อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

'ปารีณา'โต้'บุ๋ม ปนัดดา'ร้องเพิ่มโทษข่มขืน ชี้มีก.ม.อยู่แล้ว

“ปารีณา” โต้ “บุ๋ม ปนัดดา” ปมเรียกร้องเพิ่มโทษคุกคามทางเพศ ชี้มีกฎหมายอาญา คุ้มครองอยู่แล้ว พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563 เวลา 12.46 น.


เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ที่รัฐสภาน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส. ส. ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์กรณีโพสต์เฟสบุ๊กส่วนตัว พาดพิงถึง “บุ๋ม” ปนัดดา วงศ์ผู้ดี นักแสดง เกี่ยวกับการเรียกร้องเพิ่มโทษคดีคุกคามทางเพศ โดยกล่าวว่า เป็นเพราะ “บุ๋ม ปนัดดา” โพสต์ข้อความในทำนองการข่มขืนหรือการคุกคามไม่สามารถดำเนินคดีได้ ทั้งๆที่มีกฎหมายยืนยันชัดเจนว่าสามารถทำได้ และที่ผ่านมาประชาชนในพื้นที่ของตนได้เคยแจ้งความดำเนินคดีเกี่ยวกับการคุกคามทางเพศมาแล้วหลายคดี โดยเฉพาะคดีข่มขืน ที่ปัจจุบันมีการเพิ่มโทษ ถึงขั้นประหารชีวิตและคดีคุกคามโทษสูงสุดคือติดคุก แต่เข้าใจว่ากรณีที่ “บุ๋ม ปนัดดา” เรียกร้องเป็นเรื่องของการลงบันทึกประจำวัน ซึ่งก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการลงบันทึกประจำวันไม่ได้เป็นคดีอาญา หากจะดำเนินคดี ต้องแจ้งความไม่ใช่ลงบันทึกประจำวัน 

น.ส.ปารีณา กล่าวว่า ไม่ได้อ่านแค่พาดหัวข่าวแล้วออกมาตำหนิ แต่อ่านทั้งหมดแล้วและห่วงว่าประชาชนจะเข้าใจผิดเวลาเกิดเหตุจะไปลงบันทึกประจำวันอย่างเดียวโดยไม่ได้แจ้งความดำเนินคดี อย่างไรก็ตามยืนยัน ไม่ได้มีปัญหาส่วนตัวอะไรกัน เพียงแต่อยากให้คนเป็นดาราระมัดระวังคำพูด เพราะเป็นบุคคลที่ประชาชนสนใจ และประชาชนเชื่อคำพูด จึงส่งผลกระทบต่อสังคม ส่วนที่สังคมออนไลน์ออกมาโจมตีกรณีนี้ เห็นว่าปกติก็โจมตีอยู่แล้ว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าจะขอโทษ”บุ๋ม ปนัดดา” หรือไม่ น.ส.ปารีณา ตอบเพียงว่า อยากให้ประชาชนใช่วิจารณญาณกับความเห็นของ “บุ๋ม ปนัดดา” ในการเสพข้อมูลต่างๆ เพราะมันไม่ใช่ข้อเท็จจริง และยืนยันว่า “บุ๋ม ปนัดดา” ไม่ใช่กรรมาธิการที่มีอำนาจพิจารณาเรื่องนี้ เป็นเพียงที่ปรึกษา และการพิจารณาเพิ่มโทษมีหน่วยงานพิจารณาอยู่แล้ว

ทั้งนี้ น.ส.ปารีณา ยังแสดงภาพข้อกฎหมายให้สื่อมวลชน ว่ามีมาตรา 392 ของกฎหมายอาญา ที่ระบุว่า “ผู้ใดทำให้ผู้อื่นเกิดความกลัว หรือความตกใจโดยการขู่เข็ญต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” บังคับใช้อยู่แล้ว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    20%
  • ไม่เห็นด้วย
    80%

บอกต่อ : 15