่ได้ ซึ่งทุกคนต้องช่วยกันดูแลทุกโครงการ เพราะประชาชนเป็นคนเสนอผ่านกลไกท้องถิ่น มีคณะกรรมการแล้วขึ้นมาทางกระทรวงแล้วเสนอเข้า ครม. ปัญหาก็คืออย่าไปยุ่งกับโครงการเหล่านั้นเช่นการล็อกสเปกเพราะมันเคยเกิดมาแล้ว

เมื่อถามว่า หมายความว่ายังไม่ได้รับรายงานเลยใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ได้ใช้เงินเลยสักบาท งบฯปี 64 ยังไม่มี และงบฯฟื้นฟูยังไม่จ่ายเลยสักบาท เพียงแต่เตือนว่าอย่าไปทำ จึงไม่ได้ไปว่าใคร ถ้าถามว่าอย่างนี้เท่ากับจะไปว่าคนนั้นคนนี้ และไม่ใช่บอกว่าตัวเองดีคนเดียว ตนไม่ใช่คนอย่างนั้น.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    14%
  • ไม่เห็นด้วย
    86%

บอกต่อ : 12