อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

"สุริยะ"ลั่นเสียงส่วนใหญ่หนุน "บิ๊กป้อม"นั่งหัวหน้าพปชร.

“สุริยะ” ลั่น เสียงส่วนใหญ่หนุน “บิ๊กป้อม” นั่งหัวหน้าพปชร. บอกรอ “อุตตม” ส่งสัญญาณเรียกประชุมกก.บห. เหนียมนั่งเก้าอี้พลังงาน บอกอยู่ตรง นี้มีความสุขแล้ว พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563 เวลา 12.52 น.


เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ที่รัฐสภา นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ในฐานะรักษาการกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แกนนำกลุ่มสามมิตร ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมเพื่อคัดเลือกกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.)ชุดใหม่ ว่า ตามข้อบังคับพรรคเมื่อมีกรรมการบริหารพรรคลาออกเกินครึ่งก็ต้องเลือกกันใหม่คงเป็นไปตามกำหนดคือภายใน 45 วัน อยู่ที่ นายอุตตม สาวนายน รักษาการหัวหน้าพรรคพปชร.เป็นผู้เรียกประชุมกก.บห.ชุดที่รักษาการ เพื่อกำหนดวันประชุมใหญ่สามัญในการเลือกกก.บห.ชุดใหม่ นับจากวันที่ 1 มิ.ย.ที่มีการยื่นใบลาออกไป 45 วัน 

เมื่อถามว่าบรรยากาศหลังจากนี้ทำงานจะมีความอึมครึมหรือไม่ เพราะยังต้องทำงานร่วมกันต่อ นายสุริยะ กล่าวว่า เท่าที่ตนคุยกับกก.บห.ที่ทำหน้าที่รักษาการในชุดเดิม หลายคนบอกไม่มีปัญหาอะไร ทั้งนี้ในการพิจารณา ส่วนใหญ่ก็เห็นตรงกันว่าพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีความเหมาะสมที่จะเป็นหัวหน้าพรรคพปชร.

เมื่อถามว่าที่บอกว่าพล.อ.ประวิตรมีความเหมาะสมนั่งหัวหน้าพรรค แสดงว่าชัดเจนแล้วใช่หรือไม่ที่ทุกกลุ่มในพรรคสนับสนุน นายสุริยะ กล่าวว่า “เท่าที่ผมคุยกับเสียงส่วนใหญ่ก็มีความเชื่อว่าเช่นนั้น”

เมื่อถามต่อว่ายังมีความเห็นต่างระหว่างนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีและนายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มสามมิตร จะกลายเป็นรอยร้าวหรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่านายสมคิดก็ไม่ได้พูดอะไร และการที่นายสมคิดไม่ได้อยู่ในกลุ่มสามมิตรก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีความขัดแย้งในเรื่องการบริหารพรรค 

เมื่อถามย้ำว่านายอุตตม ส่งสัญญาณจะเรียกประชุมแล้วหรือไม่ หรือต้องรอทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสุริยะ กล่าวว่า   นายวิษณุเครืองาม รองนายกรัฐมนตรีบอกแล้วว่าการมีพ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินไม่ได้เกี่ยวอะไรกันสามารถที่จะเรียกประชุมได้ภายใน 45 วัน

เมื่อถามอีกว่าหากปัญหาภายในพรรคจบแล้วจะมีการปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.) เลยหรือไม่นายสุริยะกล่าวว่า อยู่ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ส่วนการที่มีการปล่อยข่าวว่าจะดึงพรรคเพื่อไทยเข้ามาร่วมรัฐบาลนั้น ส่วนตัวเชื่อว่าเป็นการขู่กันเองมากกว่า คงไม่เป็นความจริง

เมื่อถามถึงกระแสข่าวในการปรับครม.มีความต้องการจะไปนั่งเก้าอี้รมว.พลังงาน นายสุริยะ กล่าวว่า ยืนยันว่าตนไม่เคยพูดอะไรในเรื่องนี้ ไม่รู้ว่าใครนำเรื่องนี้ไปเป็นประเด็นและตนอยู่ที่กระทรวงอุตสากรรมก็ทำงานได้อยู่แล้ว ส่วนถ้าปรับครม.ครั้งนี้ หากมีโอกาสจะไปนั่งที่กระทรวงพลังงานหรือไม่นั้น ตอนนี้การทำงานที่กระทรวงอุตสาหกรรมในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจต่างๆก็ได้พบปะกับกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆทางสภาอุตสาหกรรม กลุ่มเอสเอ็มอีตนก็มีความสุขดีอยู่แล้ว.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 15